Thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ năm 2023

Việc đăng kiểm xe là bắt buộc dù xe mới hay cũ nhằm kiểm định, đánh giá mức độ an toàn kỹ thuật của xe theo tiêu chuẩn, quy chuẩn. Chỉ những phương tiện đạt tiêu chuẩn chất lượng, an toàn kỹ thuật mới được lưu thông trên đường công cộng. Để tiết kiệm chi phí, nhiều chủ xe chọn mua xe cũ. Nhưng khi mua lại chỉ quan tâm đến hình thức bên ngoài hay động cơ mà quên đi vấn đề đăng kiểm. Nhiều xe đã hết hạn đăng kiểm hoặc sắp đến hạn đăng kiểm lần 2 mà nhiều người không để ý. Sau đây Luật sư Bắc Ninh sẽ hướng dẫn bạn đọc thực hiện thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ năm 2023, bạn đọc tham khảo nhé!

Đăng kiểm xe ô tô là gì ?

Việc đăng kiểm là vô cùng quan trọng và bắt buộc kể cả với xe mới hay xe cũ. Chỉ những phương tiện đủ tiêu chuẩn và đã qua kiểm định mới được phép lưu hành. Nếu xe của bạn không qua thời hạn đăng kiểm hoặc không đăng kiểm sẽ bị phạt rất nặng.

Để đăng kiểm được bạn phải mang xe đến các trung tâm đăng kiểm của Cục đăng kiểm Việt Nam. Tại các trung tâm này, ô tô sẽ được kiểm tra tiêu chuẩn an toàn. Từ hệ thống phanh, từ hệ thống lái, từ nồng độ khí thải. Đảm bảo giao thông an toàn cho cộng đồng và tôn trọng môi trường.

Mua xe cũ đã qua sử dụng có cần đăng kiểm lại không?

Sẽ có 2 trường hợp khi bạn mua xe ô tô cũ:

 • Trường hợp 1: Xe cũ vẫn còn thời hạn đăng kiểm

Đối với những chiếc xe này bạn không cần phải mang xe đi đăng kiểm lại. Vì nó vẫn theo đúng thời hạn đăng kiểm của quy định. Nhưng chủ xe cũng cần phải lưu ý xem tới ngày phải mang xe đi đăng kiểm lần tới chưa. Để tránh chủ quan bị phạt do quá thời hạn đăng kiểm.

 • Trường hợp 2: Xe hết thời hạn đăng kiểm

Nếu vậy phải mang xe tới trung tâm đăng kiểm gần nhất để kiểm định xe. Tránh khi tham gia giao thông và bị xử phạt.

Giấy tờ pháp lý cần thiết khi đi đăng kiểm

Đối với trường hợp 2, khi đi đăng kiểm phải đảm bảo đủ các giấy tờ sau

 • Giấy đăng kí xe hoặc bản sao giấy đăng kí xe có xác nhận
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc vẫn còn hiệu lực
 • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

Còn, riêng với xe ô tô thế chấp ngân hàng thì cần phải cần phải có thêm giấy biên nhận thế chấp

Bên cạnh đó, khi mua xe bạn cũng phải yêu cầu chủ xe cũ đưa những giấy tờ sau:  Giấy đăng ký xe (cà vẹt), đăng kiểm, giấy ủy quyền (nếu có). Để kiểm tra chéo các thông tin với nhau xem có trùng khớp không.

Và, những thông tin cũng quan trọng cần kiểm tra như tên chủ sở hữu, biển số, số khung, số máy, màu sơn…

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ năm 2023

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ năm 2023

Theo quy định đăng kiểm xe ô tô cũ, nếu chủ cũ của xe ở cùng tỉnh/thành phố với người mua xe. Không cần thiết phải đăng ký lại. Nếu xe còn đăng kiểm. Nhưng nếu đã quá thời hạn đăng kiểm thì chỉ cần làm thủ tục đăng ký xe cũ. Không quá rắc rối và phức tạp từ thủ tục đến giấy tờ

Ngoài ra, nếu người mua xe không cùng nơi cư trú với người bán thì trách nhiệm thuộc về người bán. Người bán trước tiên phải loại bỏ các tài liệu gốc. Sau đó giao trực tiếp cho người mua. Tiến hành nộp lệ phí trước bạ sang tên. Đối với chủ xe là 2% giá trị xe. Cuối cùng, người mua đăng ký biển số mới để đăng kiểm.

Hồ sơ làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ

Vậy hồ sơ làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ gồm những gì? Theo đó, chủ xe cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây để hoàn thành hồ sơ đăng kiểm xe cũ:

 • CMND của chủ xe (3 bản photo, đem theo bản gốc)
 • Sổ hộ khẩu chủ xe (3 bản photo, đem theo bản gốc)
 • Tờ khai công an về việc đăng ký xe (2 bản chính theo mẫu có sẵn)
 • Giấy tờ xe liên quan: Giấy xuất xưởng, hóa đơn VAT, chứng nhận môi trường, kiểm định (bản gốc)
 • Giấy tờ xe bộ gốc (hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng, kiểm định, chứng nhận môi trường)
 • Cà số khung, số máy xe và tờ khai thuế trước bạ (theo mẫu sẵn)
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bản gốc)
 • Một số giấy tờ bổ sung khác như: Giấy chứng minh nguồn gốc của xe (bản sao xác nhận giấy mua bán xe ô tô cũ có chứng thực của lực lượng quốc phòng công an, bản sao giấy mua bán xe ô tô dự trữ quốc gia); Bản chính giấy đăng ký xe ô tô hoặc bản sao giấy đăng ký xe ô tô có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; bản sao giấy đăng ký xe ô tô có xác nhận của ngân hàng; giấy hẹn cấp giấy phép lái ô tô; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe (bản gốc).

Quy trình làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ

Thủ tục đăng ký xe ô tô cũ sẽ tương tự như thủ tục đăng ký xe ô tô mới. Thủ tục cực kỳ đơn giản nhưng bạn cần đảm bảo có đủ giấy tờ và kiểm tra thông số kỹ thuật xe để chắc chắn. Để ngăn không cho xe đi qua, xe phải được đưa trở lại nhiều lần. Quy trình làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ gồm:

 • B1: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị
 • B2: Viết tờ khai, đóng phí kiểm định, lệ phí cấp chứng nhận giấy đăng kiểm 
 • B3: Nhân viên kiểm định kiểm tra (Trường hợp xe chưa đạt, chủ xe cần mang xe đi sửa và tiến hành đăng kiểm lại)
 • B3: Nộp chi phí bảo dưỡng đường bộ
 • B4: Nhân viên kiểm định dán tem đăng kiểm mới
 • B5: Chủ xe đợi và mang xe về
 • Như vậy với những bước trên, chủ xe đã tiến hành đăng kiểm xe ô tô cũ thuận tiện. 

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Luật sư Bắc Ninh đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Thủ tục đăng kiểm xe ô tô cũ năm 2023”. Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến Luật sư tư vấn thừa kế. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp:

Trường hợp nào ô tô bị từ chối đăng kiểm?

Lắp thêm hoặc độ đèn xe ô tô
Xe ô tô chưa đóng phạt nguội
Lắp thêm ghế ngồi (đối với xe Van)
Lắp thêm camera hành trình (đối với xe kinh doanh vận tải)
Thay đổi kết cấu xe
Lắp thêm cản trước, cản sau và giá nóc
Dán decal kín xe

Đăng kiểm lần thứ hai có gì khác lần 1 không?

Trong lần đăng ký thứ 2, chúng ta sẽ chuẩn bị hồ sơ dễ dàng hơn và thủ tục cũng nhanh hơn rất nhiều so với lần đầu. Hồ sơ chỉ bao gồm:
Giấy đăng ký xe gốc
Bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc còn hiệu lực
Sổ đăng kiểm cũ đã hết hoặc sắp hết hạn
Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ website quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe thuộc đối tượng có nhu cầu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình
Các bước còn lại thực hiện tương tự như đăng ký xe lần đầu bao gồm: nộp hồ sơ -> nộp lệ phí trước bạ -> đăng kiểm xe -> nộp phí bảo trì đường bộ -> nhận giấy kiểm định.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles