Vi phạm luật giao thông gây hậu quả nghiêm trọng quy định 2022

Như chúng ta đã biết, hiện nay vấn đề tai nạn giao thông đã không còn quá xa lạ gì nó d ra hàng ngày, hàng giờ và có xu thế ngày càng gia tăng hơn bao giờ hết. Tai nạn giao thông để lại cho xã hội nhiều hậu quả nặng nề kể từ tàu sản và nặng hơnheets là thiệt hại tính ạng người đi đường. Tai nạn giao thông xảy ra xuất phát từ nhiều nguyên nhân có cả nguyên nhân khách quan lẫn nguyên nhân chủ quan, tuy nhiên chủ yếu là từ nguyên nhân chủ quan – vô ý thức, chấp hành các quy định về tham gia giao thông đường bộ của người tham gia giao thông rất kém. Do đó, Nhà nước đã ra những quy định vô cùng khắt khe với hành vi vi phạm khi tham gia giao thông gây ra những hậu quả nghiêm trọng mức hình phạt cao nhất có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hãy tham khảo “Vi phạm luật giao thông gây hậu quả nghiêm trọng” dưới đây của chúng tôi, hy vọng được giúp đỡ cho bạn.

Căn cứ pháp lý

  • Bộ Luật Hình sự năm 2015

Khái niệm về hậu quả của tai nạn giao thông

Căn cứ Nghị định số 97/2016/NĐ-CP quy định: “Tai nạn giao thông là sự kiện bất ngờ, nằm ngoài ý muốn chủ quan của con người; xảy ra khi các đối tượng tham gia giao thông đang hoạt động trên đường giao thông công cộng; đường chuyên dùng hoặc ở các địa bàn giao thông công cộng (gọi là mạng lưới giao thông: Đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không); nhưng do chủ quan, vi phạm các quy tắc an toàn giao thông hoặc do gặp phải các tình huống; sự cố đột xuất không kịp phòng tránh; đã gây ra những thiệt hại nhất định cho tính mạng, sức khỏe con người hoặc tài sản“.

Theo đó, tai nạn giao thông là sự cố giao thông nằm ngoài mong muốn của người tham gia giao thông; hoặc người giao thông biết được sự cố sẽ xảy ra nhưng vẫn cố tình vi phạm trong quá trình tham gia giao thông.

Vi phạm luật giao thông gây hậu quả nghiêm trọng

Vi phạm luật giao thông gây hậu quả nghiêm trọng quy định 2022
Vi phạm luật giao thông gây hậu quả nghiêm trọng quy định 2022

Theo quy định tại Điều 260 Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

“Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Khung hình phạt khi gây tai nạn giao thông dẫn tới chết người

Trường hợp chủ thể gây ra tai nạn giao thông dẫn đến chết người thì áp dụng các biện pháp xử lý về dân sự và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự .

Căn cứ tại Điều 584 của Bộ luật dân sự năm 2015 về người phạm tội phải chịu bồi thường thiệt hại. Có thể áp dụng Điều 591 quy định về thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm mà người phạm tội sẽ phải áp dụng và thi hành.

(i) Người nào có hành vi xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng ,tài sản, quyền và lợi ích thì phải bồi thường thiệt hại : người phạm tội sẽ chi trả chi phí cho việc mai táng, tiền cấp dưỡng, chăm lo cho những người mà người bị thiệt hại đang có nghĩa vụ phải cấp dưỡng, đền bù một khoản tiền do tổn thất về tinh thần cho những người thân thuộc hàng thừa kế thứ nhất và mức bồi thường sẽ do các bên thỏa thuận.

(ii) Người mà gây nên thiệt hại không phải bồi thường trong trường hợp thiệt hại phát sinh do việc bất khả kháng hoặc do lỗi của bên bị hại.

(iii) Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì người chiếm hữu tài sản hoặc chủ sở hữu sẽ phải chịu bồi thường thiệt hại.

Căn cứ tại Điều 260 của Bộ luật hình sự năm 2015 có những quy định về hành vi làm chết người: có thể bị phạt tù từ 1 đến 5 năm khi làm chết một người; phạt tù từ 3 đến 10 năm khi làm chết hai người; phạt tù từ 7 đến 15 năm khi làm chết 3 người trở lên.

Nguyên tắc bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn giao thông

Bồi thường thiệt hại trong tai nạn giao thông phải tuân thủ những quy tắc sau:
Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.
Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.
Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.
Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.
Trường hợp hỗn hợp lỗi, tức là cả hai bên đều cùng có lỗi thì các bên phải chịu trách nhiệm bồi thường trong phạm vi lỗi của mình gây ra.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Thông tin bài viết

Luật sư Bắc Ninh sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Vi phạm luật giao thông gây hậu quả nghiêm trọng” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là bồi thường thu hồi đất, hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất, hợp đồng chuyển nhượng nhà đất, tư vấn đặt cọc đất, trích lục quyết định ly hôn, tạm ngừng kinh doanh… Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Hành vi bỏ trốn khi gây tai nạn giao thông?

Khi xảy ra tai nạn giao thông, người gây ra tai nạn thường hoảng loạn, lo lắng, vì vậy đôi khi có những người hèn nhát lựa chọn hành vi bỏ trốn thay vì cứu giúp người bị nạn và chịu trách nhiệm với hành vi của mình, trong đó trường hợp gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn cũng không phải là chuyện hiếm gặp. .
Tại Khoản 17 Điều 8 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định như sau:
“Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm:
17. Bỏ trốn sau khi gây tai nạn để trốn tránh trách nhiệm.”
Như vậy, hành vi bỏ trốn là hành vi bị luật giao thông đường bộ nghiêm cấm. Cho dù tai nạn xảy ra có phải do lỗi của người điều khiển phương tiện hay không nhưng nếu bỏ đi mà không ở lại cứu giúp người bị nạn thì người đó cũng đã vi phạm quy định của pháp luật và chắc chắn sẽ bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Phải bồi thường những gì khi gây tai nạn giao thông chết người?

Căn cứ Điều 585 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:
– Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm;
– Chi phí hợp lý cho việc mai táng;
– Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;
– Thiệt hại khác do luật quy định;
– Tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles

Trả lời