Thủ tục kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh năm 2023

Như các bạn đã biết, các công đoạn sản xuất, chế biến thực phẩm thường diễn ra tại các nhà bếp, nhà máy. Người tiêu dùng không biết làm thế nào một sản phẩm được thực hiện hoặc phù hợp để tiêu thụ. Các loại thực phẩm như thịt sống có thể nguy hiểm nếu không được nấu chín kỹ. Ngoài ra, mầm bệnh có hại có thể lây lan nhanh chóng nếu không có quy trình làm sạch và khử trùng đúng cách. Kiểm tra đảm bảo rằng thực phẩm không bị ô nhiễm dưới bất kỳ hình thức nào. Rà soát an toàn thực phẩm thường xuyên là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ người tiêu dùng khỏi hàng giả, hàng kém chất lượng và các nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người. Sau đây bạn đọc có thể tham khảo thủ tục kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh năm 2023 trong bài viết dưới đây của Bắc Giang nhé!

Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm là gì?

Trước tiên hãy cùng tác giả tìm hiểu một số định nghĩa cơ bản để các bạn hiểu rõ hơn về kiểm tra an toàn thực phẩm

Kiểm tra ATVSTP là quy trình bắt buộc và thiết thực.

An toàn thực phẩm là chất lượng, độ sạch, an toàn của thực phẩm đối với người tiêu dùng. Vì vậy, thực phẩm sạch phải được kiểm định chặt chẽ để đảm bảo điều này.

Việc kiểm tra ATVSTP được các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra chặt chẽ từng khâu ATVSTP cụ thể, công bố thực phẩm sạch hay bẩn với số lượng, chất lượng, có an toàn cho người tiêu dùng hay không trong quá trình tung ra thị trường sản phẩm.

Tại sao phải kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại doanh nghiệp tại Bắc Ninh?

Thực phẩm là nhu cầu cơ bản của mọi người và ẩm thực là lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều cơ sở ăn uống sử dụng thực phẩm không sạch sẽ, cơ sở vật chất, quy trình chế biến,… không đảm bảo chất lượng gây ảnh hưởng không nhỏ đến mọi thực khách.

Trước đây, chỉ người già mới dễ mắc bệnh do tuổi già, sức khỏe giảm sút. Nhưng hiện nay ngày càng có nhiều thanh thiếu niên và trẻ em mắc bệnh do chế độ ăn uống khoa học, an toàn.

Cơ quan nào có thẩm quyền kiểm tra an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh ?

Cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trong cơ sở sản xuất, kinh doanh bao gồm:

Cục An toàn thực phẩm tiến hành thanh tra an toàn thực phẩm trên toàn quốc.

Bộ Y tế, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi tắt là Cấp tỉnh) quản lý về an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.

Ủy ban nhân dân quận, huyện, thành phố (sau đây gọi chung là cấp quận) và sở y tế thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện chịu trách nhiệm kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn quận, huyện.

Ủy ban nhân dân thành phố, quận, huyện (gọi tắt là cấp thành phố) và Sở Y tế thành phố chịu trách nhiệm kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Khi kiểm tra an toàn thực phẩm cần dựa vào những căn cứ nào?

1.Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thực phẩm. Quy định của Luật An toàn thực phẩm về sản xuất, kinh doanh thực phẩm và sản phẩm thực phẩm.

2. Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm do tổ chức, cá nhân sản xuất công bố áp dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thực phẩm.

3. Quy định về yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

4. Quy định về quảng cáo và ghi nhãn thực phẩm.

5. Quy định về kiểm tra thực phẩm.

6. Các quy định khác của Luật An toàn thực phẩm

Thủ tục kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh năm 2023
Thủ tục kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh năm 2023

Cơ quan nhà nước kiểm tra an toàn thực phẩm theo những nội dung nào?

Đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, cơ quan nhà nước thực hiện an toàn thực phẩm bằng cách:

 • Hồ sơ hành chính, pháp lý của cơ sở;
 • Giấy tiếp nhận bản công bố phù hợp quy định/giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, giấy xác nhận nội dung quảng cáo;
 • Hồ sơ, tài liệu của nông dân và việc tuân thủ các điều kiện, trang thiết bị, dụng cụ của trang trại. Người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. quy trình sản xuất, chế biến; vận chuyển, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của nguyên liệu, phụ gia, thực phẩm thành phẩm. Các quy định khác liên quan đến thực phẩm và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 • Nội dung ghi nhãn thực phẩm:
 • kiểm tra thường xuyên các sản phẩm;
 • Thực hiện quy định về quảng cáo thực phẩm (đối với cơ sở quảng cáo thực phẩm).
 • Kiểm tra hồ sơ liên quan đến kiểm tra quốc gia ATTP thực phẩm nhập khẩu (nếu có)
 • Lấy mẫu xét nghiệm nếu cần thiết.

Thủ tục kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh năm 2023

Bước 1: Kiểm nghiệm mẫu thành phẩm để kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm

Lấy mẫu sản phẩm cuối cùng để kiểm nghiệm là bước đầu tiên để có thể thực hiện kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm. Cơ quan có thẩm quyền tiến hành lấy mẫu thành phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh và mang về phân tích, kiểm nghiệm theo quy định của Nhà nước.
Bằng cách thử nghiệm một mẫu thành phẩm, chúng tôi đánh giá xem sản phẩm có tuân thủ các chỉ số an toàn và tiêu chuẩn chất lượng hay không. Tiêu chí đánh giá khác nhau đối với từng sản phẩm.
Bước 2: Soạn thảo hồ sơ công bố chất lượng và nộp cơ quan có thẩm quyền kiểm tra ATVSTP

Đây là kỷ lục:

 • Công bố hợp quy/Công bố hợp quy thực phẩm.
 • Bảng thông tin chi tiết sản phẩm.
 • Kết quả kiểm nghiệm thực phẩm trong vòng 12 tháng.
 • Đơn vị tổ chức, cá nhân kinh doanh hoặc giấy đăng ký kinh doanh có chứng nhận pháp nhân (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).
 • Kế hoạch kiểm soát chất lượng kế hoạch giám sát thường xuyên.
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (phải được cấp) – Mẫu tem nhãn sản phẩm
 • Nội dung nhãn phụ sản phẩm.
 • Mẫu thành phẩm Bước 3: Thẩm định hồ sơ và cho phép hoạt động sản xuất, kinh doanh không đạt tiêu chuẩn VSATTP. Khi các công ty đánh giá hồ sơ kiểm tra an toàn thực phẩm của họ, họ cần nhanh chóng chỉnh sửa, sửa chữa và giải quyết mọi vấn đề với hồ sơ. Quá trình xác minh hồ sơ kiểm tra ATVSTP kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vì sẽ không được cấp phép lưu hành nếu không đảm bảo VSATTP. Khi làm như vậy, nó tạo cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh của công ty giành thị phần và giành được khách hàng.

Sau khi nộp kết quả kiểm tra ATVSTP, nếu cơ quan có thẩm quyền phát hiện thực phẩm bị nhiễm bẩn, không đảm bảo VSATTP thì cơ sở sẽ bị phạt tiền và tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “”Thủ tục kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh năm 2023 . Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư Bắc Ninh với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như Trích lục thông tin sổ đỏ. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Ai có thẩm quyền kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm?

Theo quy định tại điều 4 thông tư 48/2015/TT-BYT, các cơ quan sau đây có thẩm quyền kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm:
Cục An toàn thực phẩm thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm trên phạm vi cả nước.
Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.
Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã (sau đây gọi chung là cấp huyện), Phòng Y tế thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện, Trung tâm Y tế huyện chịu trách nhiệm kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện.
Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã), Trạm Y tế xã chịu trách nhiệm kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn xã.

Các hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?

Theo quy định tại Điều 5 Luật An toàn thực phẩm 2010, các hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là:
Sử dụng nguyên liệu không bảo đảm an toàn thực phẩm trong chế biến thực phẩm.
Sử dụng nguyên liệu thực phẩm hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm an toàn để sản xuất, chế biến thực phẩm.
Sử dụng phụ gia thực phẩm quá hạn sử dụng, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, sử dụng ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc sử dụng trong danh mục được phép sử dụng nhưng vượt quá mức cho phép; sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ; hóa chất bị cấm sử dụng trong sản xuất thực phẩm và buôn bán.
Việc sử dụng động vật chết do ốm đau, bệnh tật hoặc chết không rõ nguyên nhân để sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Nhà máy sản xuất:
Thực phẩm vi phạm các quy định của Đạo luật ghi nhãn sản phẩm
Thực phẩm không tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.
Thức ăn bị biến chất
Thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc thực phẩm bị nhiễm chất độc, chất có hại vượt quá giới hạn cho phép;
Thực phẩm có bao bì, hộp đựng không đảm bảo an toàn, bị hư hỏng, rách nát, biến dạng trong quá trình vận chuyển dẫn đến thực phẩm bị nhiễm bẩn.
thịt, sản phẩm từ thịt chưa qua kiểm soát thú y hoặc đã qua kiểm soát nhưng không đạt yêu cầu;
Thực phẩm không thể được sản xuất hoặc kinh doanh để ngăn ngừa hoặc chống lại bệnh tật.
Nếu thực phẩm này phải đăng ký bản công bố hợp quy thì thực phẩm đó chưa được đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng.
Sử dụng phương tiện vận chuyển thực phẩm hoặc phương tiện vận chuyển nguyên liệu thực phẩm, chất độc hại chưa được làm sạch để vận chuyển thực phẩm

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles