Các bước làm thủ tục đăng ký kết hôn năm 2023

Đăng ký kết hôn là thủ tục pháp lý tạo cơ sở pháp luật bảo vệ quyền, lợi ích và ràng buộc nghĩa vụ của các bên trong quan hệ hôn nhân. Giấy phép kết hôn (hoặc giấy phép kết hôn) là một tài liệu giấy hoặc điện tử ghi lại thông tin về giấy phép kết hôn do cơ quan tư pháp cấp cho một cá nhân. Nếu quyết định kết hôn, ngoài việc chuẩn bị cho đám cưới, hai bạn cũng nên tìm hiểu kỹ các thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật hiện hành. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết “Các bước làm thủ tục đăng ký kết hôn năm 2023” để tìm hiểu thêm nhé!

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn có giá trị từ thời điểm nào?

Giấy chứng nhận kết hôn (còn gọi là “giấy chứng nhận kết hôn”, “giấy xác nhận tình trạng hôn nhân”, “giấy xác nhận tình trạng hôn nhân”) có giá trị kể từ ngày cấp. Giấy chứng nhận kết hôn với các chi tiết đăng ký. Ngày kết hôn là ngày hai bên nam nữ đến cơ quan đăng ký và ký vào Sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn.

Hôn nhân chấm dứt bằng việc đăng ký kết hôn, trừ các trường hợp sau đây:

Trường hợp đăng ký lại kết hôn, đăng ký kết hôn thực sự theo Điều 44 Quy định số 123/2015/NĐ-CP, công nhận kết hôn theo Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình, theo quy định tại Mục 13 của Luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành, ngày kết hôn phải được ghi vào mặt sau của giấy chứng nhận kết hôn để đăng ký kết hôn.

Trường hợp đăng ký lại kết hôn hoặc đăng ký kết hôn thực tế nhưng xác nhận ngày đăng ký kết hôn trước và ngày chấm dứt quan hệ hôn nhân thì ghi ngày, tháng, năm đầu tiên của lần đăng ký. kết hôn, chung sống; nếu không xác định được ngày, tháng thì ghi ngày 01 tháng 01 của năm đăng ký kết hôn trước và năm chung sống.

Điều kiện đăng ký kết hôn mới nhất

Theo khoản 13 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại của quan hệ hôn nhân, tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân. Đồng thời, quan hệ nam nữ chỉ phát sinh khi các bên đăng ký kết hôn.

Do đó, hai bên nam, nữ phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Mục 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì mới được đăng ký kết hôn như:

Nam từ 20 tuổi, nữ từ 18 tuổi;

Hai bên tự nguyện kết hôn;

Hai bên không bị mất năng lực hành vi dân sự;

Không bao gồm các trường hợp bị cấm kết hôn như: kết hôn giả tạo; tảo hôn; ép cưới; hiện đang có vợ nhưng lấy người khác, lấy vợ 3 đời….

Các bước làm thủ tục đăng ký kết hôn năm 2023

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm những gì?

Kết hôn trong nước

Theo quy định tại Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, hai bên nam, nữ khi đăng ký kết hôn phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

Mẫu thông báo kết hôn;

Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh. Xin lưu ý rằng những tài liệu này vẫn còn được sử dụng.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do ủy ban nhân dân khu dân cư cấp.

Quyết định hoặc bản án ly hôn của tòa án có hiệu lực pháp luật nếu trước đó bạn đã kết hôn và đã ly hôn.

Kết hôn có yếu tố nước ngoài

Trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài thì hồ sơ cần có theo Điều 30 Nghị định 123/2015 là:

  • Thông báo đăng ký kết hôn (theo mẫu);
  • Giấy xác nhận hộ tịch hợp lệ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp với nội dung: Người nước ngoài hiện không có vợ/chồng. Nếu quốc gia nghi vấn không cung cấp thì phải thay thế bằng giấy tờ khác xác nhận người đó có quyền đăng ký kết hôn.
  • Giấy xác nhận không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác có khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của mình (giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài).
  • Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu (bản sao).

Các bước làm thủ tục đăng ký kết hôn năm 2023

Một người chỉ được công nhận là mất tích khi Tòa án ra quyết định công nhận người đó là mất tích (căn cứ Điều 68 BLDS 2015). Tuy nhiên, quan hệ hôn nhân giữa người bị tuyên bố mất tích và vợ của người đó vẫn tiếp tục tồn tại.

Theo Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình, không được kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình.

Do đó, nếu vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích muốn đăng ký kết hôn với người khác thì phải có đơn ly hôn để tòa án quyết định theo nguyên tắc sau:

Nếu vợ hoặc chồng bị tòa án tuyên mất yêu cầu ly hôn thì tòa án cho ly hôn.

Vì vậy, trong trường hợp chưa có vợ, nếu một bên muốn kết hôn với bên kia thì phải thực hiện đồng thời 03 thủ tục sau:

  • Yêu cầu tòa án công nhận người đó mất tích;
  • Yêu cầu tòa án hòa giải việc ly hôn với người bị tuyên bố mất tích;
  • Hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn (lần 2).

Đăng ký kết hôn có ủy quyền được không?

Điều 18 của Đạo luật Hộ tịch 2014 quy định:

Cả nam và nữ đều có mặt trong buổi lễ

Đồng thời, Khoản 1 Khoản 2 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định người yêu cầu đăng ký dân cư được ủy quyền cho người khác thay mặt mình, trừ các trường hợp: Đăng ký kết hôn, đăng ký lại. kết hôn… không được phép nhưng một bên có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan đăng ký mà không cần bên kia cho phép bằng văn bản.
Theo quy định của pháp luật hiện hành, đăng ký kết hôn là một trong những thủ tục không được chấp nhận. Tuy nhiên, nếu một trong các bên không thể trực tiếp xuất hiện để nộp đơn, thì bên kia có thể làm như vậy mà không cần sự cho phép bằng văn bản.
Đồng thời, Thông tư 04 Khoản 3 nêu rõ:

Khi trả kết quả đăng ký kết hôn hoặc đăng ký lại, hai bên nam, nữ phải có mặt.
Nên việc đăng ký kết hôn không thể cho phép làm đến nơi đến chốn mới có kết quả. Nhưng cả hai đều có thể nộp đơn thay mặt cho người kia mà không cần sự cho phép bằng văn bản.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Các bước làm thủ tục đăng ký kết hôn năm 2023”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư Bắc Ninh với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như Giải thể công ty. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Phải đăng ký kết hôn trước khi làm đám cưới?

Theo quy định tại Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình, hôn nhân không được công nhận hoặc bảo vệ nếu chưa làm thủ tục đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Hôn nhân đồng giới không được nhà nước công nhận.
Đồng thời, theo quan niệm của người Việt Nam, đám cưới là quá trình hai bên nam nữ giới thiệu gia đình hai bên gia đình của nhau mà không bị pháp luật bắt buộc. Do đó, khi nộp giấy đăng ký kết hôn không có quy định về việc phải báo trước đám cưới hay không.
Tuy nhiên, nếu bạn dự định tổ chức đám cưới thì phải tuân thủ các điều kiện (trang trọng, tài chính, sức khỏe) để thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới tại địa phương quy định tại Thông tư số 04/2011 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch . , bình thường, nếu không) phải được đáp ứng. Không có âm nhạc trước 06:00 và sau 22:00…

Mất đăng ký kết hôn, đăng ký lại được không?

Giấy chứng nhận kết hôn được cấp 02 bản, hai bên nam nữ đều có 01 bản, nhưng thực tế nhiều người đã làm mất. Việc điều trị trong trường hợp này được xác định như sau.
Mất Sổ hộ khẩu và bản chính trước ngày 01/01/2016: Đăng ký kết hôn mới (theo Điều 24 Nghị định 123).
Nếu nội dung giấy chứng nhận kết hôn còn lưu trong sổ hộ tịch: hai vợ chồng được cấp một bản.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles