Mất giấy đăng ký kết hôn có ly hôn được không theo quy định?

Giấy chứng nhận kết hôn là bằng chứng xác nhận mối quan hệ nam nữ được pháp luật bảo vệ, là cơ sở để hôn nhân bền vững, ràng buộc nghĩa vụ của mỗi cá nhân. Có nhiều tình huống trong cuộc sống mà bạn cần có giấy đăng ký kết hôn, chẳng hạn như sinh con và ly hôn. Có nhiều trường hợp vợ chồng muốn ly hôn nhưng lại giữ những giấy tờ quan trọng nhưng để thất lạc mất. Nhiều người cho rằng không có giấy đăng ký kết hôn thì không ly hôn được vì lại làm mất giấy đăng ký kết hôn. Bạn đọc có thể tìm hiểu quy định trong bài viết “Mất giấy đăng ký kết hôn có ly hôn được không theo quy định?” sau.

Mất giấy đăng ký kết hôn có ly hôn được không theo quy định?

Nếu bạn bị mất giấy chứng nhận kết hôn, bạn cần yêu cầu một bản sao để thay thế bản gốc bị mất và nộp cho tòa án khi tiến hành thủ tục ly hôn.

Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn:

Liên hệ với cơ quan đăng ký hộ tịch nơi trước đây bạn đã đăng ký kết hôn để xin bản sao giấy chứng nhận kết hôn.

Trong trường hợp này, khi nộp bản sao giấy chứng nhận kết hôn cho tòa án phải nêu rõ lý do.

Do bạn bị mất hết giấy chứng nhận kết hôn nên bạn không thể nộp bản chính giấy chứng nhận kết hôn cho tòa án.

Cụ thể hơn, Điều 60 Nghị định 158/2005/NĐ-CP có quy định như sau:

Bản sao giấy tờ hộ tịch, bản sao lý lịch hộ tịch là bản sao do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định tại Điều 60 Mục 2. Cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào sổ hộ tịch đang lưu giữ và cấp sổ hộ tịch cho người có yêu cầu.

Các cơ quan là:

 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố hoặc Bộ Tư pháp nơi lưu trữ hồ sơ đăng ký hộ tịch cấp bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ tịch từ hồ sơ đăng ký hộ tịch.
 • Người yêu cầu cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ Sổ hộ tịch có thể nộp đơn qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được cấp.

Ly hôn khi bị mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Hồ sơ xin ly hôn gồm có:

 • Đơn ly hôn (theo mẫu của tòa án).
 • Giấy đăng ký kết hôn (bản gốc). Nếu bạn bị mất giấy đăng ký kết hôn bản gốc, bạn cần phải thêm bản sao sổ hộ khẩu nơi hai bạn đã đăng ký kết hôn vào đơn đăng ký của mình. Trường hợp của chị nếu chết thì có thể làm đơn xin cấp lại hoặc xác nhận của ủy ban nhân dân cấp quận, huyện nơi đăng ký kết hôn.
 • Sổ ngân sách, CMND (bản sao chứng thực).
 • Giấy khai sinh của con (bản sao nếu có).
 • Các tài liệu và bằng chứng khác chứng minh quyền sở hữu của cộng đồng:
  giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), đăng ký xe; sổ tiết kiệm … (bản sao chứng thực);
 • Tài liệu có thể được nộp trực tiếp cho tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện.

Trình tự thủ tục đơn phương xin ly hôn:

Bước 1: Nguyên đơn (vợ hoặc chồng) nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú, làm việc của bị đơn (vợ hoặc chồng) để ly hôn.

Bước 2: Khi nhận được đơn khởi kiện của nguyên đơn và hồ sơ hợp lệ, tòa án sẽ xác định xem có thuộc thẩm quyền giải quyết của mình hay không và ra lệnh nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 3: Người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí cho Tòa án dân sự sơ thẩm có thẩm quyền thi hành án cấp huyện và nộp lại cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, giải quyết vụ án theo thủ tục thông thường và ra bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Mất giấy đăng ký kết hôn có ly hôn được không theo quy định?

Không có giấy đăng ký kết hôn bản chính có ly hôn được không?

Bạn có thể nộp đơn ly hôn mà không cần đăng ký kết hôn. Nếu bạn muốn lấy giấy chứng nhận kết hôn để làm giấy chứng nhận ly hôn, bạn nên liên hệ với cơ quan đăng ký nơi đăng ký kết hôn trước đây của bạn và yêu cầu một bản sao. Và giấy tờ ly hôn phải trình bày rõ lý do tại sao thiếu giấy đăng ký kết hôn bản chính. Trong quá trình giải quyết, tòa án sẽ yêu cầu người chồng cung cấp bản gốc giấy đăng ký kết hôn.

Ngoài ra, nếu người chồng còn có các giấy tờ khác như:

Về Hộ khẩu: Liên hệ với công an quận, huyện nơi bạn và vợ/chồng bạn có hộ khẩu thường trú để xem vợ/chồng bạn có hộ khẩu thường trú tại đó hay không. Bạn có thể nộp xác nhận này vào một đơn riêng hoặc có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn ly hôn của bạn.

Đối với sinh con: Liên hệ với Văn phòng đăng ký hộ tịch nơi đã đăng ký khai sinh cho con bạn trước đây để yêu cầu cấp bản sao.

Bằng cách liên hệ với các cơ quan chức năng để xuất trình các tài liệu trên, bạn sẽ có thể thông báo rõ ràng với các cơ quan chức năng, bao gồm cả tòa án,

Vị trí giải quyết: Tòa án nhân dân địa phương

 • Tùy nơi cư trú, làm việc của chồng (Điều 35 câu 1 điểm a Bộ luật tố tụng dân sự 2015).
 • Bạn và chồng có thể nộp đơn yêu cầu giải quyết tại Tòa án nơi cư trú hoặc thỏa thuận bằng văn bản về việc (Điều 39 câu 1 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 điểm b).

Trong trường hợp này, người chồng không hợp tác nên cần gửi đơn khởi kiện đến tòa án nơi người chồng sinh sống và làm việc.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Luật sư Bắc Ninh đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Mất giấy đăng ký kết hôn có ly hôn được không theo quy định?”. Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến Đổi tên bố trong giấy khai sinh. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp:

Gửi đơn ly hôn tại Tòa án nơi nguyên đơn tạm trú được hay không?

Muốn làm đơn thuận tình ly hôn nhưng vì lý do nào đó mà không nộp được thuận tình ly hôn tại nơi cư trú của bị đơn thì tôi có thể nộp thuận tình ly hôn tại nơi tạm trú của nguyên đơn được không?
Cụ thể hơn, Điều 35của Bộ luật tố tụng dân sự quy định:
Thẩm quyền xét xử vụ án dân sự của Toà án cấp huyện được xác định như sau:
Nếu bị đơn là thể nhân thì Tòa án nơi cư trú, làm việc của bị đơn có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm như tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình. Điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;…”
Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải nộp đơn tại tòa án nơi chồng bạn cư trú chứ không phải nơi bạn đang tạm trú.

Ai được quyền yêu cầu ly hôn?

Theo Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình 2014, những người sau đây có thể nộp đơn yêu cầu giải quyết ly hôn:
Vợ, chồng hoặc cả hai có quyền nộp đơn yêu cầu giải quyết ly hôn tại tòa án.
Cha mẹ và những người thân khác có quyền nộp đơn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn nếu một trong hai vợ chồng không thể nhận thức và kiểm soát hành vi của mình do bệnh tâm thần hoặc bệnh khác và cũng là đối tác hợp pháp. Pháp. Nạn nhân của bạo lực gia đình do vợ chồng gây ra để lại hậu quả nặng nề về tính mạng, sức khỏe và tinh thần.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles