Thủ tục thay đổi họ cho con sau ly hôn tại Bắc Ninh

Thủ tục thay đổi họ cho con sau ly hôn là một vấn đề pháp lý quan trọng và nhạy cảm. Khi một cặp vợ chồng ly hôn, việc quyết định về họ cho con trở thành một trong những vấn đề phức tạp mà pháp luật cần giải quyết. Thủ tục này đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và quan tâm đến lợi ích của con trẻ. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về thủ tục thay đổi họ cho con sau ly hôn trong bài viết dưới đây của Luật sư Bắc Ninh nhé!

Trường hợp nào được thay đổi họ cho con?

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, có một số trường hợp mà cá nhân có quyền yêu cầu thay đổi họ cho con sau ly hôn. Đầu tiên, nếu cha mẹ mong muốn thay đổi họ của con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại, họ có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi này. Điều này có thể giúp tạo ra sự thống nhất trong việc sử dụng họ của con và phản ánh sự thay đổi trong mối quan hệ gia đình.

Căn cứ vào Điều 27 của Bộ luật Dân sự 2015, quy định các trường hợp thay đổi họ, bao gồm:

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong các trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại.
b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi.
c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi, và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ.
d) Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con.
đ) Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình.
e) Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi.
g) Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ.
h) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Thủ tục thay đổi họ cho con sau ly hôn
Thủ tục thay đổi họ cho con sau ly hôn

2. Việc thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.

Như vậy, các trường hợp nêu trên cho phép thay đổi họ cho con.

Sau ly hôn, vợ có được tự ý đổi họ cho con không?

Quy định pháp luật cũng cho phép thay đổi họ của con khi cha mẹ thay đổi họ. Điều này có thể xảy ra trong trường hợp một trong hai phụ huynh sau ly hôn quyết định thay đổi họ cá nhân của mình, và họ muốn áp dụng thay đổi này cho con. Điều quan trọng cần lưu ý là việc thay đổi họ cho con sau ly hôn phải luôn được thực hiện với sự quan tâm tới lợi ích của con trẻ. Quyết định này không nên được đưa ra một cách vội vã hoặc thiên vị. 

Dựa vào Điều 7 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP, có các quy định về việc thay đổi và cải chính hộ tịch như sau:

  1. Đối với việc thay đổi họ, chữ đệm, tên của người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch, cần có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai. Đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên, cần có sự đồng ý của người đó để thực hiện thay đổi.
  2. Cải chính hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch, và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định rằng có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc do yêu cầu đăng ký hộ tịch của người đó.

Vì vậy, trong trường hợp sau khi ly hôn, nếu người mẹ muốn thay đổi họ cho con, cần phải có sự đồng ý của người cha và thể hiện rõ trong tờ khai xin thay đổi hộ tịch. Trong trường hợp của bạn, vì con bạn đã đủ 12 tuổi, theo quy định trên, ngoài việc được sự đồng ý của vợ bạn, cần có sự đồng ý của người con để thực hiện việc thay đổi họ cho con bạn.

Thủ tục thay đổi họ cho con sau ly hôn tại Bắc Ninh

Thủ tục thay đổi họ cho con sau ly hôn là một vấn đề pháp lý quan trọng. Quy định của pháp luật cung cấp một số trường hợp mà cá nhân có thể yêu cầu thay đổi họ cho con. Tuy nhiên, quyết định này cần được đưa ra với sự quan tâm đến lợi ích của con trẻ và tuân thủ các quy định pháp luật liên quan. Trong quá trình đưa ra quyết định này, sự hòa giải, thảo luận và tôn trọng giữa các bên liên quan là rất quan trọng.

Người mẹ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Tờ khai đăng ký việc thay đổi hộ tịch (theo mẫu), trong đó phải có sự đồng ý của chồng cũ về việc thay đổi họ cho con.
  • Bản chính giấy khai sinh của con.
  • Các giấy tờ làm căn cứ cho việc thay đổi (chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu…).

Sau đó, hồ sơ sẽ được nộp tại cơ quan đã đăng ký khai sinh cho con trước đây hoặc thực hiện thủ tục tại cơ quan thẩm quyền nơi người mẹ đang cư trú hoặc sinh sống, nếu cơ quan này không phải là cơ quan đăng ký khai sinh trước đó. Các cơ quan có thẩm quyền và phù hợp có thể bao gồm:

Thủ tục thay đổi họ cho con sau ly hôn
Thủ tục thay đổi họ cho con sau ly hôn
  • UBND cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh cho con trước đây hoặc nơi cư trú của con. Đây là cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi họ cho trẻ chưa đủ 14 tuổi.
  • UBND cấp huyện nơi đã đăng ký khai sinh cho con trước đây hoặc nơi cư trú của con. Đây là cơ quan có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi họ cho trẻ từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú trong nước.
  • Cơ quan đại diện ngoại giao đã đăng ký khai sinh cho con trước đây, thực hiện đăng ký việc thay đổi họ cho con.

Thời hạn hoàn tất thủ tục là 03 ngày, tính từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ. Nếu cần xác minh thêm thông tin, thời hạn có thể kéo dài nhưng không quá 06 ngày.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Luật sư Bắc Ninh đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Thủ tục thay đổi họ cho con sau ly hôn”. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp

Thẩm quyền đăng ký thay đổi họ tên?

Về thẩm quyền đăng ký thay đổi họ tên được quy định tại Điều 27 Luật Hộ tịch 2014 cụ thể:
“Điều 27. Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch
Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.”

Bố mẹ nuôi có quyền thay đổi họ tên cho con nuôi hay không?

Kể từ khi nhận con nuôi thì bố mẹ nuôi có quyền thay đổi họ tên cho con theo đúng quy định trên.
Bên cạnh đó, việc thay đổi họ tên của con nuôi từ đủ 09 tuổi trở lên phải được sự đồng ý của người đó.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles