Thi bằng lái ô tô có cần bằng xe máy không theo quy định?

Các loại giấy phép lái xe hiện nay nhìn chung phải trải qua một số quy trình pháp lý, bao gồm: xin giấy phép lái xe và sát hạch lái xe chặt chẽ với các thủ tục. Tuy nhiên rất nhiều người lầm tưởng cách sử dụng bằng lái xe máy với bằng lái xe ô tô. Nhiều người nghĩ rằng có bằng lái xe ô tô là không cần bằng lái xe máy hay đi xe máy nhưng sử dụng bằng lái xe ô tô. Để hiểu chi tiết về quy định sử dụng bằng lái xe, mời bạn đọc tham khảo bài viết “Thi bằng lái ô tô có cần bằng xe máy không theo quy định?” sau đây nhé!

Bằng lái xe là gì?

Bằng lái xe hay còn gọi là giấy phép lái xe là giấy phép hoặc chứng chỉ lái xe do cơ quan chính phủ hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho cá nhân.

Cho phép người đó vận hành, lái xe hoặc tham gia giao thông trên bất kỳ phương tiện cơ giới nào, chẳng hạn như xe máy điện, ô tô chở khách, xe tải, xe buýt, ô tô chở khách hoặc các loại phương tiện khác trên đường công cộng.

Thi bằng lái ô tô có cần bằng xe máy không theo quy định?

Tại Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ được bổ sung vào Điều 1, Điều 5 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT.

 • Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Học tập tại Việt Nam.
 • Độ tuổi trưởng thành (cho đến ngày thi bằng lái xe), tình trạng sức khỏe và trình độ học vấn cần thiết. Đối với người học nâng hạng giấy phép lái xe. Có thể học sơ cấp, nhưng chỉ thi khi đủ tuổi quy định.
 • Muốn nâng hạng giấy phép lái xe cần đủ số giờ lái xe hoặc kinh nghiệm lái xe và số km lái xe an toàn
 • Người học muốn nâng hạng giấy phép lái xe lên hạng D, E phải có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

Do đó, theo quy định trên thì người được học lái xe phải đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi, sức khỏe và đủ điều kiện để được học lái xe. Luật không quy định rằng bạn không thể lấy bằng lái xe ô tô nếu không có bằng lái xe máy.

Nếu bạn có bằng lái xe nhưng không có bằng lái mô tô, bạn có thể thi bằng lái mô tô. Tuy nhiên, trong trường hợp này, Luật Giao thông đường bộ quy định người đã có bằng lái xe có thể bỏ qua phần thi sát hạch theo luật định và chỉ thi thực hành để được cấp bằng lái xe mô tô.

Thi bằng lái ô tô có cần bằng xe máy không theo quy định?

Bằng lái ô tô có thay thế được bằng lái xe máy không?

Khi tham gia giao thông đường bộ, nhiều tài xế có thói quen sử dụng bằng lái xe thay vì điều khiển xe máy. Tuy nhiên, mô tô và ô tô là các loại phương tiện cơ giới khác nhau nên người điều khiển loại phương tiện này phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại phương tiện đó. Do đó, người lái xe đã có giấy phép lái xe ô tô đồng thời phải mang theo giấy phép lái xe mô tô khi điều khiển loại phương tiện này.

Theo Điều 58 Luật Giao thông đường bộ, người lái xe phải có đủ các yêu cầu về sức khoẻ theo quy định, đủ độ tuổi tham gia giao thông đường bộ và có khả năng lái tương ứng với loại phương tiện được phép lái. giấy phép lái xe.

Nếu bạn điều khiển xe máy mà chỉ có Giấy phép lái xe thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Cụ thể, đối với trường hợp điều khiển mô tô, xe máy, mô tô, xe gắn máy mà không có giấy phép lái xe thì áp dụng mức phạt như sau.

 • Đối với xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Bị tạm giữ phương tiện đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.
 • Đối với xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng. Bị tạm giữ phương tiện đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.
  Nhưng trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm, nếu người vi phạm xuất trình được bằng lái thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt về hành vi “không mang GPLX”.

Do đó, mức phạt tiền đối với người điều khiển xe không có giấy phép từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng, trừ:

Xe mô tô hai bánh và các loại xe tương tự xe mô tô có dung tích động cơ dưới 175 cm3 có giấy phép lái xe quốc tế do nước tham gia Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp). Mang giấy phép lái xe của Nhà nước: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng và tạm giữ phương tiện đến 7 ngày cho đến khi có quyết định xử phạt.

Xe mô tô có dung tích động cơ từ 175 cm3 trở lên và có Giấy phép lái xe quốc tế do nước thành viên Công ước về Giao thông đường bộ 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp), nhưng không có Giấy phép lái xe quốc tế. Phạt tiền từ 3-4 triệu đồng và tạm giữ phương tiện đến 7 ngày cho đến khi có quyết định xử phạt.

Nếu đã có bằng ô tô hồ sơ thi xe máy cần chuẩn bị những gì? 

Nếu bạn đã thi đậu bằng lái xe và muốn có bằng lái xe mô tô, bạn cần chuẩn bị:

 • Bản sao bằng lái xe không cần chứng minh
 • CMND hoặc bản sao CMND có công chứng
 • Hai ảnh 46 hoặc 34 đều được
 • Mẫu đơn thi bằng lái xe máy theo kiểu
 • Giấy khám sức khỏe do cơ quan có thẩm quyền cấp

Một số trung tâm không yêu cầu gửi ảnh mà chụp trực tiếp tại cơ sở. Một số thậm chí còn cung cấp dịch vụ gửi mẫu đơn đến nhà của bạn.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Thi bằng lái ô tô có cần bằng xe máy không theo quy định?” . Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư Bắc Ninh với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như Trích lục Kết hôn. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Có bằng lái ô tô có cần thi lý thuyết bằng lái xe máy không?

Đối với câu hỏi có cần bằng lái xe máy để sở hữu ô tô không thì bạn đã có câu trả lời. Vậy, thi viết giấy phép lái xe được quy định như thế nào? Điều này phụ thuộc vào giấy phép bạn sử dụng.
Bộ GTVT quy định người tham gia sát hạch được miễn thi lý thuyết khi đăng ký sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A1. Điều này được quy định tại Điều 21 Khoản 3 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.
Ngược lại với bằng lái xe A1 bạn phải vượt qua cả phần thi lý thuyết và thực hành. Dù là loại bằng lái xe nào, nếu bạn đăng ký thi bằng lái xe A2 thì đều phải thi đạt.

Lệ phí thi bằng xe máy khi đã có bằng ô tô?

Trên thực tế, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lệ phí đăng ký dự thi. Cụ thể là: Cơ sở vật chất, Chuyên môn của nhân viên, Chương trình và Dịch vụ Học tập. Do đó, mức chi phí có thể khác nhau tùy theo tổ chức.
Ngoài ra, chi phí khám cũng phụ thuộc vào gói thi mà bạn lựa chọn.
Đặc biệt đối với bằng lái xe A1, nếu bạn đã có bằng lái xe thì sẽ không mất chi phí thi viết. Thi bằng lái xe mô tô và bằng lái xe ô tô không có thay đổi lớn.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles