Hướng dẫn làm thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế năm 2023

Quyền sử dụng đất (QSDĐ) được coi là một trong những di sản hợp pháp do người chết để lại cho người còn sống. Những người thừa kế có thể thừa kế hợp pháp quyền sử dụng đất này bằng di chúc hoặc nếu người chết không để lại di chúc thì chia theo pháp luật. Nhà cửa và tài sản là một trong những di sản quý giá nhất. Khi nhận thừa kế cần làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Đối với tài sản thừa kế thì xong khi tiến hành thừa kế sẽ phải tiến hành sang tên. Bạn đọc có thể tham khảo trong bài viết “Hướng dẫn làm thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế năm 2023” sau nhé!

Sang tên sổ đỏ là gì?

Sang tên sổ đỏ là thuật ngữ chung được các cá nhân, tổ chức sử dụng khi trao đổi hoặc thực hiện các thủ tục pháp lý chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất. Trường hợp pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

Tổ chức kinh tế không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cơ sở. Quốc gia sử dụng được chấp thuận bởi các cơ quan có thẩm quyền tại quốc gia có thẩm quyền.

Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

Hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu rừng phòng hộ, phân khu phòng hộ tập trung, phân khu phục hồi sinh thái của rừng đặc dụng nếu không cư trú trong khu rừng phòng hộ, khu rừng đặc dụng đó thì không được thực hiện.

Thủ tục kê khai di sản thừa kế trước khi sang tên sổ đỏ

Hồ sơ gồm:

 • Sơ yếu lý lịch của người thừa kế (bản sao)
 • Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, sổ hộ khẩu (bản sao) của người chết và của chính người đó
 • Giấy ủy quyền hoặc Giấy ủy quyền (nếu giao dịch được thực hiện bởi một đại lý)
 • Giấy chứng tử của người chết (bản sao)
 • Di chúc (bản sao) nếu có để lại di chúc
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người thừa kế và người chết…
 • Giấy tờ xác nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản thừa kế (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, giấy phép mua bán, hợp thức hóa nhà ở do UBND cấp huyện cấp, sổ tiết kiệm, cổ phần, cổ phiếu,…).

Sau khi công chứng viên kiểm tra hồ sơ và xác nhận hồ sơ đầy đủ, đúng quy định pháp luật sẽ trưng bày công khai tại địa điểm họp của Ủy ban nhân dân thành phố nơi người hưởng cư trú trước đây. nếu không có nơi thường trú thì thông báo được niêm yết tại Ủy ban nhân dân cấp thành phố nơi người đó tạm trú. Nếu không xác định được cả hai địa điểm thì thông báo đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có tài sản của người chết.

Nếu không nhận được khiếu nại hoặc thông báo trong vòng 15 ngày sau khi đăng, công chứng viên sẽ chứng nhận văn bản thỏa thuận về việc phân chia di sản theo Điều 57 Luật Công chứng 2014.

Hướng dẫn làm thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế năm 2023

Hướng dẫn làm thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế năm 2023

Bước 1: Làm thủ tục khai nhận di sản tại văn phòng công chứng

Hồ sơ thủ tục bao gồm:

 • Bản sao công chứng các giấy tờ sau:
 • Sơ yếu lý lịch của người nhận thừa kế
 • Chứng minh nhân dân/hộ chiếu, hộ khẩu của:
 • Người để lại tài sản và người được thừa kế tài sản.
 • Giấy ủy quyền hoặc Giấy ủy quyền (nếu giao dịch hoàn tất thông qua đại lý).
 • Giấy chứng tử của người để lại tài sản.
 • Di chúc

Giấy tờ của Ủy ban nhân dân quận xác nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản thuộc diện thừa kế của người để lại đất (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, giấy phép mua bán, hợp thức hóa nhà đất). Sau khi công chứng viên hoàn tất việc xác nhận di sản thừa kế, người thừa kế cam kết mang toàn bộ hồ sơ gốc nộp tại văn phòng công chứng và ký vào văn bản khai nhận/thỏa thuận phân chia di sản.

Bước 2: Tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất tại Uỷ ban nhân dân

 • Người thừa kế nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện (đối với cá nhân) hoặc cơ quan quản lý nhà ở cấp nhà nước (đối với tổ chức). Nếu người thừa kế không có di chúc, bản án thì phải đến cơ quan công chứng để công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế và văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Trong trường hợp có tranh chấp, tranh chấp phải được giải quyết.
 • Nộp các loại thuế theo thông báo của cơ quan thuế và nộp biên lai nộp thuế, lệ phí trước bạ cho Cơ quan quản lý nhà đất để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà.
 • Thời gian giải quyết việc cấp giấy chủ quyền nhà và cấp giấy chủ quyền nhà tối đa là 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Hồ sơ đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở 

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà.
 • Các giấy tờ hỗ trợ như:
 • Di chúc, văn bản khai nhận di sản thừa kế (có công chứng nhà nước).
 • Giấy tờ xác nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, tài sản của người chết.
 • Bản sao Giấy khai sinh của người thừa kế hoặc người đã chết để làm căn cứ miễn nộp nghĩa vụ tài chính (thuế thu nhập).
 • giấy chứng tử. Tờ khai thuế chuyển quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ nhà đất.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Hướng dẫn làm thủ tục sang tên sổ đỏ thừa kế năm 2023” . Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc đến dịch vụ pháp lý về Ly hôn với người nước ngoài cần được giải đáp, các Luật sư, luật gia chuyên môn của Luật sư Bắc Ninh sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833.102.102 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp

Cách tính lệ phí trước bạ khi sang tên sổ đỏ như thế nào?

Người nhận chuyển nhượng đất phải nộp lệ phí trước bạ khi nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khoản 1 Điều 7 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17 tháng 6 năm 2011 về lệ phí trước bạ và Điều 6 Thông tư 124/2011/TT-BTC dẫn Nghị định số 45/2011/NĐ-CP sau đây. Tỷ lệ lệ phí trước bạ NĐ-CP, lệ phí trước bạ nhà ở và bất động sản là 0,5%. Giá đất tính lệ phí trước bạ căn cứ vào bảng giá nhà đất do UBND tỉnh, thành phố ban hành.

Sang tên sổ đỏ có hiệu lực khi nào?

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 188 Luật Đất Đai 2013 thì mọi chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải được đăng ký tại Văn phòng đăng ký đất đai. Nó được đăng ký từ thời điểm đăng ký trong địa chính.
Vì vậy, có một số hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất như:
Việc trao đổi, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế hoặc đóng góp liên quan đến quyền sử dụng đất sẽ không có hiệu lực cho đến khi được đăng ký hợp lệ

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles