Thủ tục đăng ký nhãn hiệu sở hữu trí tuệ tại Bắc Ninh

Nhãn hiệu đóng một vai trò quan trọng trong cách các công ty kinh doanh. Chúng giúp định vị sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trong tâm trí khách hàng và tạo sự khác biệt trên thị trường. Trong môi trường cạnh tranh ngày nay, các thương hiệu dễ bị tổn hại bởi các hoạt động bất hợp pháp, dễ ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh. Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung 2009), nhãn hiệu là tài sản trí tuệ phải được bảo hộ, cơ sở pháp lý để bảo hộ nhãn hiệu là Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Bạn đọc có thể tham khảo “Thủ tục đăng ký nhãn hiệu sở hữu trí tuệ tại Bắc Ninh” trong bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

Điều kiện để nhãn hiệu được bảo hộ tại Việt Nam

Một dấu hiệu xuất hiện bằng một hoặc nhiều màu như chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp của chúng;

Khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của đối tượng khác.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng mục đích chính của nhãn hiệu là để phân biệt, qua đó người tiêu dùng biết rằng đó là sản phẩm, dịch vụ của chính họ chứ không phải của công ty khác. Tuy nhiên, các nhãn hiệu đã đăng ký của các công ty rất dễ trông khá giống nhau và gây nhầm lẫn, do đó, theo luật, các công ty không thể được cấp Giấy chứng nhận đăng ký khi nộp đơn đăng ký. giai đoạn đánh giá.

Tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký bảo hộ

Trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, người nộp đơn phải trải qua quá trình tra cứu nhãn hiệu sơ bộ và tra cứu nhãn hiệu toàn diện.

Cần có giai đoạn tra cứu kỹ lưỡng trước khi hoàn tất thủ tục đăng ký nhãn hiệu, vì đây là hệ thống cơ sở dữ liệu chính thức cho phép người nộp đơn biết liệu việc đăng ký nhãn hiệu có thành công hay không. Khi tìm kiếm nhãn hiệu, các công ty nên cẩn thận so sánh nhãn hiệu đã đăng ký với các nhãn hiệu hiện có hoặc đã đăng ký khác để đánh giá khả năng thành công. Trường hợp phổ biến nhất khiến các công ty không đăng ký thành công nhãn hiệu là nhãn hiệu được đăng ký trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của công ty khác.

Sau khi tra cứu và tìm thấy đăng ký thành công, có thể nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu

 • 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu;
 • 05 Mẫu nhãn dán vào đơn đăng ký.
 • Bằng chứng thanh toán lệ phí.
 • giấy ủy quyền (nếu nộp đơn qua Cục Sở hữu trí tuệ);
 • Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu là nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận thì phải đính kèm các tài liệu tối thiểu nêu trên cũng như các tài liệu khác về quy định, hướng dẫn sử dụng nhãn hiệu, v.v. Bằng chứng liên quan.
Thủ tục đăng ký nhãn hiệu sở hữu trí tuệ tại Bắc Ninh

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu sở hữu trí tuệ tại Bắc Ninh

Bước 1: Nộp đơn tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và nộp lệ phí trước bạ

Cá nhân, pháp nhân có thể đăng ký nhãn hiệu theo các hình thức sau:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam hoặc văn phòng Cục Sở hữu trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Đà Nẵng.
 • Cá nhân, pháp nhân có thể nộp hồ sơ đến trụ sở chính của Cục Sở hữu trí tuệ hoặc đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ thông qua hệ thống bưu chính.
 • Cá nhân, tổ chức có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tuyến: người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trong hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và đã được Cục Sở hữu trí tuệ Nhà nước chấp thuận giao dịch đăng ký SHCN từ tài khoản của mình.
 • Ngay sau khi nộp đơn đăng ký, người nộp đơn phải nộp lệ phí đăng ký cho Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 3: Kiểm tra nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu của bạn

Thời gian thẩm định nội dung ghi chú: 09-12 tháng

Bước 4: Thông báo về ý định trao hoặc từ chối văn bằng

Sau khi hoàn thành việc thẩm định nội dung, Cục SHTT sẽ ra thông báo về việc cấp hoặc từ chối cấp quyền đối với nhãn hiệu và nêu rõ lý do.

Bước 5: Tiến hành nộp lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Sau khi nhận được thông báo dự định cấp bằng nhãn hiệu, người nộp đơn nộp lệ phí cấp bằng nhãn hiệu.

Cục sở hữu trí tuệ nhà nước sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và cấp cho chủ sở hữu trong vòng 01-2 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Một số trường hợp nhãn hiệu bị coi là không có khả năng phân biệt không đủ điều kiện cấp văn bằng bảo hộ

 • Dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hóa hoặc dịch vụ. trừ trường hợp dấu hiệu đó được sử dụng rộng rãi và được công nhận là nhãn hiệu hoặc được đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận.
 • Dấu hiệu không phải là nhãn hiệu liên quan trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được đăng ký trong đơn có ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên sớm hơn đối với hàng hóa hoặc dịch vụ trùng hoặc tương tự. Điều tương tự cũng áp dụng đối với đơn ưu tiên, bao gồm cả đơn nhãn hiệu, nộp theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
 • Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác đã được sử dụng và thừa nhận rộng rãi cho hàng hóa, dịch vụ trùng hoặc tương tự trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên trong trường hợp đơn. được hưởng ưu tiên.
 • Nhãn hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã đăng ký của người khác cho hàng hóa hoặc dịch vụ giống hoặc tương tự, trừ khi đăng ký nhãn hiệu đó đã bị hủy bỏ dưới 5 năm. Trừ khi nhãn hiệu đã hết hạn do không hoạt động liên tục trong 5 năm.
 • Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu uy tín của người khác đã đăng ký cho hàng hóa, dịch vụ và dấu hiệu trùng hoặc tương tự với hàng hóa, dịch vụ với nhãn hiệu uy tín đã đăng ký cho hàng hóa, dịch vụ. hàng hóa hoặc dịch vụ không tương tự đang đăng ký nhãn hiệu với mục đích làm suy yếu tính chất độc đáo của nhãn hiệu uy tín hoặc khai thác danh tiếng của nhãn hiệu uy tín, trong trường hợp việc sử dụng nhãn hiệu đó là hợp pháp;
 • Nhãn hiệu trùng hoặc tương tự với tên thương mại đã được người khác sử dụng và có khả năng gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hóa, dịch vụ.
 • Dấu hiệu trùng hoặc tương tự với chỉ dẫn địa lý được bảo hộ mà việc sử dụng dấu hiệu đó có thể khiến người tiêu dùng hiểu sai về nguồn gốc địa lý của hàng hóa.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Thủ tục đăng ký nhãn hiệu sở hữu trí tuệ tại Bắc Ninh”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư Bắc Ninh với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như Kết hôn với người Nhật Bản. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Cá nhân có được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu không?

Theo quy định tại Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ, tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu cho hàng hóa do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp. Do đó các cá nhân có toàn quyền đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Một nhãn hiệu đăng ký cho nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ được không?

Việc phân loại nhãn hiệu đã đăng ký dựa trên Bảng phân loại nhãn hiệu quốc tế (Bảng phân loại của Nissan) được áp dụng trên toàn thế giới. Tất cả hàng hóa, dịch vụ trên thị trường có nhiều loại nhưng theo cách phân loại theo nhãn hiệu thì chỉ có 45 nhóm. Nhãn hiệu có thể được đăng ký bảo hộ cho nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ.

Đơn đăng ký Nhãn hiệu đã nộp có được sửa đổi không?

Trước khi Cục SHTT ra quyết định từ chối đơn hợp lệ, quyết định từ chối cấp quyền, quyết định cấp quyền, người nộp đơn có thể nộp đơn sửa đổi, chủ động hoặc theo yêu cầu của Cục Sở hữu trí tuệ đều có thể. Tuy nhiên, việc sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký sở hữu công nghiệp không được mở rộng phạm vi đối tượng được bộc lộ, xác định trong đơn và không làm thay đổi bản chất của đối tượng đăng ký đã được xác định trong đơn, đồng thời phải đảm bảo tính thống nhất khi áp dụng.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles