Hợp đồng mua bán xe có cần công chứng không theo quy định?

Mua bán xe máy, mua bán ô tô là những giao dịch dân sự rất phổ biến trong đời sống. Nhưng không phải ai cũng mua bán xe máy, ô tô theo quy định là phạm luật. Công chứng, chứng thực thực chất là cách thức xác nhận hình thức, nội dung của bảo lãnh khởi kiện dân sự. Thông thường, người dân khi mua bán tài sản có giá trị lớn thường làm công chứng, chứng thực. Bạn đọc có thể tham khảo thêm trong nội dung bài viết “Hợp đồng mua bán xe có cần công chứng không theo quy định?”.

Điều kiện để hợp đồng mua bán xe có hiệu lực là gì?

Hợp đồng mua bán xe là hợp đồng giữa các bên. Như vậy, người bán chuyển quyền sở hữu phương tiện cho người mua. Ngược lại, người mua trả tiền cho người bán theo hợp đồng. Để phương tiện có thể được mua và bán, việc bán hoặc chuyển nhượng phương tiện không bị cấm hoặc hạn chế. Ngoài ra, xe phải thuộc sở hữu của người bán hoặc người bán có quyền bán. Mặt khác, để giao dịch này có hiệu lực thì phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 117 Bộ luật dân sự năm 2015. Cụ thể như sau:

 • Các bên trong hợp đồng mua bán xe phải có đầy đủ quyền
 • Các bên tham gia ký kết hợp đồng mua bán xe phải hoàn toàn tự nguyện
 • Mục đích và nội dung của giao dịch mua bán xe không vi phạm điều cấm mà pháp luật quy định, không vi phạm đạo đức xã hội.

Hợp đồng mua bán xe có cần công chứng không theo quy định?

Theo quy định tại thông tư 15/2014/TT-BCA, giấy bán, cho, tặng xe có các nội dung sau:

 • Được công chứng theo quy định của Luật công chứng;
 • Lấy giấy xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, thị trấn hoặc nơi cư trú của người bán, người chuyển nhượng hoặc chủ xe để làm chữ ký theo quy định của Luật chứng thực.

Nếu chủ xe là cán bộ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân hoặc bộ đội, người nước ngoài làm việc tại cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, tổ chức quốc tế nếu xe ký gửi tại địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác thì phải được cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác chấp thuận.

Hợp đồng mua bán xe phải được công chứng/chứng thực theo quy định của pháp luật. Hợp đồng mua bán xe giữa các cá nhân phải được sự chấp thuận của cơ quan công chứng hoặc ủy ban nhân dân. Mặt khác, Điều 117 2 BLDS năm 2015 quy định: “Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự, nếu luật có quy định”. Nói cách khác, nếu hợp đồng mua bán xe giữa cá nhân với cá nhân không được công chứng hoặc không được công chứng thì vô hiệu.

Vì thế. Công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán xe là thủ tục bắt buộc. Hợp đồng mua bán xe nếu không được công chứng, chứng thực thì không có giá trị pháp lý.

Hợp đồng mua bán xe có cần công chứng không theo quy định?

Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ xác nhận hợp đồng mua bán xe

Khách hàng chuẩn bị 01 bộ hồ sơ công chứng. Đính kèm các giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu công chứng. Nó chứa các thông tin sau: Họ tên và địa chỉ của công chứng viên. Nội dung phải được xác nhận bởi một công chứng viên. Danh mục tài liệu kèm theo. Tên văn phòng công chứng. Tên của người sẽ nhận được các tài liệu công chứng. Thời gian nhận hồ sơ.
 • Dự thảo hợp đồng (nếu là hợp đồng đã soạn thảo trước đó).
 • Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng: Chứng minh nhân dân của bên bán và bên mua/Căn cước công dân. Nếu còn độc thân thì có hộ tịch; Giấy tờ hộ khẩu của hai bên.
 • Bản sao giấy đăng ký xe.
 • Bản sao đăng kiểm xe (đối với ô tô).
 • Khách hàng cũng cần mang tất cả giấy tờ bản chính để công chứng viên đối chiếu với bản sao.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Công chứng viên kiểm tra hồ sơ, nếu hài lòng thì nhận hồ sơ. Trường hợp thiếu thì yêu cầu bổ sung hoặc từ chối tiếp nhận nếu chưa đáp ứng các điều kiện chứng thực công chứng mà pháp luật đưa ra.

Bước 3: Công chứng

Hợp đồng do hai bên soạn thảo, công chứng viên kiểm tra bản thảo hợp đồng. Nếu dự luật có điều khoản vi phạm pháp luật hoặc đạo đức xã hội. Đối tượng của hợp đồng không tuân theo pháp luật. Trong thời gian này, công chứng viên phải thông báo rõ ràng cho công chứng viên yêu cầu đính chính.

Nếu người nộp đơn yêu cầu công chứng không sửa thì công chứng viên có quyền từ chối xác nhận.

Công chứng viên chuẩn bị hợp đồng. Nay, ngay sau khi nhận đủ hồ sơ, công chứng viên tiếp tục soạn thảo hợp đồng.

Người yêu cầu công chứng tự đọc dự thảo hợp đồng hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe theo yêu cầu của người yêu cầu công chứng.

Nếu người yêu cầu công chứng chấp nhận toàn bộ nội dung của dự án hợp đồng. Người này ký vào mọi trang của hợp đồng. Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng cung cấp bản chính các giấy tờ có trong hồ sơ để đối chiếu trước khi tỷ lệ và ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch.

Bước 4: Đóng phí và công chứng hợp đồng

Lệ phí công chứng, chứng thực và bồi thường thiệt hại do người yêu cầu công chứng hoặc một trong các bên chịu. Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất được tính từ giá trị của nhà đất. Quy định tại Thông tư 257/2016/TT-BTC, Thông tư 111/2017/TT-BTC.

Theo Khoản 3 Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA Sau khi công chứng, duyệt hợp đồng mua bán, chuyển nhượng xe, khách hàng phải làm thủ tục sang tên, chuyển xe. “Tổ chức, cá nhân mua, chuyển nhượng, cho, tặng xe phải liên hệ với cơ quan đăng ký tác giả trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày lập hồ sơ chuyển nhượng xe để làm thủ tục đăng ký chuyển nhượng, chuyển quyền sở hữu xe.”

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Hợp đồng mua bán xe có cần công chứng không theo quy định?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư Bắc Ninh luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là Công nhận bản án ly hôn nước ngoài, vui lòng liên hệ đến hotline 0833.102.102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Giấy mua bán xe công chứng có hiệu lực bao lâu?

Bản sao được chứng thực từ các loại giấy tờ có xác định thời hạn như Giấy chứng minh nhân dân, Phiếu lý lịch tư pháp, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân… thì chỉ có giá trị sử dụng trong thời hạn bản gốc còn hạn sử dụng.
Với những tài liệu thường có sự biến động, thay đổi trong quá trình sử dụng như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư, sổ hộ khẩu…, cán bộ thụ lý có quyền yêu cầu đương sự xuất trình bản chính (bản gốc) để đối chiếu chứ không có quyền yêu cầu đương sự nộp bản sao mới.

Hồ sơ thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe gồm những gì?

Người có nhu cầu công chứng cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ yêu cầu công chứng, gồm các giấy tờ sau đây:
– Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;
– Dự thảo hợp đồng (đối với trường hợp hợp đồng đã được soạn thảo sẵn);
– Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của 02 vợ chồng bên bán, bên mua. Nếu độc thân thì có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; Sổ hộ khẩu của 02 bên);
– Bản sao giấy đăng ký xe;
– Bản sao đăng kiểm xe (đối với ô tô);

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles