Thủ tục mang tiền mặt nhập cảnh vào Việt Nam năm 2023

Hiện nay nhu cầu xuất nhập cảnh của các cá nhân qua các cửa khẩu của Việt Nam là rất cao. Nhiều người nghi ngại về tiền mặt khi nhập cảnh vào các cửa khẩu của Việt Nam. Trường hợp cá nhân mang số lượng lớn tiền mặt vào Việt Nam thì phải làm thủ tục khai báo hải quan. Nhìn chung, thủ tục nhập khẩu tiền mặt vào Việt Nam tương đối đơn giản. Thông tư 15/2011/TT-NHNN không yêu cầu xuất trình thêm chứng từ khi làm thủ tục. Sau đây Luật sư Bác Ninh sẽ hướng dẫn bạn thủ tục mang tiền mặt nhập cảnh vào Việt Nam năm 2023, bạn đọc tham khảo nhé!

Mang bao nhiêu tiền nhập cảnh Việt Nam thì phải khai báo ở cửa khẩu?

Căn cứ quy định tại Điều 2 Thông tư 15/2011/TT-NHNN:
Người mang hộ chiếu ra, vào cửa khẩu Việt Nam mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt vượt quá mức quy định dưới đây phải khai báo hải quan cửa khẩu như sau:

 • 5.000 USD (Năm nghìn Đôla Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương;
 • 15.000.000 VNĐ (Mười lăm triệu đồng Việt Nam).

Trường hợp cá nhân khi nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt không vượt quá 5.000 đô la Mỹ hoặc ngoại tệ có giá trị tương đương và có nhu cầu gửi số ngoại tệ tiền mặt đó vào tài khoản thanh toán ngoại tệ. Người thực hiện giao dịch với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài Người được phép thực hiện giao dịch ngoại hối (“tổ chức tín dụng được phép”) cũng phải đăng ký với cơ quan hải quan cửa khẩu. Tờ khai xuất nhập cảnh có xác nhận của cơ quan hải quan về số ngoại tệ nhập khẩu là căn cứ để thanh toán tiền mặt vào tài khoản thanh toán tại ngân hàng.

Số ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt phải khai báo hải quan cửa khẩu quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người có các loại phương tiện thanh toán, chứng khoán chuyển nhượng bằng ngoại tệ. Các loại tiền như séc du lịch, thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm, chứng khoán và các vật có giá trị khác hoặc tiền đồng Việt

Vì vậy, nếu mang ngoại tệ tiền mặt trên 5.000 USD khi nhập cảnh Việt Nam thì phải khai báo bằng chữ in thường hoặc mang theo dưới dạng séc du lịch, thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm. Tiền gửi, chứng khoán và các vật có giá trị khác không cần phải khai báo tại hải quan. Tuy nhiên, nếu bạn mang theo ngoại tệ tiền mặt trị giá từ 5.000 đô la Mỹ trở xuống và gửi vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ do một cá nhân mở tại một tổ chức tín dụng được công nhận, bạn cũng phải khai báo với hải quan.

Thủ tục mang tiền mặt nhập cảnh vào Việt Nam năm 2023

Thủ tục mang tiền mặt nhập cảnh vào Việt Nam năm 2023

Điều 3 Thông tư 15/2011/TT-NHNN quy định các chứng từ phải nộp cho hải quan cửa khẩu khi người mang ngoại tệ tiền mặt xuất cảnh.

Người nào mang ngoại tệ tiền mặt vượt quá số lượng quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư này hoặc vượt quá số lượng nhập khẩu đã khai báo hải quan cửa khẩu tại lần nhập cảnh cuối cùng, đồng Việt Nam tiền mặt khi xuất cảnh thì bị xử phạt vi phạm hành chính. chịu sự kiểm tra xuất nhập cảnh.Xin vui lòng có mặt tại địa điểm. Hải quan tại cửa khẩu:

 • Giấy chuyển tiền mặt ra nước ngoài bằng ngoại tệ đồng Việt Nam do tổ chức tín dụng được phép được phép phát hành theo quy định của Luật Quản lý ngoại hối (sau đây gọi là Giấy xác nhận). lại
 • Văn bản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép cá nhân được mang ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt ra nước ngoài.
 • Hành khách mang ngoại tệ, tiền mặt đồng Việt Nam vượt quá mức quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư này và không vượt quá mức nhập khẩu khi xuất cảnh phải xuất trình tờ khai hải quan tại cửa khẩu. Cần có giấy chứng nhận từ hải quan xuyên biên giới về số lượng ngoại tệ tiền mặt để xuất nhập cảnh. Tiền mặt Việt Nam đồng sẽ được mang vào thời điểm nhập cảnh cuối cùng. Giấy chứng nhận từ một cơ quan tín dụng đã được phê duyệt là không cần thiết.

Tờ khai xuất nhập cảnh có xác nhận của hải quan về số ngoại tệ tiền mặt bạn mang theo trong lần nhập cảnh cuối cùng. Đồng Việt Nam tiền mặt chỉ áp dụng đối với người mang ngoại tệ tiền mặt. Mang tiền mặt Việt Nam ra nước ngoài trong vòng 12 tháng kể từ lần xuất cảnh tiếp theo. Ngày trên tờ khai nhập cảnh.

Như vậy, theo quy định nêu trên, khi qua cửa khẩu phải xuất trình các giấy tờ quy định nêu trên để cơ quan hải quan kiểm tra.

Mang tiền mặt quá mức quy định mà không khai báo bị phạt như thế nào?

Căn cứ Điều 6 Thông tư 15, người nào bị phát hiện mang tiền mặt vượt mức quy định mà không khai báo hoặc cung cấp thông tin sai sự thật khi nhập cảnh thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý. truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc hành chính.

Về xử phạt hành chính

 • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không khai báo hoặc không khai báo số ngoại tệ trên loại tiền được phép mang vào nước.
 • Nếu nhập cảnh mà khai báo nhiều hơn số lượng thực mang sẽ bị phạt từ 2 triệu đồng đến 25 triệu đồng.
  Trường hợp xử lý hình sự

Người nào vận chuyển trái phép tiền mặt có giá trị trên 100 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng qua biên giới hoặc vào nội địa từ khu phi thuế quan thì bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi khác như sau: .

Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các tội phạm như buôn lậu và buôn lậu hàng lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá, tiền tệ qua biên giới.

Khung 1: Phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Khung 2: Phạt tiền từ 200 triệu đến 01 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 02 – 05 năm nếu thuộc một trong các trường hợp:

 • Phạm tội có tổ chức;
 • Vật phạm pháp trị giá từ 300 – 500 triệu đồng;
 • Vật phạm pháp là bảo vật quốc gia;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 • Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
 • Phạm tội 02 lần trở lên;
 • Tái phạm nguy hiểm.

Khung 3: Phạt tiền từ 01 – 03 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 05 – 10 năm nếu phạm tội trong trường hợp vật phạm pháp trị giá 500 triệu đồng trở lên.

Hình phạt bổ sung của tội này là phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 – 05 năm.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Thủ tục mang tiền mặt nhập cảnh vào Việt Nam năm 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư Bắc Ninh luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là đổi tên đệm, vui lòng liên hệ đến hotline 0833.102.102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Câu hỏi thường gặp:

Cá nhân nhập cảnh gửi ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của cá nhân có phải khai báo Hải quan cửa khẩu không?

Người nhập cảnh có nhu cầu mang theo ngoại tệ không quá 5.000 đô la Mỹ và gửi số ngoại tệ tiền mặt đó vào tài khoản ngoại tệ mở tại ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng. Người nước ngoài được phép kinh doanh ngoại hối cũng phải khai báo hải quan biên giới.
Căn cứ để ngân hàng chấp nhận thanh toán tiền mặt vào tài khoản thanh toán là tờ khai xuất nhập cảnh có xác nhận của hải quan về số ngoại tệ nhập khẩu.

Thủ tục gửi ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của cá nhân?

Theo Điều 4 Thông tư 15/2011/TT-NHNN, nếu bạn muốn gửi ngoại tệ vào tài khoản thanh toán cá nhân khi nhập cảnh vào Việt Nam, bạn phải:
Bước 1: Cá nhân nộp tờ khai xuất nhập cảnh có xác nhận hải quan cho cơ quan tín dụng có thẩm quyền đối với số ngoại tệ, tiền mặt nhập khẩu.
Bước 2:Cơ quan tài chính sẽ đóng dấu vào tờ khai xuất nhập cảnh gốc để xác nhận số ngoại tệ đã nộp vào tài khoản ngoại tệ, đồng thời lưu một bản sao tờ khai.
Tờ khai xuất nhập cảnh có xác nhận của Hải quan cửa khẩu chỉ có giá trị đối với thể nhân nộp ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản ngoại tệ trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày khai báo nhập cảnh đến khi xuất cảnh.

Đánh giá post

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles