Không đổi căn cước công dân có bị phạt không năm 2023?

Thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân vô cùng quan trọng đối với mỗi công dân Việt Nam. Hiện nay mẫu mới nhất của căn cước công dân là căn cước công dân gắn chip. Không bắt buộc tất cả các đối tượng đều phải làm thẻ căn cước công dân gắn chip tuy nhiên nếu thuộc trường họp như mất, hỏng, hết hạn thì bắt buộc phải làm lại. Nếu không tuân thủ các quy định của pháp luật về cấp, sửa đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân thì có thể bị xử phạt hành chính. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết “Không đổi căn cước công dân có bị phạt không năm 2023?” dưới đây của Luật sư Bắc Ninh. Hy vọng bài viết cung cấp được cho bạn đọc những thông tin cần thiết về cấp đổi căn cước công dân.

Đối tượng được cấp thẻ căn cước công dân gắn chip

Theo quy định của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, thẻ căn cước công dân thông minh sẽ được cấp cho các đối tượng cụ thể như sau:

Người từ 14 tuổi trở lên (cấp lần đầu chứng minh nhân dân)

Những người có CMND 9 số (vì hiện nay việc quản lý công dân sẽ dựa trên CMND 12 số).

Những người có CMND 12 số, hết hạn sử dụng, hư hỏng, rách mã vạch không còn giá trị sử dụng.

Những người có nhu cầu cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip.

Tuy nhiên, không phải ai cũng bắt buộc phải nâng cấp lên thẻ căn cước chip. Trên thực tế, chỉ những người có CMND, thẻ Căn cước công dân hết hạn sử dụng hoặc bị mất, hỏng mới phải nâng cấp lên thẻ Căn cước công dân thông minh.

Các đối tượng cần đổi căn cước công dân gắn chip

Đối với người đang sử dụng Căn cước công dân

Theo quy định tại Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014 sẽ có 8 trường hợp người đang sử dụng CCCD gắn chip và không có gắn chip phải xin cấp đổi hoặc xin cấp lại CCCD gắn chip mới cụ thể như sau:

Các trường hợp phải xin cấp đổi CCCD gắn chip:

 • Thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi;
 • Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được;
 • Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng;
 • Xác định lại giới tính, quê quán;
 • Có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân;
 • Khi công dân có yêu cầu.

Các trường hợp phải xin cấp lại CCCD gắn chip:

 • Bị mất thẻ Căn cước công dân;
 • Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.

Đối với người đang sử dụng CMND

Căn cứ quy định tại Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP sẽ có 06 trường hợp người dân phải đổi từ CMND sang CCCD gắn chip gồm:

 • CMND hết thời hạn sử dụng là 15 năm kể từ ngày cấp
 • CMND hư hỏng không sử dụng được;
 • Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;
 • Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
 • Thay đổi đặc điểm nhận dạng;
 • Bị mất CMND.
Không đổi căn cước công dân có bị phạt không năm 2023?
Không đổi căn cước công dân có bị phạt không năm 2023?

Không làm căn cước công dân gắn chip, có sao không?

Theo đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 – Bộ Công an), hiện chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định về việc chấm dứt giá trị sử dụng của mã số CMND, CCCD cũng như mã vạch trên chip. CCCD.

Do đó, các loại thẻ như CMND, mã vạch CCCD, CCCD có gắn chip vẫn có giá trị sử dụng, không thuộc trường hợp cần đổi, cấp lại và người dân không có nhu cầu nâng cấp lên CCCD có gắn chip vẫn được sử dụng bình thường cho đến khi quy định ngày hết hạn.

Tuy nhiên, theo Bộ Công an, người dân nên sớm chuyển sang thẻ CCCD để sử dụng dễ dàng hơn, hưởng nhiều lợi ích.

Bên cạnh đó, được gắn chip CCCD có tính bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, tích hợp nhiều ứng dụng.

Việc sử dụng CCCD sẽ thuận tiện hơn khi công dân thực hiện các thủ tục hành chính cũng như trong quản lý nhà nước.

Thẻ chip CCCD có thể thay thế nhiều loại giấy tờ như giấy phép lái xe, thẻ ngân hàng, thẻ bảo hiểm y tế, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú…

Đồng thời, các trường hợp công dân nhận được CMND, CCCD còn nguyên mã số mã vạch, còn thời hạn sử dụng, không thuộc diện đổi, cấp lại, nếu không có người dân không có nhu cầu chuyển sang CCCD có gắn chip đến khi sử dụng luôn. nó hết hạn. Tại dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi), Bộ Công an đề xuất tất cả các loại chứng minh nhân dân đã cấp có giá trị sử dụng đến ngày 31/12/2024, khi công dân có yêu cầu thì có thể thay thế bằng thẻ CCCD.

Nếu đề án này được thông qua, từ ngày 1/1/2025, công dân bắt buộc phải chuyển đổi từ chứng minh nhân dân sang thẻ gắn chip CCCD kể cả khi chứng minh nhân dân này còn giá trị sử dụng.

Không đổi căn cước công dân có bị phạt không năm 2023?

Người sử dụng chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân thuộc một trong 14 trường hợp trên phải nâng cấp lên thẻ căn cước công dân thông minh. Nếu không đổi có thể bị xử phạt về hành vi không tuân thủ quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân, cụ thể quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP:

“Điều 10. Vi phạm quy định về cấp, quản lý, sử dụng Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không xuất trình Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền;

b) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân;

c) Không nộp lại Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân cho cơ quan có thẩm quyền khi được thôi, bị tước quốc tịch, bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam; không nộp lại Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân cho cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, cơ quan thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.”

Như vậy, nếu thuộc 14 trường hợp nêu trên mà người dân không chuyển sang thẻ CCCD có gắn chip thì có thể bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Đồng thời, các trường hợp công dân nhận được CMND, CCCD còn nguyên mã số mã vạch, còn thời hạn sử dụng, không thuộc diện đổi, cấp lại, nếu không có người dân không có nhu cầu chuyển sang CCCD có gắn chip đến khi hết hạn.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Không đổi căn cước công dân có bị phạt không năm 2023?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư Bắc Ninh luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là đăng ký lại khai sinh vui lòng liên hệ đến hotline 0833.102.102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Những giấy tờ nào cần đổi sau khi có thẻ Căn cước mới có gắn chip?

Hộ chiếu
Tài khoản ngân hàng
Giấy tờ nhà, sổ đỏ, sổ hồng
Thông báo với cơ quan thuế
Sổ bảo hiểm xã hội

Mức thu lệ phí làm CCCD gắn chip năm 2023?

Chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số sang thẻ CCCD là 30.000 đồng/thẻ.
Đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu: 50.000 đồng/thẻ
Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ, được trở lại quốc tịch Việt Nam: 70.000 đồng/thẻ căn cước công dân.

Ý nghĩa các chữ số trên thẻ Căn cước công dân là gì?

Điều 7. Các mã số trong số định danh cá nhân
1. Các mã số trong số định danh cá nhân bao gồm:
a) Mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi công dân đăng ký khai sinh quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này;
b) Mã các quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư này;
c) Mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư này.
2. Các mã số quy định tại khoản 1 Điều này được bảo mật theo quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước.”

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles