Mẫu hợp đồng công chứng nhà đất mới năm 2023

Nhà, đất là tài sản đặc biệt trong khuôn khổ quản lý nhà nước và đăng ký bất động sản. Do đó, hợp đồng mua bán phải được công chứng theo quy định của pháp luật. Điều này đảm bảo giá trị pháp lý của hồ sơ, thủ tục trong việc thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Để hoàn thành hợp đồng, các bên phải sử dụng hợp đồng mua bán bất động sản đã được công chứng. Lúc này trong cơ cấu hợp đồng xuất hiện phần công chứng phải có chữ ký, đóng dấu của cơ quan công chứng theo quy định. Cùng tìm hiểu nội dung, hình thức, cách soạn thảo mẫu hợp đồng công chứng nhà đất mới năm 2023

Giá trị của hợp đồng có công chứng

Quy định trong Luật Công chứng:

Luật Công chứng 2014 quy định: Giấy tờ về quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà phải được công chứng. Đây là thủ tục pháp lý bắt buộc phải tuân theo. Chỉ khi đó, hợp đồng giữa các bên mới có hiệu lực và thực sự ràng buộc về mặt pháp lý.

Các bên không thực hiện công chứng khiến pháp luật khó xác định quyền, nghĩa vụ và bảo vệ thỏa đáng lợi ích thực của họ.

Hợp đồng mua bán nhà đất được công chứng giúp bên mua có đầy đủ cơ sở pháp lý để thực hiện các hoạt động chuyển nhượng hợp pháp. Cơ quan quản lý nhà nước có lý do để làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Theo đây, các quyền và nghĩa vụ tương ứng của họ được chuyển giao.

Quy định trong Luật Đất đai:

Căn cứ vào Điều 167 của Luật Đất đai 2013:

Mọi hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, đầu tư liên quan đến quyền sử dụng nhà, đất đều phải được công chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự.

Đây là việc chuyển nhượng phải được công chứng theo quy định của pháp luật.

Đây cũng là cơ sở để xem xét, giải quyết tranh chấp và giúp hạn chế các yếu tố lừa đảo, giao dịch “ảo”. Đất đai có giá trị cao khi bị mất, nhưng thiệt hại thực tế có thể rất cao. Các chủ thể phải hiểu và tuân thủ pháp luật để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình cùng các quyền và nghĩa vụ đi kèm.

Mẫu hợp đồng công chứng nhà đất mới năm 2023

Tải xuống mẫu hợp đồng công chứng nhà đất mới năm 2023

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng công chứng nhà đất

Hợp đồng mua bán/chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm các thông tin sau:

Số hợp đồng: Công chứng viên tại phòng công chứng nhà nước ghi nhận việc thực hiện hợp đồng.

Thời gian được ghi khi hợp đồng được ký kết và công chứng, địa điểm được ghi tại địa chỉ của phòng công chứng nhà nước.

Bên chuyển nhượng (bên bán):

Chi tiết về quyền sở hữu có thể được tìm thấy trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp trước khi chuyển nhượng, nhà trên đất và mảnh đất.

Đối với tài sản riêng thuộc sở hữu của một cá nhân.

Thông tin về đồng sở hữu, nhà, đất gắn liền trên đất căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp trước khi chuyển nhượng. Đối với tài sản dùng chung.

Ngoài ra, các bên cần thỏa thuận, thống nhất các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng tài sản chuyển nhượng, xác nhận xây dựng,… mà Bên A sẽ giao cho Bên B tại thời điểm giao kết hợp đồng.

Người mua:

Thông tin chi tiết về người nhận chuyển quyền sở hữu căn cứ vào sổ hộ khẩu được cấp tại nơi cư trú. Nhập tên, ngày sinh, chứng minh thư, hộ khẩu, địa chỉ hiện tại và số điện thoại.
Thông tin về tài sản chuyển nhượng:

Nếu tài sản là đất, cung cấp các thông tin liên quan. bao gồm:

Nhà, đất gắn liền với đất đã cấp cho bên chuyển nhượng như số đất, số thẻ, địa chỉ đất, diện tích, loại hình sử dụng căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thông tin về tài sản gắn liền với đất được cung cấp theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho bên chuyển nhượng, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Thông tin về giá của tài sản chuyển nhượng và phương thức thanh toán:

Giá hợp đồng (giá chuyển nhượng quyền sở hữu): được ghi bằng số và chữ bằng đồng tiền Việt Nam do hai bên thoả thuận.

Phương Thức Thanh Toán: Phương thức do các bên lựa chọn. Việc thanh toán có thể được thực hiện bằng tiền mặt, chuyển khoản hoặc tiền mặt theo thỏa thuận giữa các bên.

Phí áp dụng và thông tin về phí:

Khi bên bán giao tài sản và các giấy tờ liên quan cho bên mua

Các thỏa thuận về phí và thanh toán phí được thỏa thuận giữa Người mua và Người bán.Thông tin về hợp đồng mua bán bất động sản

Hợp đồng có hiệu lực sau khi Bên B đã thanh toán hết số tiền còn lại cho Bên A. Bên A giao tài sản và các giấy tờ liên quan đến tài sản cho bên B sau khi được công chứng tại phòng công chứng. Nước.

Số lượng hợp đồng đã ký kết. Mỗi bên giữ một bản và có giá trị như nhau.

Phần dành cho công chứng viên:

Công chứng viên kiểm tra kỹ các thông tin liên quan của tài sản ghi trong hợp đồng mua bán bất động sản.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Mẫu hợp đồng công chứng nhà đất mới năm 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư Bắc Ninh luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là Bỏ tên bố khỏi giấy khai sinh, vui lòng liên hệ đến hotline 0833.102.102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng công chứng nhà đất

Các bên không bắt buộc phải công chứng, chứng thực giao dịch dân sự được xác lập bằng văn bản mà các bên đã thực hiện hoặc sẽ thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ trong hợp đồng theo yêu cầu của bên có nghĩa vụ công chứng, chứng thực đó yêu cầu Các bên sẽ ra quyết định để tòa án công nhận hiệu lực của giao dịch này.

Hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán nhà đất gồm những gì?

Đơn yêu cầu công chứng (Văn phòng công chứng sẽ cung cấp mẫu).
Hợp đồng mua bán (QSDĐ) (nếu có);
Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ chứng minh nhân thân của người yêu cầu công chứng, bên giao kết hợp đồng và người đồng sở hữu quyền sử dụng đất.
giấy chứng tử (nếu đồng sở hữu QSDĐ chết)
Giấy ủy quyền (trường hợp giấy ủy quyền có công chứng);
Giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc Giấy xác nhận chưa kết hôn.
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Giấy chứng nhận thông quan do UBND thành phố cấp

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles