Hưởng bảo hiểm y tế thai sản tại Bắc Ninh

Hưởng bảo hiểm y tế thai sản là một quyền lợi quan trọng dành cho phụ nữ mang thai và gia đình trong quá trình chuẩn bị và chăm sóc cho thai nhi. Bảo hiểm y tế thai sản có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe và an toàn cho mẹ và em bé, đồng thời giúp giảm bớt gánh nặng tài chính đối với gia đình trong giai đoạn quan trọng này. Mời bạn đọc tìm hiểu thêm trong bài viết “Hưởng bảo hiểm y tế thai sản tại Bắc Ninh” nhé!

Quy định về hưởng bảo hiểm y tế thai sản tại Bắc Ninh

Bảo hiểm y tế thai sản cũng bao gồm các khoản chi trả cho quá trình sinh con. Điều này bao gồm việc thanh toán cho việc sinh con tự nhiên hoặc phẫu thuật mổ. Nhờ có bảo hiểm y tế thai sản, phụ nữ mang thai và gia đình có thể giảm bớt áp lực tài chính và tâm lý trong giai đoạn quan trọng này. Họ có thể chọn được các dịch vụ y tế phù hợp và an toàn mà không cần lo lắng về việc trả tiền hay nợ nần sau này.

Bà bầu có mức hưởng BHYT theo quy định tại Khoản 1, Điều 22, Luật BHYT và Điều 14, Nghị định 146/2018/NĐ-CP, mức hưởng BHYT. Cụ thể mức hưởng của bà bầu trong phạm vi được hưởng như sau:

Khi khám chữa bệnh đúng tuyến:

 • Hưởng 100% chi phí nếu là sĩ quan, hạ sĩ quan quân đội, công an nhân dân; người có công với cách mạng, người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, tại xã đảo, huyện đảo…
 • Hưởng 100% chi phí với trường hợp chi cho một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở; người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến; khám chữa bệnh ở tuyến xã;
 • Hưởng 95% chi phí nếu là thân nhân người có công với cách mạng, vợ/chồng/con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ; người thuộc hộ gia đình cận nghèo;
 • Hưởng 80% chi phí với các đối tượng khác.

Khi khám, chữa bệnh không đúng tuyến:

Trong trường hợp bà bầu tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến sẽ được tính trên mức hưởng của loại thẻ BHYT theo tỷ lệ sau:

 • Hưởng 40% chi phí điều trị nội trú khi khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến trung ương;
 • Hưởng 100% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh;
 • Hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện.
Hưởng bảo hiểm y tế thai sản tại Bắc Ninh
Hưởng bảo hiểm y tế thai sản tại Bắc Ninh

Hồ sơ và thủ tục đăng ký bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế thai sản đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và tài chính cho phụ nữ mang thai và gia đình. Để đạt được hiệu quả tốt nhất từ chương trình, cần có sự nhất quán và hiệu quả trong triển khai, cùng với việc tăng cường nhận thức và giáo dục cho cộng đồng. Chỉ khi mọi người đều nhận thức và thực hiện đúng quy định, chúng ta mới có thể đảm bảo một môi trường tốt nhất cho phụ nữ mang thai và em bé phát triển mạnh mẽ và khỏe mạnh.

Hưởng bảo hiểm y tế thai sản đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và tài chính cho phụ nữ mang thai và gia đình. Bảo hiểm y tế thai sản không chỉ mang lại lợi ích tài chính mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe cho mẹ và em bé. Điều này thể hiện sự quan tâm và chăm sóc của xã hội đối với sự phát triển và an toàn của gia đình.

Tùy từng đối tượng bà bầu, để đăng ký tham gia BHYT sẽ cần hồ sơ thủ tục khác nhau.

Trường hợp bà bầu làm việc tại các đơn vị doanh nghiệp:

Đối với các đối tượng bà bầu làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp có hợp đồng lao động, doanh nghiệp/đơn vị sẽ đại diện làm hồ sơ đăng ký tham gia BHYT cho người lao động. Khi này bà bầu chỉ cần cung cấp các thông tin cá nhân như: thẻ căn cước/chứng minh thư; số bảo hiểm xã hội; số thẻ bảo hiểm y tế… để làm thủ tục đăng ký.

Trường hợp bà bầu tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện:

Hưởng bảo hiểm y tế thai sản tại Bắc Ninh
Hưởng bảo hiểm y tế thai sản tại Bắc Ninh

Đối với bà bầu tham gia BHYT tự nguyện sẽ thực hiện tham gia dưới hình thức bảo hiểm y tế hộ gia đình. 

Hồ sơ gồm:

 • Sổ hộ khẩu (bản chính).
 • Thẻ BHYT (bản photo) của những người trong hộ khẩu để xác định việc giảm trừ mức đóng.
 • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (mẫu TK1-TS)
 • Các giấy tờ kèm theo khác căn cứ xác định đối tượng và mức hưởng (nếu có)

Thủ tục mua bảo hiểm y tế khi mang thai được quy định như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ tham gia BHYT cho Cơ quan Bảo hiểm xã hội xã/phường/thị trấn nơi cư trú hoặc Đại lý thu mua bảo hiểm

Bước 2: Đóng tiền phí BHYT theo 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm.

Bước 3: Đến cơ quan bảo hiểm để lấy thẻ theo lịch ghi trên giấy hẹn.

Lưu ý: Cơ quan BHYT trả thẻ trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHYT nhận được hồ sơ hợp lệ. 

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Hưởng bảo hiểm y tế thai sản tại Bắc Ninh”. Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp

Có thể tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện khi đang bầu không?

Căn cứ theo Khoản 5, Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định các đối tượng tham gia BHYT như sau:
“Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này”.
Theo quy định trên bà bầu chưa có BHYT hoàn toàn có thể tham gia BHYT tự nguyện theo hộ gia đình. Việc đang mang bầu không ảnh hưởng đến quyền lợi được tham gia BHYT và quyền lợi được chi trả BHYT.

Thời gian nên tham gia BHYT của bà bầu là khi nào?

Nếu thuộc đối tượng tham gia BHYT tự nguyện bà bầu nên tham gia BHYT càng sớm càng tốt. Việc tham gia BHYT sẽ giúp bà bầu được hỗ trợ chi phí khi đi khám thai định kỳ, khi đi khám chữa bệnh trong quá trình mang thai, khi sinh nở hoặc phục hồi sức khỏe sau sinh.
Bà bầu cần lưu ý, khi tham gia BHYT tự nguyện thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng BHYT đối với trường hợp tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính (theo Khoản 3, Điều 16, Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014). Do đó, bà bầu nên căn thời gian đóng BHYT trước khi sinh để hưởng lợi ích từ BHYT.

Đánh giá post

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles