Thủ tục thay đổi màu sơn cho xe mới năm 2023

Màu sơn của xe là dấu hiệu đầu tiên và rõ ràng nhất để nhận biết xe nguyên bản, nhưng trên thực tế không thể thay đổi màu sơn khi chưa được phép. Cũng như biển số, màu sơn là thông tin nhận biết trong giấy chứng nhận đăng ký xe và sổ kiểm định. Khi chủ xe tự ý thay đổi màu sơn, điều này sẽ gây khó khăn cho cơ quan chức năng khi thực hiện các thủ tục liên quan đến giám định. Vì vậy, khi muốn đổi màu “áo” mới cho xe, chủ xe nên làm thủ tục đổi màu sơn xe theo quy định của cơ quan công an giao thông địa phương. Mời bạn đọc tham khảo thủ tục thay đổi màu sơn cho xe mới năm 2023 trong bài viết dưới đây của Luật sư Bắc Ninh.

Có được tự ý thay đổi màu sơn xe không?

Chủ xe không được tự ý thay đổi màu sơn của xe vì màu sơn là chỉ tiêu dùng để nhận biết xe. Các thông số này được ghi trong giấy đăng ký của phương tiện và trong sổ kiểm định kỹ thuật. Vì vậy, người dân khi muốn đổi màu sơn nên làm đơn đề nghị đổi màu sơn với CSGT địa phương.

Sau khi được cơ quan chức năng xác nhận, người dân có thể mang xe đi sơn và quay lại cơ quan công an để đổi giấy đăng ký xe sang màu sơn mới. Sau đó, khi hết thời hạn kiểm định, cơ quan đăng kiểm thay đổi màu sơn của xe trong sổ kiểm định kỹ thuật. Lưu ý: Bạn có thể đổi màu sơn xe nhiều lần, miễn là bạn có yêu cầu đổi màu và được sự đồng ý của cảnh sát giao thông địa phương.

Thủ tục thay đổi màu sơn cho xe mới năm 2023

Bước 1: Chủ xe khai báo và xin phép thay đổi màu sơn

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Thông tư 58/2020 của Bộ Công an, trước khi thay đổi màu sơn (bao gồm cả màu sơn và màu quảng cáo), chủ xe phải khai báo trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông các thông tin có trong giấy khai báo xe cải tạo, đổi màu sơn hoặc trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục ủy quyền.

Lưu ý: Chỉ khi có xác nhận của cơ quan đăng ký xe, chủ xe mới được phép “đổi màu sơn xe” và làm thủ tục chỉnh sửa Giấy đăng ký xe khi xe đã tân trang.

Bước 2: Thay đổi màu sơn xe

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ

Theo Điều 11 Thông tư 58, xe thay đổi màu sơn thuộc đối tượng cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe. Chủ xe cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58;
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe;
  • Xuất trình giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu …

Bước 4: Nộp hồ sơ

Chủ phương tiện nộp đơn lên cơ quan có thẩm quyền (cấp huyện hoặc cấp bang).

Theo Quyết định 933/QĐ-BCA-C08, Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra giấy tờ của chủ phương tiện. Nhận giấy kiểm định xe và kiểm tra hiện trạng xe.

Trường hợp hồ sơ đăng ký xe không đầy đủ theo quy định thì hướng dẫn cụ thể, đầy đủ một lần cho chủ xe (ghi phần hướng dẫn vào mặt sau Giấy đăng ký xe, ký ghi rõ họ tên và ghi rõ nội dung hướng dẫn này). Gửi chủ xe Vui lòng điền vào biểu mẫu nếu cần thiết.

Nếu xe có đủ giấy tờ đăng ký theo quy định: Cấp giấy hẹn cho chủ xe.

Bước 5: Nhận đăng ký xe theo giấy hẹn

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 58, đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký xe thì thời gian hoàn thành không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Đến ngày hẹn ghi trên giấy hẹn, chủ xe đến nhận đăng ký xe.

Cán bộ Công an thu giấy hẹn, trả Giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe.

Thủ tục thay đổi màu sơn cho xe mới năm 2023

Tự ý thay đổi màu sơn xe máy phạt bao nhiêu?

Như đã phân tích ở trên, việc tự ý thay đổi màu sơn của xe máy là vi phạm pháp luật. Người dùng phải chịu các hình phạt hành chính sau:

  • Đối với cá nhân: Phạt 100.000-200.000 đồng đối với hành vi không thay đổi màu xe và nhãn hiệu trên giấy đăng ký xe
  • Đối với tổ chức: Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với hành vi không thực hiện việc đổi màu sơn của xe mô tô không đúng màu ghi trong giấy đăng ký xe.

Ngoài phạt tiền, cá nhân, tổ chức vi phạm còn phải khôi phục lại màu sơn ghi trên giấy đăng ký xe.

Lệ phí và thời gian giải quyết yêu cầu đổi màu sơn xe ô tô

Theo Thông tư số 127/2013/TT-BTC, Điều 4 Khoản 1, mức thu lệ phí như sau:

Cấp lại, đổi giấy đăng ký xe tại khu vực I, II, III thu lệ phí 150.000 đồng. (Không bao gồm xe ô tô con (kể cả lái xe) dưới 10 chỗ ngồi không tham gia hoạt động vận tải hành khách chạy từ khu vực có giá vé thấp ở khu vực có giá vé thu cao theo quy định tại điểm 4.2 và 4.3 Khoản 4 Điều này)

Thời gian giải quyết tối đa là 2 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Luật sư Bắc Ninh đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Thủ tục thay đổi màu sơn cho xe mới năm 2023”. Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến Hợp thửa đất. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp:

Tự ý thay đổi khung xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

Tự ý thay đổi khung xe thì chủ phương tiện là cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng, còn chủ phương tiện là tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng.

Xe máy không chính chủ có được đổi màu sơn không?

Có nhiều trường hợp bạn muốn đổi màu sơn cho xe ô tô của mình như: Do khi thay đổi màu sơn sau một thời gian sử dụng, hoặc do không thích màu xe cũ của mình… nhưng thực chất là do màu sơn. Nguồn gốc của xe là một trong những thông tin quan trọng được thể hiện rõ ràng trên giấy đăng ký xe.
Vì vậy, nếu người sử dụng thay đổi màu sơn của xe thì cũng cần điều chỉnh các thông tin trong văn bản này. Vì vậy, thực chất của thủ tục đổi màu xe máy chính là việc thực hiện thủ tục kiểm định xe.
Hiện tại, chủ xe có thể đổi màu sơn xe máy theo quy định của cơ quan có thẩm quyền. Đối với xe cơ quan, tổ chức, người sử dụng phải bổ sung thêm giấy giới thiệu.
Đặc biệt, nếu người sử dụng không phải là chủ sở hữu của xe thì không có quyền nộp đơn lên cơ quan nhà nước có liên quan để xin chấp thuận thủ tục đổi màu sơn của xe. Để giải quyết vấn đề này, trước tiên người dùng phải hoàn tất thủ tục đăng ký đăng ký xe, hoặc cả hai thủ tục cùng lúc.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles