Mẫu sổ quỹ tiền mặt công đoàn mới nhất năm 2023

Sổ quỹ tiền mặt là một ví dụ về sổ quỹ tiền mặt của công ty, doanh nghiệp, tổ chức… Thông qua hình thức sổ quỹ tiền mặt giúp kế toán viên có thể theo dõi, phản ánh nhanh chóng tình hình thu chi tiền mặt bằng đồng Việt Nam của doanh nghiệp. Nếu bạn là thủ quỹ chắc hẳn bạn đã quen thuộc với mô hình sổ quỹ tiền mặt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lập và điền vào sổ quỹ tiền mặt một cách chính xác và khoa học nhất. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm và tham khảo hướng dẫn mẫu sổ quỹ tiền mặt trong bài viết “Mẫu sổ quỹ tiền mặt công đoàn mới nhất năm 2023” của Luật sư Bắc Ninh.

Tải xuống mẫu sổ quỹ tiền mặt công đoàn mới nhất năm 2023

Quy định về ghi chép sổ quỹ tiền mặt

Khi xác minh số tiền, thủ quỹ còn phải đảm bảo tính hợp lệ của tất cả các chứng từ liên quan đến giao dịch tiền mặt. Điều này bao gồm việc xác minh chữ ký của người nhận, người gửi và người được ủy quyền cho phép nhập và xuất tiền. Điều này đảm bảo rằng tất cả các giao dịch tiền mặt được thực hiện theo đúng quy định và được ghi chép chính xác. Việc duy trì sổ quỹ tiền mặt không chỉ là trách nhiệm của thủ quỹ mà còn của người kế toán sổ quỹ. Kế toán phải mở sổ và ghi chép liên tục hàng ngày để theo dõi mọi giao dịch tiền mặt. Quy trình này không chỉ giúp đơn vị duy trì tốt việc kiểm soát tiền mặt mà còn đảm bảo tính minh bạch, trung thực trong quản lý tài chính.

Trách nhiệm ghi chép sổ quỹ tiền mặt

Khi có các nghiệp vụ kinh tế phát sinh liên quan đến việc thu – chi tiền mặt trong kỳ kế toán thì thủ quỹ hoặc kế toán tiền mặt sẽ chịu trách nhiệm ghi chép lại khoản tiền đó vào sổ quỹ tiền mặt

Bên cạnh đó thủ quỹ, kế toán tiền mặt cũng chịu trách nhiệm về quản lý quỹ tiền mặt, nhập tiền, xuất tiền mỗi khi có yêu cầu từ cấp trên.

Yêu cầu khi quản lý sổ quỹ tiền mặt

 • Hằng ngày thủ quỹ hoặc kế toán tiền mặt phải kiểm tra quỹ tiền mặt thực tế còn trong két, tiền mặt phải được sắp xếp gọn gàng theo mệnh giá, không được để tiền cá nhân vào hay tự ý mang tiền ra khỏi đơn vị, doanh nghiệp.
 • Khi đối chiếu tiền hiện có với sổ quỹ tiền mặt và sổ kế toán tiền mặt nếu có phát sinh chênh lệch cần phải kiểm tra lại từ phiếu thu, phiếu chi, hóa đơn để tìm ra nguyên nhân và có biện pháp xử lý.
 • Khi thực hiện ghi nhận các khoản thu chi vào sổ quỹ tiền mặt, thủ quỹ phải kiểm tra đầy đủ các hóa đơn, phiếu thu, phiếu chi, kiểm tra xem các chứng từ có hợp lệ, hợp pháp hay không mới tiếp nhận. Khi có đầy đủ chứng từ kèm theo chữ ký của người nhận, người giao, người cho phép nhập – xuất quỹ hợp lệ theo quy định thì mới được phép tiến hành nhập, xuất quỹ.
 • Kế toán viên có trách nhiệm ghi chép, nhập dữ liệu hằng ngày đối với sổ quỹ tiền mặt. Việc ghi chép được thực hiện liên tục theo trình tự phát sinh trước sau của các nghiệp vụ, bên cạnh đó còn có trách nhiệm tính toán số lượng tồn quỹ tại các thời điểm.
 • Trước khi ra về thủ quỹ cần khóa sổ và ký vào sổ quỹ tiền mặt, kiểm tra két (nếu có).
 • Trong quá trình kiểm tra đối chiếu thông thường kế toán và thủ quỹ sẽ sử dụng phương pháp khác nhau: kế toán hạch toán theo phương pháp kế toán dồn tích còn thủ quỹ ghi nhận thu chi tiền mặt theo phương pháp kế toán tiền.

Do vậy sẽ có thể xảy ra các chênh lệch, kế toán và thủ quỹ cần lưu ý điều này và đối chiếu thường xuyên với nhau.

Lưu ý: Chính vì vậy mà thủ quỹ và kế toán quỹ tiền mặt cần đặc biệt lưu tâm những điều trên để tránh những sai sót không đáng có trong quá trình công tác.

Mẫu sổ quỹ tiền mặt công đoàn mới nhất năm 2023

Hướng dẫn cách ghi mẫu sổ quỹ tiền mặt

Sổ quỹ tiền mặt là tài liệu quan trọng trong quá trình quản lý tài chính của tổ chức. Nó không chỉ cung cấp cái nhìn minh bạch và chi tiết về tất cả các giao dịch liên quan đến tiền mặt mà còn giúp doanh nghiệp đánh giá cách họ đang quản lý và sử dụng tiền mặt. Sổ quỹ tiền mặt chi tiết cho phép doanh nghiệp xác định nguồn và đích đến của các khoản thu, chi và sử dụng tiền mặt. Điều này giúp tối ưu hóa việc quản lý tài chính và đảm bảo thanh khoản luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tài chính cấp bách của công ty.

Sổ quỹ tiền mặt mở cho thủ quỹ thì mỗi quỹ dùng một sổ hay một số trang sổ. Đối với kế toán chi tiết quỹ tiền mặt sẽ mở sổ là “Sổ kế toán chi tiết quỹ tiền ”. Tương ứng với 1 sổ của thủ quỹ sổ chi tiết quỹ tiền mặt của kế toán được ghi song song.

Căn cứ để ghi sổ quỹ tiền mặt là các Phiếu thu, Phiếu chi đã được thực hiện nhập, xuất quỹ thông qua các nghiệp vụ kinh tế phát sinh tương ứng.

 • Cột A: Ghi ngày tháng ghi sổ.
 • Cột B: Ghi ngày tháng của Phiếu thu, Phiếu chi được lập
 • Cột C, D: Ghi số hiệu của Phiếu thu, số hiệu Phiếu chi theo thứ tự từ nhỏ đến lớn.
 • Cột E: Diễn giải ngắn gọn nội dung nghiệp vụ kinh tế của Phiếu thu, Phiếu chi liên quan
 • Cột 1: Số tiền được nhập quỹ.
 • Cột 2: Số tiền đã xuất quỹ.
 • Cột 3: Số dư tồn quỹ cuối ngày. Số tồn quỹ cuối ngày phải đúng với số tiền mặt trong két mà thủ quỹ kiểm kê được.

Ở đầu trang, cần ghi cộng số trang trước chuyển sang. Khi hết trang, cần cộng số lũy kế của trang để chuyển sang trang sau.

Định kỳ kế toán kiểm tra, đối chiếu giữa “Sổ kế toán chi tiết quỹ tiền mặt” với “Sổ quỹ tiền mặt” của thủ quỹ, sau đó tiến hành ký xác nhận vào cột G. Sổ kế toán chi tiết quỹ tiền mặt do kế toán chi tiết quỹ tiền mặt lập, có thêm cột F “Tài khoản đối ứng” để phản ánh số hiệu Tài khoản đối ứng với từng nghiệp vụ ghi Nợ, Có của Tài khoản 111 “Tiền mặt”.

Lưu ý khi ghi chép sổ quỹ tiền mặt

Sổ quỹ tiền mặt là tài liệu quan trọng trong hệ thống quản lý tài chính của đơn vị. Nó thể hiện rõ thực trạng quản lý, sử dụng và kiểm soát thanh khoản bằng tiền Việt Nam của tổ chức. Quản lý sổ quỹ tiền mặt đòi hỏi sự chú ý đến chi tiết, chính xác và trách nhiệm cao của nhân viên thu ngân và kế toán tiền mặt. Sổ quỹ tiền mặt không phải là một tài liệu tĩnh mà nó liên tục phát triển theo thời gian. Bất cứ khi nào phát sinh giao dịch bằng tiền mặt như thu tiền của khách hàng hay trả tiền cho đối tác, thủ quỹ phải ghi ngay vào sổ quỹ tiền mặt. Điều này đòi hỏi thủ quỹ phải giám sát chặt chẽ mọi giao dịch tiền mặt và đảm bảo rằng chúng được ghi chép chính xác.

Khi có các phát sinh nghiệp vụ kinh tế liên quan đến thu chi tiền mặt trong kỳ kế toán thì thủ quỹ chịu trách nhiệm ghi chép lại vào sổ quỹ tiền mặt. Bên cạnh đó thủ quỹ cũng chịu trách nhiệm về quản lý quỹ tiền mặt, nhập xuất tiền khi có yêu cầu.

Hằng ngày thủ quỹ phải kiểm tra quỹ tiền mặt thực tế còn trong két, tiền phải được sắp xếp gọn gàng theo mệnh giá và không được để tiền cá nhân vào hay mang tiền ra khỏi cơ sở. Khi đối chiếu tiền với sổ quỹ tiền mặt và sổ kế toán tiền mặt nếu có phát sinh chênh lệch cần phải kiểm tra lại để xác định rõ nguyên nhân và có biện pháp xử lý. Trước khi ra về thủ quỹ cần khóa sổ và ký vào sổ quỹ.

Trong quá trình kiểm tra đối chiếu thông thường kế toán hạch toán theo phương pháp kế toán dồn tích còn thủ quỹ ghi nhận thu chi tiền theo phương pháp kế toán tiền. Do vậy sẽ có thể phát sinh các chênh lệch, kế toán và thủ quỹ cần lưu ý điều này.

Khi thực hiện ghi nhận các khoản thu chi vào sổ quỹ, thủ quỹ phải kiểm tra đầy đủ các phiếu thu, phiếu chi, kiểm tra xem các chứng từ có hợp lệ hay không mới tiếp nhận. Khi có đầy đủ phiếu phu, phiếu chi và chữ ký của người nhận, người giao, người cho phép nhập xuất quỹ hợp lệ theo quy định thì mới được phép tiến hành nhập, xuất quỹ.

Kế toán có trách nhiệm ghi chép hằng ngày đối với sổ kế toán quỹ tiền mặt. Việc ghi chép được thực hiện liên tục theo trình tự phát sinh các nghiệp vụ liên quan đến thu, chi, nhập xuất quỹ tiền mặt và ngoại tệ, bên cạnh đó còn có trách nhiệm tính toán số lượng tồn quỹ tại các thời điểm.

Kế toán, đặc biệt là kế toán tiền là một ngành nghề đòi hỏi tính cẩn thận cao. Chính vì vậy mà thủ quỹ và kế toán quỹ tiền mặt cần đặc biệt lưu ý những điều trên để tránh những sai sót không đáng có trong quá trình làm việc.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Luật sư Bắc Ninh đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Tải xuống mẫu sổ quỹ tiền mặt công đoàn mới nhất năm 2023”. Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến Tách thửa đất. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp:

Nguyên nhân quỹ tiền mặt bị âm là gì?

Nhóm 1: Kế toán hạch toán thiếu nghiệp vụ thu tiền hoặc gian dối, khống nghiệp vụ chi tiền
Nhóm 2: Kế toán hạch toán sai trình tự căn bản: Chi tiền trước, thu tiền sau
Nhóm 3: Kế toán hạch toán thu chi ngoại tệ nhưng không nhất quán các phương pháp sử dụng
Nhóm 4: Lỗi do ghi chép sổ quỹ tiền mặt, chứng từ (phiếu thu, phiếu chi), hạch toán hay phân công công việc…

Giải pháp xử lý quỹ tiền mặt bị âm hiệu quả là gì?

Giải pháp 1: Hạch toán các khoản mua hàng hóa, cung ứng dịch vụ vào TK 331
Giải pháp 2: Làm hợp đồng vay mượn cá nhân với lãi suất 0% (cách làm khá an toàn và được kế toán sử dụng nhiều nhất trong thực tế)
Giải pháp 3: Kế toán tạo nghiệp vụ khách hàng ứng trước tiền hàng bằng tiền mặt
Giải pháp 4: Làm thủ tục tăng vốn điều lệ cho doanh nghiệp (tuy nhiên với trường hợp doanh nghiệp góp vốn thì không phù hợp)
Giải pháp 5: Chuyển một số khoản chi tiền mặt sang kỳ kế toán sau (như Chi lương nhân viên, chi tạm ứng…)

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles