Mẫu đơn xin cấp giấy phép nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt cho các ngân hàng

Đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam là phương thức đa dạng và tinh vi mà các nhà đầu tư quốc tế có thể sử dụng để tham gia vào thị trường Việt Nam. Thay vì trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động đầu tư, nhà đầu tư này tận dụng các công cụ, cơ hội do pháp luật quy định. Điều này thể hiện sự linh hoạt và hiểu biết sâu sắc về thị trường tài chính Việt Nam của các nhà đầu tư quốc tế, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội khác nhau trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và hợp tác giữa các nước. Việc nhập khẩu ngoại tệ cũng là cho việc giao thương buôn bán trở nên dễ dàng hơn. Bạn đọc có thể tham khảo mẫu đơn xin cấp giấy phép nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt cho các ngân hàng

Tải xuống mẫu đơn xin cấp giấy phép nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt cho các ngân hàng

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [12.31 KB]

Hồ sơ xin cấp giấy phép xuất khẩu ngoại tệ tiền mặt cho các ngân hàng gồm những gì?

Các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực tài chính, tín dụng, bao gồm ngân hàng, tổ chức tín dụng phi ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, được cấp phép và được phép hoạt động rộng rãi tại Việt Nam. Nam, cung cấp các dịch vụ tài chính đa dạng, bao gồm cả các dịch vụ liên quan đến thị trường ngoại hối, đồng thời tuân thủ các quy định, hướng dẫn quy định tại Pháp lệnh này. Điều này thể hiện sự tăng trưởng và phổ biến của các dịch vụ tài chính và tín dụng trong bối cảnh quốc tế, đồng thời giúp thúc đẩy kết nối và tương tác trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Căn cứ Mục a Công văn 86/CV-NHNN7 năm 2000 quy định hồ sơ xuất khẩu ngoại tệ tiền mặt:

Xuất khẩu ngoại tệ tiền mặt:

Đơn xin cấp giấy phép xuất khẩu ngoại tệ tiền mặt (Mẫu số 1);

Hợp đồng ký kết với Ngân hàng nước ngoài (Ngân hàng làm đại lý tiêu thụ hộ ngoại tệ).

Trong vòng ba ngày làm việc kể từ ngày nhận được giấy báo có của Ngân hàng nước ngoài, Ngân hàng được phép phải nộp cho Ngân hàng Nhà nước (Vụ Quản lý ngoại hối hoặc Văn phòng Đại diện Ngân hàng Nhà nước tại 17 Bến Chương Dương – TP Hồ Chí Minh) bản sao giấy báo có kèm theo lệnh chuyển tiền.

Như vậy, hồ sơ xin cấp giấy phép xuất khẩu ngoại tệ tiền mặt cho các ngân hàng gồm:

  • Đơn xin cấp giấy phép xuất khẩu ngoại tệ tiền mặt
  • Hợp đồng ký kết với Ngân hàng nước ngoài (Ngân hàng làm đại lý tiêu thụ hộ ngoại tệ).
Mẫu đơn xin cấp giấy phép nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt cho các ngân hàng

Trình tự, thủ tục chấp thuận hoạt động xuất khẩu ngoại tệ tiền mặt?

Đầu tư trực tiếp của các nhà đầu tư quốc tế vào lãnh thổ Việt Nam đòi hỏi một bước tiến dài hạn và quy mô lớn. Quá trình này bao gồm việc chuyển nhượng vốn đầu tư và tham gia chặt chẽ vào việc quản lý, giám sát hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Điều này không chỉ thể hiện cam kết mạnh mẽ của các nhà đầu tư quốc tế đối với tình hình kinh tế Việt Nam mà còn đóng góp tích cực vào quá trình phát triển và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân miền Nam Việt Nam, đồng thời tạo ra những cơ hội mới trong các lĩnh vực kinh tế và sáng tạo.

Căn cứ khoản 3 Điều 3 Thông tư 33/2013/TT-NHNN sửa đổi bởi khoản 3 Điều 1 Thông tư 17/2020/TT-NHNN quy định thủ tục đề nghị chấp thuận xuất khẩu, nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt của các ngân hàng được phép như sau:

Bước 1: Ngân hàng gửi hồ sơ cho Ngân hàng Nhà nước

Khi có nhu cầu thực hiện xuất khẩu, nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt, ngân hàng được phép lập và gửi 01 (một) bộ hồ sơ cho Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hà Nội hoặc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh.

Bước 2: Xem xét, chấp thuận

  • Trong thời hạn 02 (hai) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh xem xét, chấp thuận việc xuất khẩu, nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt của ngân hàng.
  • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh có thông báo trên Cổng thông tin một cửa quốc gia hoặc văn bản thông báo cho ngân hàng và nêu rõ lý do.

Bước 3: Gửi quyết định chấp thuận cho ngân hàng có nhu cầu thực hiện xuất khẩu ngoại tệ tiền mặt

Bước 4: Ngân hàng gửi bản sao điện thanh toán và tờ khai hải quan.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ các chứng từ liên quan đến xuất khẩu ngoại tệ tiền mặt, ngân hàng được phép gửi Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hà Nội thành phố Hồ Chí Minh bản sao điện thanh toán và tờ khai hải quan (có xác nhận của người đại diện hợp pháp của ngân hàng được phép).

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Luật sư Bắc Ninh đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn xin cấp giấy phép nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt cho các ngân hàng”. Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp:

Cơ quan nào có thẩm quyền chấp thuận hoạt động xuất khẩu ngoại tệ tiền mặt?

Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong hoạt động nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt có trách nhiệm như sau:
Cấp Quyết định chấp thuận nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt theo từng lần cho các ngân hàng được phép theo quy định.
Kiểm tra, thanh tra, giám sát và xử lý vi phạm trong hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt của các ngân hàng được phép.
Hàng tháng chậm nhất vào ngày 20 của tháng tiếp sau tháng báo cáo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hà Nội và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh tổng hợp tình hình xuất khẩu, nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt của các ngân hàng được phép và báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Vụ Quản lý ngoại hối

Thời hạn chấp thuận nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt của Chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối là bao lâu?

Chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối thực hiện nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt qua cửa khẩu quốc tế Nội Bài được không, thì theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư 33/2013/TT-NHNN chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối thực hiện nhập khẩu ngoại tệ tiền mặt qua cửa khẩu quốc tế Nội Bài.

Đánh giá post

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles