Mẫu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh

Việc xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tưởng chừng dễ dàng nhưng thực chất là một quy trình pháp lý không hề dễ dàng và mất rất nhiều thời gian. Do tính chất phức tạp của các giấy tờ đảm bảo sức khỏe con người, và các giấy tờ bổ sung có thể không được đề cập trong Luật Doanh nghiệp. Khi xin giấy phép cần phải có sự kiểm duyệt qua nhiều buowsc khác nhau từ cơ sở, thực phẩm cho đến dịch vụ. Nếu chủ sở hữu ban đầu không hiểu rõ các quy định pháp luật có thể tham khảo nội dung bài viết “Mẫu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh” của Luật sư Bắc Giang ở dưới đây nhé!

Mẫu giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là gì?

Mẫu giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là chứng nhận do cơ quan có thẩm quyền đã xét duyệt và cấp cho doanh nghiệp khi đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 • Về hình thức của mẫu giấy chứng nhận an toàn thực phẩm được thể hiện dưới hai hình thức là văn bản giấy và bản điện tử.
 • Về mặt nội dung ghi trên mẫu giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bao gồm thông tin như chúng tôi đã trình bày ở phần dưới đây tuy nhiên tùy thuộc sản phẩm thuộc Bộ nào quản lý thì khác nhau về thông tin cụ thể.

Hồ sơ xin cấp chứng nhận an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh

Bước 1: Trước khi xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm doanh nghiệp cần phải có Giấy chứng nhận thành lập công ty tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở hoặc Giấy chứng nhận đăng kí hộ kinh doanh do UBND quận huyện cấp.

Bước 2: Sau khi đã hoàn thành thủ tục về thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh thì doanh nghiệp cần chuẩn bị 01 bộ sơ hoàn chỉnh.Thành phần hồ sơ khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm của doanh nghiệp do Bộ nào quản lý:

 • Hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm tại Bộ Y Tế căn cứ vào Nghị Định 155/2018/NĐ-CP
 • Hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm tại Bộ NN&PTNT căn cứ vào Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT
 • Hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm tại Bộ Công Thương căn cứ vào Nghị Định 17/2020/ NĐ-CP

Bước 3: Doanh nghiệp đóng lệ phí và nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền qua hình thức nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản

Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin cấp chứng nhận an toàn thực phẩm

 • Điền chính xác thông tin doanh nghiệp trong mẫu đăng ký chứng nhận an toàn thực phẩm
 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ hợp lệ trong bộ hồ sơ theo yêu cầu
 • Ngành nghề đăng ký không thuộc trường hợp ngành nghề bị cấm kinh doanh theo quy định pháp luật
 • Tên đăng ký doanh nghiệp được đặt theo quy định bao gồm nội dung về loại hình doanh nghiệp, tên riêng của doanh nghiệp
 • Cần xác định chính xác cơ quan thẩm quyền cấp chứng nhận an toàn thực phẩm cho sản phẩm mà doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh
Mẫu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh
Mẫu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh

Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
 • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
 • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Đối với Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy xác nhận đủ sức khoẻ và Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, cơ sở gửi khi nộp hồ sơ hoặc cung cấp cho Đoàn thẩm định khi đến thẩm định thực tế tại cơ sở.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Bước 3: Kiểm tra và kết quả

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

 • Nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
 • Trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, các bước cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm được thực hiện theo nội dung trên.

Bố cục mẫu giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo quy định

Với mỗi loại hình sản xuất, kinh doanh thì sẽ có các mẫu giấy chứng nhận an toàn thực phẩm khác nhau nhưng nhìn chung thì chúng đều có bố cục và các nội dung cần thiết như sau:

 • Quốc hiệu – Tiêu ngữ nước Việt Nam
 • Tên giấy chứng nhận
 • Tên cơ quan thẩm quyền cấp chứng nhận cho doanh nghiệp
 • Thông tin doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận: Địa chỉ doanh nghiệp được chứng nhận, điện thoại, Fax,…
 • Phạm vi chứng nhận ( Lĩnh vực của doanh nghiệp)
 • Mã số chứng nhận; ngày chứng nhận; ngày hết hạn
 • Dấu chứng nhận
 • Chữ ký và con dấu đỏ của đại diện cơ quan cấp chứng nhận

Hiệu lực thể hiện trên mẫu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

03 năm chính là thời gian có hiệu lực của loại giấy phép này. Trong thời gian này doanh nghiệp có thể thoải mái tự do kinh theo theo đúng với cam kết và thỏa thuận.

Thời gian này, cơ quan chức năng kiểm tra và sẽ xác nhận doanh nghiệp có đủ điều kiện để kinh doanh. Vậy nên, doanh nghiệp có thể hoàn toàn tự tin và thu hút khách hàng của mình.

Đặc biệt với những doanh nghiệp chế biến thực phẩm thì giấy phép này chính là chìa khóa sống còn. Đây giống như một lời cam kết về thực phẩm để thu hút cũng như tạo lòng tin cho khách hàng.

Tải xuống mẫu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh?

Căn cứ Điều 17 Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm được xác định là những cơ quan thẩm định sau:

 • Cơ quan thẩm định cấp trung ương: Là các Tổng cục, Cục quản lý chuyên ngành thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo phân công của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
 • Cơ quan thẩm định cấp địa phương: Do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định dựa trên phân cấp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tình hình thực tiễn của địa phương và đề xuất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Những cơ quan này cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản mà mình thẩm định. Dựa trên nguyên tắc “cơ quan nào thẩm định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản thì cơ quan đó cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Mẫu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh” đã được Luật sư Bắc Ninh giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư X chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới Ly hôn đơn phương nhanh. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là bao lâu?

Điều 37 Luật An toàn thực phẩm quy định thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm như sau
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm.
Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp lại được thực hiện theo quy định tại Điều 36 của Luật An toàn thực phẩm.

Cơ sở nào phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
Sơ chế nhỏ lẻ;
Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
Nhà hàng trong khách sạn;
Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
Kinh doanh thức ăn đường phố;
Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles