Chưa đủ 16 tuổi giết người có đi tù không?

Trong hệ thống pháp luật của một quốc gia, việc quy định độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là một vấn đề quan trọng. Ở Việt Nam, theo Bộ luật Hình sự năm 2015, điều 12 quy định rõ ràng về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, một vấn đề được nhiều người quan tâm là liệu người hứa đủ 16 tuổi khi phạm tội giết người có đi tù theo quy định pháp luật Việt Nam hay không? Hãy cùng Luật sư Bắc Ninh tìm hiểu trong bài viết “Chưa đủ 16 tuổi giết người có đi tù không?” sau đây nhé!

Chưa đủ 16 tuổi giết người có đi tù không?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, đối tượng thực hiện hành vi giết người khi chưa đủ 16 tuổi sẽ không bị xử tù. Thay vào đó, họ sẽ phải đối mặt với biện pháp xử lý hành chính theo quy định tại khoản 1 của Điều 90 và khoản 1 của Điều 92 trong Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, đã được sửa đổi năm 2020.

Người từ 14 đến dưới 16 tuổi, khi phạm tội giết người, sẽ chịu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của hình phạt dành cho những đối tượng này sẽ được giảm so với mức phạt quy định trong điều luật.

Chưa đủ 16 tuổi giết người có đi tù không?
Chưa đủ 16 tuổi giết người có đi tù không?

Theo khoản 2 của Điều 101, mức độ hình phạt tù có thời hạn áp dụng cho người từ 14 đến dưới 16 tuổi được quy định như sau:

 1. Nếu người từ 14 đến dưới 16 tuổi phạm tội và điều luật quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, mức hình phạt tối đa áp dụng không quá 12 năm tù; nếu hình phạt là tù có thời hạn, mức hình phạt tối đa áp dụng không quá một phần hai mức hình phạt tù quy định trong điều luật.

Vì vậy, mức độ phạt đối với người từ 14 đến dưới 16 tuổi phạm tội giết người là:

 • Nếu điều luật quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình: Tối đa là 12 năm tù;
 • Nếu điều luật quy định hình phạt tù có thời hạn: Tối đa là một phần hai mức hình phạt tù quy định.

Giết người khi chưa đủ 16 tuổi, mức phạt thế nào?

Một trong những biện pháp chính là áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Điều này áp dụng cho những người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi khi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý. Mục tiêu của biện pháp này là hướng dẫn, định hình lại hành vi và tư duy của đối tượng, từ đó giúp họ thích ứng lại với xã hội một cách tích cực.

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015 như sau:

Người từ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự đối với mọi tội phạm.

Người từ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi, phải chịu trách nhiệm hình sự đối với tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Theo khoản 2 của Điều 12 nêu trên, người từ 14 đến dưới 16 tuổi sẽ chịu trách nhiệm hình sự đối với hai loại tội phạm: tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 3 của Điều 8 trong Bộ luật Hình sự về phân loại tội phạm:

 • Tội phạm ít nghiêm trọng: Đây là loại tội phạm gây hại không lớn cho xã hội, với mức cao nhất của khung hình phạt là 3 năm tù.
 • Tội phạm nghiêm trọng: Đây là loại tội phạm gây hại lớn cho xã hội, với mức cao nhất của khung hình phạt là 7 năm tù.
 • Tội phạm rất nghiêm trọng: Đây là loại tội phạm gây hại rất lớn cho xã hội, với mức cao nhất của khung hình phạt là 15 năm tù.
 • Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: Đây là loại tội phạm gây hại đặc biệt lớn cho xã hội, với mức cao nhất của khung hình phạt là trên 15 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.
Chưa đủ 16 tuổi giết người có đi tù không?
Chưa đủ 16 tuổi giết người có đi tù không?

So sánh với Điều 123 trong Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017, tội giết người có các khung hình phạt sau:

 • Khung 01: Phạt tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình nếu vi phạm một trong các trường hợp sau:
 • Giết 2 người trở lên.
 • Giết người dưới 16 tuổi.
 • Giết phụ nữ mang thai…
 • Khung 02: Phạt tù từ 7 đến 15 năm trong trường hợp giết người thông thường không có các tình tiết đặc biệt nêu trên.

Do đó, tội giết người sẽ được xem là tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, tùy thuộc vào khung hình phạt áp dụng.

Tổng hợp lại:

 • Người từ 14 đến dưới 16 tuổi phạm tội giết người sẽ chịu trách nhiệm hình sự đối với tội phạm đã phạm.
 • Người dưới 14 tuổi không chịu trách nhiệm hình sự khi phạm tội giết người.

Người dưới 16 tuổi giết người nhưng không phải chịu trách nhiệm hình sự, xử lý thế nào?

Việc hưa đủ 16 tuổi giết người không bị xử tù cũng là đề tài gây tranh cãi trong xã hội. Một số người cho rằng việc áp dụng biện pháp hành chính không đảm bảo công bằng và có thể tạo điều kiện cho đối tượng tái phạm. Ngược lại, người khác nhấn mạnh vào tinh thần nhân đạo, cơ hội phục hồi cho người chưa đủ 16 tuổi.

Với hành vi giết người của người dưới 16 tuổi, người thực hiện hành vi từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi sẽ chịu trách nhiệm hình sự về Tội giết người.

Tuy nhiên, đối với những người dưới 14 tuổi, họ sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giết người. Trong trường hợp này, đối tượng nằm trong độ tuổi từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi sẽ được áp dụng biện pháp xử lý hành chính theo quy định tại khoản 1 của Điều 90 và khoản 1 của Điều 92 trong Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, được sửa đổi năm 2020 như sau:

 • Áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn: Áp dụng cho những người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi khi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý.
 • Áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng: Được áp dụng đối với những người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi khi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Luật sư Bắc Ninh đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Chưa đủ 16 tuổi giết người có đi tù không?”. Hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Người dưới 18 tuổi phạm tội giết người thì bị xử lý như thế nào?

Theo như quy định tại khoản 1 Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015 về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự như sau:
“Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự
Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.
Trong trường hợp của bạn thì đối tượng đâm chết em trai bạn 17 tuổi. Tức là đã đủ 16 tuổi.
Như vậy đối tượng đó sẽ phải chịu trách nhiệm về mọi tội phạm mình gây ra, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.
Cụ thể thì đối tượng đó vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo như quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 về Tội giết người.

Mức hình phạt cao nhất đối với người dưới 18 tuổi giết người là bao nhiêu?

Theo nguyên tắc thì sẽ không xử phạt tù chung thân hoặc tử hình đối với người dưới 18 tuổi phạm tội, tức với người dưới 18 tuổi phạm tội giết người sẽ chỉ bị phạt tù có thời hạn.
Cụ thể tại khoản 1 Điều 101 Bộ luật Hình sự 2015 thì tội giết người đối với người dưới 18 tuổi thì sẽ phải chịu mức hình phạt cao nhất là:
Nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình: Mức hình phạt cao nhất không quá 18 năm tù;
Nếu là tù có thời hạn: Mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 3/4 mức phạt tù mà điều luật quy định.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles