Thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài năm 2023

Thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam không phải là một thủ tục dễ dàng, bởi trẻ em là đối tượng rất nhạy cảm. Nhà nước phải tạo điều kiện tốt cho việc cho trẻ em làm con nuôi, để trẻ em phát triển toàn diện, đặc biệt nếu trong mục đích nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài thì pháp luật phải rất nghiêm minh. Để quá trình diễn ra thuận lợi, người dân nên nắm rõ các quy định về thủ tục và những lưu ý quan trọng kèm theo. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết cho thủ tục trên. Qua bài viết dưới đây, Luật sư Bắc Ninh cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tổng quan hơn về thủ tục “Thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài năm 2023” này.

Điều kiện để người nước ngoài được nhận con nuôi

Đối với người nhận con nuôi

Các điều kiện sau đây phải được đáp ứng:

 • Họ có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật dân sự
 • hơn con nuôi 20 tuổi (trừ trường hợp con nuôi là cha nuôi hoặc mẹ kế)
 • Điều kiện về sức khỏe, kinh tế, nhà ở để bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi (không áp dụng nếu con nuôi là cha dượng hoặc mẹ kế của con nuôi)
 • Có tư cách đạo đức tốt.

Không nếu một trong hai:

 • Một số hạn chế về quyền của cha mẹ đối với trẻ vị thành niên.
 • Ông hiện chịu trách nhiệm về các quyết định hành chính trong các cơ sở giáo dục và trị liệu.
 • Anh ta đang chấp hành hình phạt tù.

Chưa được xóa án tích về tội cố ý xâm hại tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác. Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người đáng nuôi nấng mình. Lôi kéo, ép buộc hoặc ưu ái trẻ vị thành niên vi phạm pháp luật. Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em.

Ngoài ra, con nuôi còn phải tuân theo điều kiện do pháp luật nơi thường trú của con nuôi quy định hoặc điều kiện do pháp luật nơi thường trú của con nuôi quy định.

Đối với trẻ được nhận làm con nuôi

 • Trẻ em dưới 16 tuổi.
 • Người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi nếu được cha dượng, mẹ kế hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.
 • Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả 2 người là vợ chồng.

Hồ sơ cần có cho việc nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài

Hồ sơ nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài

 1. Đơn xin nhận con nuôi;
 2. Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
 3. Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam;
 4. Bản điều tra về tâm lý, gia đình;
 5. Văn bản xác nhận tình trạng sức khỏe;
 6. Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản;
 7. Phiếu lý lịch tư pháp;
 8. Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân.
Thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài năm 2023

Hồ sơ của trẻ được nhận làm con nuôi

Giấy khai sinh;

Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

02 ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

Giấy tờ chuẩn bị tùy theo trường hợp:

 • Đối với trẻ bị bỏ rơi: Biên bản xác nhận do UBND hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập;
 • Đối với trẻ mồ côi: Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết;
 • Đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích: Quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích;
 • Đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất năng lực hành vi dân sự: Quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất năng lực hành vi dân sự.

Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

Ghi chú:

 • Đối với những người được đề nghị nhận con nuôi tại nhà cha mẹ ruột hoặc người giám hộ hợp pháp là người tạo hồ sơ.
 • Đối với trẻ em được đề nghị sống trong nhà nuôi dưỡng tổ chức là người tạo hồ sơ.

Thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài năm 2023

Người nước ngoài định cư ở nước ngoài

Bộ Tư pháp đang xem xét, xin ý kiến ​​Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về việc cho trẻ em làm con nuôi (trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ nhận nuôi con nuôi).

Trước đây, nếu ai nhận trẻ em làm con nuôi trong nước thì phải đến Ủy ban nhân dân cấp thành phố nơi trẻ em đó có hộ khẩu thường trú để điều tra, giải quyết. Sau khi hoàn thành việc nuôi con nuôi, Ủy ban nhân dân cấp xã phải báo cáo Bộ Tư pháp và dừng việc giới thiệu con nuôi ra nước ngoài.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản liên quan của Bộ Tư pháp, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định:

 • Đồng ý: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thông báo cho Bộ Tư pháp để làm thủ tục chuyển hồ sơ liên quan đến Bộ Tư pháp, đồng thời Bộ Tư pháp chuyển hồ sơ liên quan đối với trẻ em 01 loạt về Bộ Tư pháp Cục nhận con nuôi. Phải được sự đồng ý bằng văn bản của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thông báo lý do giới thiệu lại bằng văn bản cho Bộ Tư pháp. Nếu sau ba tháng mà Bộ Tư pháp không nộp thì hồ sơ của người nhận con nuôi phải được trả lại Cục Con nuôi Bộ Tư pháp kèm theo văn bản nêu rõ lý do.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo kết quả: Dịch vụ nhận con nuôi – Sở Tư pháp sẽ xem xét giấy giới thiệu (có thể nhờ các chuyên gia tâm lý, bác sĩ, chuyên gia gia đình và xã hội tư vấn để đảm bảo đúng trình tự nhằm đáp ứng lợi ích tốt nhất của trẻ).

Đánh giá tư cách của trẻ và thông báo cho người nhận con nuôi và Tổ chức Con nuôi Quốc tế (đính kèm bản đánh giá, văn bản đồng ý của cha đẻ, mẹ đẻ/người giám hộ và ý kiến ​​của trẻ từ 9 tuổi trở lên). Nếu đứa trẻ sống trong trại trẻ mồ côi, việc nhận con nuôi cần có sự đồng ý bằng văn bản của giám đốc trại trẻ mồ côi.

Trường hợp trẻ em không đủ điều kiện nhận làm con nuôi thì Cơ quan quản lý con nuôi phải thông báo cho Sở Tư pháp nếu việc giải quyết không bảo đảm đúng trình tự, thủ tục và không vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thư của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận việc đồng ý nhận con nuôi và xác nhận trẻ em có thể nhập cảnh và cư trú lâu dài ở nước ngoài, hãy làm như sau:

Sở Tư pháp sẽ thông báo cho Sở Tư pháp.

Bộ Tư pháp trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cho người nước ngoài nuôi con nuôi.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản có liên quan của Bộ Tư pháp, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra quyết định chấp thuận việc nuôi con nuôi ở nước ngoài (sau đây gọi là Quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh).

Ngay sau quyết định của UBND cấp tỉnh, Bộ Tư pháp đã yêu cầu người nhận con nuôi sang Việt Nam nhận con.

Người nhận con nuôi phải trực tiếp nhận trẻ em làm con nuôi trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận được thông báo (thời hạn này có thể kéo dài nếu có lý do chính đáng, nhưng không được quá 90 ngày). Nếu quá thời hạn mà người nhận không có mặt thì quyết định sẽ bị hủy bỏ. Nếu một cặp vợ chồng (đã kết hôn) không thể tham dự vì lý do thực tế, người kia phải được phép tham dự.

Bộ Tư pháp đăng ký việc nuôi con nuôi và tổ chức lễ bàn giao tại trụ sở chính. Các chủ đề được đề cập:

 • Đại diện Bộ Tư pháp;
 • Trẻ em được nhận làm con nuôi;
 • Cha mẹ nuôi, người đại diện nhận nuôi (nếu trẻ xin nhận nuôi)
 • Cha mẹ đẻ, người giám hộ (nếu trẻ em đang bị gia đình truy nã).

Việc giao hàng và xác nhận phải được lập thành văn bản và có chữ ký hoặc điểm chỉ của những người có mặt.

Sau khi chuyển giao, Bộ Tư pháp phải gửi Bộ Tư pháp biên bản quyết định của Uỷ ban nhân dân cấp huyện, việc chuyển giao và tiếp nhận trẻ em, đồng thời gửi Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi trẻ em thường trú. . Đã được chấp nhận

Bộ Tư pháp gửi quyết định của UBND cấp huyện cho Bộ Ngoại giao

Ghi chú:

Người nhận con nuôi không được liên lạc với cha mẹ, người giám hộ hoặc nhà chăm sóc trước khi nhận được thông báo giới thiệu, ngoại trừ:

 • Là cha dượng, là mẹ kế. Chú nuôi, cô, cậu, dì.
 • Có anh trai, chị gái hoặc em trai nuôi.
 • Nhận nuôi trẻ em khuyết tật, nhiễm HIV/AIDS hoặc mắc các bệnh hiểm nghèo khác.
 • Là người nước ngoài đang làm việc hoặc học tập tại Việt Nam ít nhất một năm.

Một thỏa thuận được thanh toán nếu người nhận nuôi từ chối nhận con nuôi mà không có lý do chính đáng.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Luật sư Bắc Ninh sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài năm 2023” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là Kết hôn với người Đài Loan. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Lệ phí phải đóng khi nhận con nuôi là bao nhiêu?

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú nhận công dân Việt Nam làm con nuôi: 9.000.000 đồng/trường hợp.
Đối với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam nhận công dân Việt Nam làm con nuôi: 4.500.000 đồng/trường hợp.
Đối với người nước ngoài sống ở khu vực biên giới của nước láng giềng nhận trẻ em Việt Nam thường trú ở khu vực biên giới Việt Nam làm con nuôi: 4.500.000 đồng/trường hợp.
Trường hợp đăng ký việc nuôi con nuôi tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài: 150 USD/trường hợp.

Đăng ký việc nuôi con nuôi ở đâu theo quy định?

Việc nuôi con nuôi do Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi người được nhận làm con nuôi thường trú quyết định. Trường hợp trẻ em đang ở cơ sở nuôi dưỡng thì việc cho trẻ em làm con nuôi do Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi cơ sở giáo dục trẻ em quyết định.
Việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài do Bộ Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đăng ký sau khi có quyết định của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh.
Nuôi con nuôi giữa các công dân Việt Nam tạm trú với nhau ở nước ngoài: Cơ quan nơi nhận con nuôi hoặc nơi tạm trú của người được nhận làm con nuôi đăng ký việc nhận con nuôi. Trường hợp trường chưa có văn phòng đại diện thì người nhận nuôi phải làm đơn đăng ký đến văn phòng đại diện phù hợp hơn với mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles