Mẫu đơn xác nhận không tranh chấp đất đai năm 2023

Hiện nay, công tác quản lý đất đai tại địa phương còn lỏng lẻo, đất còn tranh chấp, đất không có tranh chấp nhưng chưa cấp được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân. Theo quy định hiện hành, để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ sở hữu phải chứng minh được là đất không có tranh chấp. Khi đó, người sử dụng đất sẽ nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lên cơ quan có thẩm quyền. Sau đây, Luật sư Bắc Ninh sẽ hướng dẫn bạn đọc soạn thảo mẫu đơn xác nhận không tranh chấp đất đai năm 2023, bạn đọc tham khảo nhé!

Tải xuống mẫu đơn xác nhận không tranh chấp đất đai năm 2023

Mẫu xác nhận đất không tranh chấp là gì?

Đất không tranh chấp được pháp luật định nghĩa là đất mà người quản lý, sử dụng thửa đất đó không có tranh chấp với bất kỳ chủ thể nào khác về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất đối với mảnh đất này. Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. Đơn xác nhận đất không có tranh chấp là mẫu đơn do người khác lập ra để xác nhận đất không có tranh chấp.

Tờ khai xác nhận mảnh đất không có tranh chấp được sử dụng để xác nhận mảnh đất đó không có tranh chấp. Mục đích của việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này là tạo việc làm và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất này một cách dễ dàng và phù hợp với luật đất đai hiện hành. Mẫu công chứng đất không tranh chấp thể hiện rõ là đất không tranh chấp….

Nội dung Mẫu xác nhận đất không tranh chấp?

Ngoài những nội dung theo hình thức trình bày của một văn bản thông thường thì phải đảm bảo không có gì phải tranh cãi về nội dung của văn bản đề nghị xác nhận chỗ ở, cụ thể:

  • Cơ quan nhận đơn;
  • Thông tin ứng viên: Họ và tên; Năm sinh; Số chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân…; Hộ khẩu thường trú; chỗ ở hiện nay.
  • Chi tiết chỗ ở, vui lòng xác nhận: Địa chỉ, đặc điểm, nguồn gốc, tình trạng chỗ ở (loại chỗ ở, khu vực, nguồn gốc…).
  • Yêu cầu chứng chỉ: cần nêu rõ việc làm đơn gửi UBND cấp xã xác nhận căn nhà trên được sử dụng để ở ổn định lâu dài, hoàn toàn không có tranh chấp, khiếu kiện; Nhà không thuộc diện quy hoạch của thị trấn, không được thế chấp, bảo lãnh, thu giữ để bảo đảm thi hành án…
  • Ngoài ra, trong đơn xin xác nhận đất không tranh chấp cần có phần đánh giá của cơ quan có thẩm quyền, cũng như phần xác nhận và chữ ký.
Mẫu đơn xác nhận không tranh chấp đất đai năm 2023

Hướng dẫn soạn thảo mẫu xác nhận đất không tranh chấp

Khi soạn đơn chúng ta cần phải thực hiện đầy đủ những nội dung sau:

Quốc hiệu tiêu ngữ là phần bắt buộc của đơn xin xác nhận tình trạng sử dụng đất, được ghi ở chính giữa trang của mẫu đơn

Ngày làm đơn, Quý khách ghi rõ ngày tháng năm tại thời điểm làm đơn;

Tên đơn, chúng ta đề tên đơn là ĐƠN XIN XÁC NHẬN

(Về việc tình trạng thửa đất không có tranh chấp, đất không vi phạm quy hoạch sử dụng đất)

Phần kính gửi, chúng ta kính gửi UBND xã, phường nơi có đất cần xác nhận là đơn vị có thẩm quyền thực hiện việc xác nhận việc sử dụng đất.

Tên của người yêu cầu, ghi rõ ràng họ và tên, năm sinh, số CMND, địa chỉ cư trú, số điện thoại liên hệ

Lý do làm đơn:

Trình bày cụ thể lý do ví dụ: để xin giấy phép xây dựng, để thực hiện việc mua bán, sang tên, chuyển nhượng thửa đất…

Cá nhân và tổ chức cần ghi đầy đủ các tài liệu, giấy tờ chứng minh kèm theo mẫu đơn để thuận lợi cho quá trình làm việc cũng như tránh các rủi ro pháp lý sau này.

Thông tin bất động sản cần xác nhận: trình bày rõ số thửa, tờ bản đồ số mấy, địa chỉ thửa đất, vị trí tiếp giáp, diện tích sử dụng, thời hạn sử dụng đất còn lại, ngày cấp sổ đỏ nếu có…

Tài sản gắn liền với đất (nếu có): bao gồm những công trình gì, kết cấu cơ bản của công trình;

Phần đề nghị: Cần ghi rõ: Đề nghị UBND cấp xã xác nhận thửa đất trên đang được sử dụng cư trú ổn định lâu dài, không có tranh chấp, khiếu nại, không nằm trong quy hoạch, không bị thế chấp, bảo lãnh, bị kê biên để đảm bảo để thi hành án và đáp ứng đủ các điều kiện để được cấp giấy chứng nhận hoặc thực hiện các giao dịch…

Tại mục chữ ký người làm đơn: ký và ghi rõ họ tên.

Thủ tục xin xác nhận đất không có tranh chấp

Bước 1: Cá nhân chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật

Bước 2: Cá nhân nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa thuộc UBND cấp xã.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Tất cả các ngày làm việc trong tuần (trừ ngày lễ)

Bước 3: Cán bộ địa chính tiếp nhận và kiểm tra tính pháp lý, nội dung hồ sơ:

Nếu hồ sơ hợp lệ thì viết giấy hẹn;

Nếu hồ sơ không hợp lệ thì hướng dẫn cá nhân hoàn thiện theo đúng quy định.

Bước 4: Cán bộ địa chính chuyển hồ sơ đến người có thẩm quyền giải quyết và trả kết quả theo giấy hẹn

Bước 5: Cá nhân nhận kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa thuộc UBND cấp xã

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì công chức địa chính xây dựng trả lại và nêu rõ lý do.

Hiện nay không có văn bản nào quy định cụ thể về thời hạn giải quyết hồ sơ xin xác nhận đất không có tranh chấp. Do đó UBND xã sẽ hẹn thời gian trả hồ sơ cụ thể.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Luật sư Bắc Ninh đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn xác nhận không tranh chấp đất đai năm 2023”. Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến Công nhận bản án ly hôn nước ngoài. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp:

Nộp giấy xin xác nhận đất không tranh chấp ở đâu?

Căn cứ theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, có thể thấy cơ quan sẽ tiếp nhận hồ sơ cấp giấy chứng nhận đất không có tranh chấp là Ủy ban nhân dân cấp xã/huyện /thành phố. .ville và tới đây sẽ được giao cho bộ phận địa chính của UBND khu phố quản lý việc giải quyết. Như vậy, người làm đơn sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại ủy ban nhân dân cấp xã/huyện/thị trấn.

Cách xác định đất không có tranh chấp?

Việc xác định tình trạng pháp lý của thửa đất tranh chấp hay không có ảnh hưởng lớn đến quyền, nghĩa vụ của các bên trong quan hệ tranh chấp đất đai và cả các bên thứ ba có liên quan hoặc người có nhu cầu.
Ngoài quy định của pháp luật quy định phải hòa giải tranh chấp đất đai tại cấp ủy ban nhân dân cấp xã trước khi khởi kiện dân sự thì khiếu nại theo thủ tục hành chính còn rải rác trong các quy định của pháp luật đất đai như: Khoản 2 Điều 101 Luật đất đai 2013; Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai quy định, Ủy ban nhân dân cấp xã là cơ quan xác nhận thửa đất để xác định thửa đất có tranh chấp hay không.
Vì vậy, để xác định tranh chấp đất đai nhanh nhất có thể đến UBND cấp xã yêu cầu cung cấp số liệu đất đai, tuy nhiên trên thực tế không phải trường hợp tranh chấp đất đai nào cũng được UBND cấp xã đăng ký.
Ngoài ra, để chắc chắn, có thể xác định phần đất tranh chấp bằng cách khảo sát thực địa, tra cứu trên mạng thông qua trang web của Bộ Tài nguyên và Môi trường của từng địa phương để có thêm thông tin chi tiết về bất động sản cần tìm.

Đánh giá post

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles