Dịch vụ ly hôn thuận tình tại Bắc Ninh nhanh chóng, trọn gói 2022

Khi cả hai vợ chồng xảy ra quá nhiều mâu thuẫn trong cuộc sống thường nhật không còn tiếng nói chung kết quả phải đi đến con đường là ly hôn. Có những cặp vợ chồng chỉ có một người muốn ly hôn còn người kia thì không nhưng cũng có những cặp vợ chồng đều đồng nhất ly hôn thì đó gọi là thuận tình ly hôn. Trường hợp ly hôn thuận tình khi cả hai vợ chồng đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề phát sinh trong lúc chung sống có những tài sản chung của cả hai như quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản (hoặc đồng ý tách riêng yêu cầu chia tài sản vợ chồng thành một vụ án khác sau khi đã ly hôn). Tòa án sẽ thực hiện theo đúng trình tự thủ tục của vụ việc ly hôn thuận tình. Hãy tham khảo “Dịch vụ ly hôn thuận tình tại Bắc Ninh” nhanh chóng, trọn gói của chúng tôi, hy vọng được giúp đỡ cho bạn.

Căn cứ pháp lý

 • Luật Hôn nhân và gia đinh 2014
 • Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015
 • Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14

Khái niệm ly hôn thuận tình

Căn cứ theo Khoản 14 Điều 3 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đã giải thích rõ về khái niệm ly hôn như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Thuận tình ly hôn là việc ly hôn khi có sự đồng ý và thỏa thuận của cả hai vợ chồng. Đồng thời, Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về điều kiện để Tòa án công nhận việc thuận tình ly hôn của hai vợ chồng, cụ thể:

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Thuận tình ly hôn được Tòa án chấp thuận khi phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn một cách tự nguyện;
 • Hai bên đã thỏa thuận được về việc chia tài sản, nuôi con, cấp dưỡng con… trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con;
 • Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Mẫu đơn ly hôn thuận tình

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi ly hôn thuận tình

Theo quy định tại khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, ký hợp đồng nuôi con, chia tài sản khi ly hôn được xác định là việc dân sự quy định như sau:

“Điều 29. Những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

2. Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.”

Bởi vậy, để được Tòa án khắc phục thì hai vợ chồng phải chuẩn bị những mẫu hồ sơ, giấy tờ như sau:

 • Giấy tờ tùy thân của hai vợ chồng (Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, Hộ chiếu hoặc những giấy tờ tùy thân khác liên quan đến bản thân)
 • Chuẩn bị mẫu đơn ly hôn
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy khai sinh
 • Giấy đăng ký kết hôn
 • Những giấy tờ liên quan đến tài sản chung

Lưu ý: Lúc viết đơn xin ly hôn, cả hai vợ chồng đều phải ký vào đơn.

Trình tự, thủ tục giải quyết việc thuận tình ly hôn

Để thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có thẩm quyền

Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý vụ án

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải thực hiện xong.

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý, các đương sự sẽ được thông báo về việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian này, Tòa án sẽ phải tiến hành hòa giải theo quy định tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

“Điều 207. Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được

1. Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.

2. Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.

3. Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.

4. Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.”

Khi đó, Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, giải thích quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ với con, về trách nhiệm cấp dưỡng…

Bước 4: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Khi hòa giải được đi đến kết quả cả hai bên đồng thuận, vợ chồng sẽ đoàn tụ với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.

Nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Nơi giải quyết ly hôn thuận tình

Tòa án là nơi nộp hồ sơ ly hôn thuận tình cũng do các bên tự thỏa thuận. Theo quy định tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

Vậy nên, khi các bên vợ, chồng đều thuận tình ly hôn, thì có thể lựa chọn Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục ly hôn thuận tình.

Thời gian ly hôn thuận tình

Tổng thời gian giải quyết ly hôn thuận tình là khoảng 2- 4 tháng tùy từng vụ việc cụ thể như sau:

 • Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình gồm thời gian phân công thẩm phán giải quyết việc ly hôn thuận tình: 03 ngày làm việc
 • Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình gồm thời gian nộp lệ phí và thụ lý đơn yêu cầu ly hôn thuận tình: 05 ngày làm việc
 • Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình gồm thời gian thông báo việc thụ lý đơn yêu cầu ly hôn thuận tình: 03 ngày làm việc
 • Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình gồm thời gian chuẩn bị xét đơn ly hôn thuận tình: 01 tháng
 • Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình gồm thời gian mở phiên họp giải quyết việc ly hôn thuận tình: 15 ngày làm việc
 • Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình gồm thời gian Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn: 5 ngày làm việc

Mức phí khi nộp hồ sơ ly hôn cho Tòa án

Tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, án phí, lệ phí thuộc lĩnh vực hôn nhân gia đình được chia thành có giá ngạch và không có giá ngạch. Theo đó, với vụ việc thuận tình ly hôn, án phí được quy định như sau:

Dịch vụ ly hôn thuận tình tại Bắc Ninh nhanh chóng, trọn gói 2022
Dịch vụ ly hôn thuận tình tại Bắc Ninh nhanh chóng, trọn gói 2022

 Như vậy, mức án phải nộp cho Tòa án khi trình đơn ly hôn thuận tình là:

 • Không có giá ngạch: 300.000 đồng;
 • Có giá ngạch: Căn cứ vào giá trị tài sản thì thấp nhất là 300.000 đồng và cao nhất là 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản vượt 04 tỷ đồng nếu giá trị tài sản từ 04 tỷ đồng trở lên.

Lưu ý: Theo quy định tại Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự, nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm.

“Điều 147. Nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm

1. Đương sự phải chịu án phí sơ thẩm nếu yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải chịu án phí sơ thẩm.

2. Trường hợp các đương sự không tự xác định được phần tài sản của mình trong khối tài sản chung và có yêu cầu Tòa án giải quyết chia tài sản chung đó thì mỗi đương sự phải chịu án phí sơ thẩm tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được hưởng.

3. Trước khi mở phiên tòa, Tòa án tiến hành hòa giải; nếu các đương sự thoả thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án thì họ chỉ phải chịu 50% mức án phí sơ thẩm quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

4. Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm.

5. Trong vụ án có đương sự được miễn án phí sơ thẩm thì đương sự khác vẫn phải nộp án phí sơ thẩm mà mình phải chịu theo quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.

6. Trường hợp vụ án bị tạm đình chỉ giải quyết thì nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm được quyết định khi vụ án được tiếp tục giải quyết theo quy định tại Điều này.”

Do đó, khi hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn thì mỗi người phải chịu ½ mức án phí sơ thẩm trừ trường hợp hai người có thỏa thuận khác.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Dịch vụ ly hôn thuận tình của Luật sư Bắc Ninh

Ưu điểm từ dịch vụ ly hôn thuận tình của Luật sư Bắc Ninh mang lại cho khách hàng

1.Sử dụng dịch vụ của Luật sư ; chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện khâu chuẩn bị hồ sơ hiệu quả, đúng pháp luật. Bạn không cần phải tự thực hiện chuẩn bị giấy tờ.

2. Sử dụng dịch vụ đăng ký ly hôn nhanh của Luật sư Bắc Ninh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ hay nhận kết quả thụ lý. Những công đoạn đó, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.

3. Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng, bạn đừng lo lắng, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Tại sao nên chọn dịch vụ ly hôn thuận tình của Luật sư Bắc Ninh

Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: Khi sử dụng dịch vụ đăng ký ly hôn. Luật sư Bắc Ninh sẽ thực hiện nhanh chóng có kết quả quý khách hàng sẽ thực hiện các công việc của mình nhanh hơn.

Đúng thời hạn: Với phương châm “đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“; chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí: Chi phí dịch vụ của Luật sư Bắc Ninh có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Mức giá chúng tôi đưa ra đảm bảo khiến khách hàng hài lòng

Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư Bắc Ninh sẽ bảo mật 100%.

Video Luật sư Bắc Ninh giải đáp về ly hôn thuận tình

Video Luật sư Bắc Ninh giải đáp về ly hôn thuận tình

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn về vấn đề Dịch vụ ly hôn thuận tình tại Bắc Ninh của Luật sư Bắc Ninh. Chúng tôi hy vọng rằng những kiến thức chúng tôi chia sẽ sẽ có ích cho bạn đọc trong công việc và cuộc sống.

Nếu có nhu cầu sử dụng Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp về thu hồi bồi thường đất, Sáp nhập doanh nghiệp, Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, Giải thể công ty, Hợp thức hóa lãnh sự, Xác nhận tình trạng hôn nhân, soạn thảo mẫu đơn xin ly hôn đơn phương, Thành lập công ty, Đổi tên giấy khai sinh,…. Hãy liên hệ ngay tới Luật sư Bắc Ninh để được tư vấn, hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Hotline: : 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Đơn ly hôn viết tay hay đánh máy?

Theo quy định của pháp luật, đơn xin ly hôn viết tay hay đánh máy đều cần phải đảm bảo những nội dung cần có và nơi nộp đơn xin ly hôn viết tay hay đánh máy là tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng. Về hồ sơ của đơn ly hôn thuận tình cần có bao gồm:
+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
+ CMND của vợ, chồng (bản sao có chứng thực)
+ Sổ hộ khẩu ( bản sao có chứng thực)
+ Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực)
+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn
Như vậy, luật chỉ yêu cầu đơn ly xin hôn có những nội dung cơ bản cần có và hồ sơ ly hôn bao gồm các giấy tờ như trên. Còn đơn xin ly hôn viết tay có được không hay phải đánh máy thì chưa có quy định bắt buộc về hình thức đơn ly hôn. 

Vợ hay chồng phải chịu án phí khi ly hôn?

Theo khoản 4 Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:
“Điều 147. Nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm
4. Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm.
Như vậy, ai làm đơn ly hôn thì chịu án phí, cả hai thuận tình làm đơn giải quyết việc ly hôn thì cả hai mỗi người chịu 1 nửa.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles

Trả lời