Điều khiển xe ô tô chạy vào làn đường khẩn cấp của đường cao tốc

Hiện nay, số lượng xe cộ di chuyển trên đường ngày càng tăng cao hơn so với số lượng đường đi. Tình trạng ô tô đi vào làn đường khẩn cấp trên cao tốc diễn ra ngày càng nhiều ở nước ta. Mới đây, không chỉ có xe ô tô con mà cảnh sát giao thông đã xử lý hàng loạt xe khách, xe tải và cả container đã vi phạm với lỗi trên. Biết được sự nguy hiểm của hành vi này nhưng nhiều tài xế với lý do biện minh tắc đường để đi vào làn khẩn cấp.  Hãy tham khảo “Điều khiển xe ô tô chạy vào làn đường khẩn cấp của đường cao tốc” nhanh chóng, trọn gói của chúng tôi, hy vọng được giúp đỡ cho bạn.

Căn cứ pháp luật

  • Nghị định 100/2019/NĐ-CP
  • Nghị định 123/2021/NĐ-CP

Quy định giao thông trên đường cao tốc

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 26 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 26. Giao thông trên đường cao tốc

1. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc ngoài việc tuân thủ các quy tắc giao thông quy định tại Luật này còn phải thực hiện các quy định sau đây:

c) Không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường”.

Như vậy theo quy định trên thì người điều khiển phương tiện trên đường cao tốc không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường. Nếu vi phạm bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Xử phạt khi điều khiển xe ô tô chạy vào làn đường khẩn cấp của đường cao tốc

Điều khiển xe ô tô chạy vào làn đường khẩn cấp của đường cao tốc
Điều khiển xe ô tô chạy vào làn đường khẩn cấp của đường cao tốc

Tại Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi Điểm đ Khoản 34 và Điểm a Khoản 36 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

“5. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

b) Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;

c) Đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

d) Vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển); không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái;

đ) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) trừ hành vi quy định tại điểm c khoản 4 Điều này; điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

e) Tránh xe đi ngược chiều không đúng quy định, trừ hành vi vi phạm sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều quy định tại điểm g khoản 3 Điều này; không nhường đường cho xe đi ngược chiều theo quy định tại nơi đường hẹp, đường dốc, nơi có chướng ngại vật;

g) Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc;

i) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h.”

Ngoài ra, tại Điểm b Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi Điểm c Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định như sau:

11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

Xử phạt khi dừng xe ô tô trên đường cao tốc không đúng

Tại Khoản 7 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được bổ sung bởi Điểm d Khoản 3 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

“7. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này;

b) Điều khiển xe lạng lách, đánh võng; chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ; dùng chân điều khiển vô lăng xe khi xe đang chạy trên đường;

c) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 35 km/h.

d) Dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; không có báo hiệu để người lái xe khác biết khi buộc phải dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; quay đầu xe trên đường cao tốc.”

Theo đó, với hành vi dừng xe không đúng quy định trên đường cao tốc thì người điều khiển có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng theo quy định.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Luật sư Bắc Ninh sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Điều khiển xe ô tô chạy vào làn đường khẩn cấp của đường cao tốc” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là dịch vụ thành lập công ty. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833.102.102. để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Lùi xe ô tô trên đường cao tốc bị phạt bao nhiêu tiền?

Tại Khoản 8 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được bổ sung bởi Điểm d Khoản 3 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:
8. Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;
b) Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn;
c) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.
Ngoài ra, tại Điểm d Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:
11. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
đ) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm b khoản 8 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 05 tháng đến 07 tháng;
Theo quy định nêu trên thì người nào có hành vi điều khiển xe ô tô chạy lùi trên đường cao tốc thì có thể bị phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 05 tháng đến 07 tháng theo quy định.

Sử dụng làn dừng khẩn cấp đúng luật như thế nào?

Để sử dụng làn dừng khẩn đúng theo quy định pháp luật, các tài xế cần hiểu rõ công dụng và cách dùng làn dừng này để đảm bảo an toàn cho bản thân và cả người khác.
Theo đó, khi xe di chuyển trên cao tốc nhưng nếu có sự cố xảy ra, tài xế nên đánh lái về phía bên ngoài của đường cao tốc (về phía làn dừng khẩn cấp) và đừng quên kéo phanh, điều này giúp xe không bị trôi trên đoạn đường không bằng phẳng giúp giữ an toàn cho bản thân và các xe khác đang di chuyển.

5/5 - (2 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles

Trả lời