Thủ tục ly hôn cần những gì 2023?

Ly hôn là quá trình chấm dứt hợp pháp một cuộc hôn nhân và có tác động trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan. Quá trình ly hôn thường bắt đầu bằng việc nộp đơn đề nghị ly hôn cho cơ quan có thẩm quyền, thường là Tòa án nhân dân. Đơn này phải cung cấp thông tin cá nhân và hôn nhân của các bên, lí do ly hôn, yêu cầu về chăm sóc con cái và phân chia tài sản. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm trong bài viết “Thủ tục ly hôn cần những gì 2023” của Luật sư Bắc Ninh nhé!

Điều kiện ly hôn năm 2023

Thủ tục ly hôn thường bắt đầu bằng việc nộp đơn đề nghị ly hôn tới tòa án hoặc cơ quan liên quan. Đơn này thường yêu cầu các thông tin cá nhân, cùng với lí do và các yêu cầu pháp lý khác liên quan đến việc ly hôn. Bạn sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ và chứng từ hợp pháp để chứng minh hôn nhân và các yếu tố liên quan, như hộ chiếu, giấy kết hôn, chứng minh nhân dân, chứng minh thu nhập, tài sản chung, chăm sóc con cái, và các vấn đề tài chính khác.

Điều kiện ly hôn thuận tình

Trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;
 • Đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con

Nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Điều kiện ly hôn đơn phương

Trường hợp vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

 • Hòa giải tại Tòa án không thành;
 • Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
Thủ tục ly hôn cần những gì 2023
Thủ tục ly hôn cần những gì 2023

Lưu ý một số trường hợp đặc biệt:

 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn của cha, mẹ, người thân thích khác của người bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Thủ tục ly hôn cần những gì 2023

Thủ tục ly hôn ở Việt Nam tuân theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình. Sau khi nhận được đơn ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành các thủ tục. Xác minh thông tin hôn nhân nhằm xác minh các thông tin trong đơn ly hôn và tìm hiểu về tình hình gia đình, con cái và tài sản chung. Trong quá trình này, Tòa án có thể yêu cầu các bên cung cấp thêm giấy tờ và chứng cứ liên quan.

Hồ sơ ly hôn đơn phương

Khi muốn ly hôn đơn phương thì người có yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn gồm các loại giấy tờ sau đây:

Đơn khởi kiện về việc ly hôn

Thủ tục ly hôn cần những gì 2023
Thủ tục ly hôn cần những gì 2023

Bản sao công chứng căn cước công dân của người khởi kiện ly hôn.

Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Bản sao công chứng giấy khai sinh của con nếu có con chung.

Trường hợp có yêu cầu chia tài sản chung thì phải có giấy tờ chứng minh về tài sản chung yêu cầu chia. Đơn cử như:

 • Nếu yêu cầu chi tài sản chung là nhà đất thì phải có Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tài sản chung yêu cầu phân chia.
 • Trường hợp yêu cầu chi tài sản chung là ô tô, xe máy thì phải có Bản sao Giấy đăng ký xe của tài sản chung yêu cầu phân chia.
 • Nếu tài sản chung là số tiền trong tài khoản ngân hàng thì phải có sao kê của ngân hàng kèm theo…

Trường hợp có yêu cầu chia nợ chung thì phải có giấy tờ liên quan đến các khoản nợ chung. Đơn cử như:

 • Giấy vay tiền;
 • Hợp đồng vay tiền;
 • Hợp đồng thế chấp, cầm cố…

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ yêu cầu ly hôn đơn phương, người có yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương (người khởi kiện) nộp hồ sơ tại Tòa án cấp huyện nơi cư trú của người bị kiện hoặc gửi qua đường bưu điện.

Hồ sơ ly hôn thuận tình

Các cặp vợ chống muốn tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn thì cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bản sao công chứng căn cước công dân của hai vợ chồng.

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính.

Bản sao công chứng giấy khai sinh của con nếu có con chung.

Các giấy tờ về tài sản chủng, nợ chung trong trường hợp có yêu cầu Tòa án ghi nhận thỏa thuận của vợ, chồng về việc phân chia vào quyết định công nhận thuận tình ly hôn (nếu có).

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ yêu cầu ly hôn, vợ chồng có thể nộp trực tiếp tại Tòa án cấp huyện nơi cư trú của vợ hoặc chồng (nếu hôn nhân có yếu tố nước ngoài thì nôp tại Tòa án cấp tỉnh) hoặc gửi qua đường bưu điện.

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Nếu không có thỏa thuận hoặc quá trình hòa giải không thành công, Tòa án sẽ tiến hành phiên tòa ly hôn. Trong phiên tòa, các tranh chấp về chăm sóc con cái, quyền lợi tài chính và phân chia tài sản sẽ được xem xét và quyết định. Các bên có quyền được đại diện bởi luật sư và có thể trình bày lập luận và chứng cứ của mình.

Đơn phương ly hôn:

Nếu không có yếu tố nước ngoài:

 • Nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, nơi làm việc của người muốn ly hôn trong trường hợp hai bên thỏa thuận.
 • Nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của người còn lại trong trường hợp hai bên không có thỏa thuận. (điểm a khoản 1, điểm b khoản 2, khoản 3 Điều 35; điểm a, b khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015)

Nếu có yếu tố nước ngoài:

 • Nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú, nơi làm việc của người muốn ly hôn trong trường hợp hai bên thỏa thuận.
 • Nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú, làm việc của người còn lại trong trường hợp hai bên không có thỏa thuận. (điểm a, b khoản 1 Điều 37, khoản 3 Điều 35; điểm a, b khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015)

Lưu ý: Đối với trường hợp ly hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam.

Thuận tình ly hôn:

Nếu vợ hoặc chồng ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp ra nước ngoài thì nộp đơn tại TAND cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc.

Nếu vợ hoặc chồng đều ở Việt Nam, không cần ủy thác tư pháp ra nước ngoài thì nộp đơn tại TAND cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc.

Nếu vợ hoặc chồng là công dân của các nước có chung biên giới với Việt Nam như Lào, Campuchia, Trung Quốc,.. thì nộp đơn tại TAND cấp huyện nơi vợ hoặc chồng là người Việt Nam cư trú, làm việc.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Luật sư Bắc Ninh đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Thủ tục ly hôn cần những gì 2023”. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng về các vấn đề pháp lý như .

Câu hỏi thường gặp

Cách thu thập hồ sơ ly hôn bị thiếu giấy tờ?

Trong trường hợp các giấy tờ trong hồ sơ ly hôn vì lý do nào đó mà bị thiếu hoặc bị mất thì người yêu cầu giải quyết ly hôn của thể thực hiện theo các cách sau đây để hoàn thiện hồ sơ ly hôn nộp cho Tòa án:
Thứ nhất, nếu không có căn cước công dân thì có thể sử dụng các loại giấy tờ các để thay thế như bằng lái xe, bản sơ yêu lý lịch tự thuật, sổ bảo hiểm y tế…
Nhưng cần lưu ý là trong đơn ly hôn, người yêu cầu giải quyết ly hôn cần trình bày lý do tại sao lại sử dụng giấy tờ thay thế để Tòa án xem xét chấp thuận.
Thứ hai, nếu không có Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì có thể làm thủ tục xin trích lục lại thông tin tại Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch, ví dụ Ủy ban nhân dân cấp xã, phường nơi đã đăng ký kết hôn.
Thứ ba, nếu không có giấy khai sinh của con thì có thể liên hệ với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin trích lục bản sao giấy khai sinh của con để nộp kèm theo hồ sơ ly hôn.
Thứ tư, nếu thiếu các giấy tờ về tài sản chung thì đến nơi đã cấp giấy tờ để xin trích lục hồ sơ.

Ai có quyền yêu cầu ly hôn?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Do đó, để được ly hôn, các cặp vợ, chồng phải xác định được ai là người có quyền yêu cầu ly hôn.
Đồng thời, tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn gồm:
Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles