Công nhận bản án ly hôn nước ngoài tại Bắc Ninh

Hiện nay, có rất nhiều cặp vợ chồng đang học tập và làm việc sinh sống tại nước ngoài. Trong số đó có nhiều cặp vợ chồng đã hoàn tất những thủ tục ly hôn ở nước ngoài. Nhưng, bản án ly hôn ở nước ngoài có được công nhận tại ở quê hương của họ hay không và trình tự thủ tục của bản án ly hôn được công nhận tại Việt Nam là gì, thì chắc hẳn sẽ có rất nhiều cặp đôi không biết? Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án công nhận hoặc quyết định theo yêu cầu của hai bên Sau khi có đơn xin ly hôn cùng các giấy ờ được nộp. Trong đo, Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt và dừng mối quan hệ hôn nhân đó. Phán quyết ly hôn của Tòa án thể hiện thông thường sẽ thể hiện dưới 02 hình thức: Bán án hoặc quyết định. Nếu cả hai bên vợ chồng thuận tình ly hôn thỏa thuận với nhau cùng nhau giải quyết mọi nội dung quan hệ vợ chồng khi Tòa án công nhận ra phán quyết dưới hình thức là quyết định. Nếu trường hợp vợ chồng có mâu thuẫn, có tranh chấp tại Tòa thì Tòa án ra phán quyết dưới dạng bản án. Vậy làm thế nào để được công nhận bản án ly hôn ở nước ngoài tại Việt Nam cụ thể là tại thành phố Bắc Ninh. Hãy tham khảo “Công nhận bản án ly hôn nước ngoài tại Bắc Ninh” nhanh chóng, trọn gói của chúng tôi, hy vọng được giúp đỡ cho bạn.

Căn cứ pháp lý

 • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014
 • Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Các trường hợp và điều kiện về công nhận bản án ly hôn của toà án nước ngoài tại Việt Nam

Một bản án, quyết định về việc ly hôn của tòa án nước ngoài chỉ được công nhận tại Việt Nam; trong những trường hợp nhất định. Theo đó, tại điều 125 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014; việc công nhận quyết định, bản án ly hôn ở nước ngoài tại Việt Nam; được thực hiện theo hai trường hợp sau:

 • Việc công nhận bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Tòa án nước ngoài; có yêu cầu thi hành tại Việt Nam được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự
 • Chính phủ quy định việc ghi vào sổ hộ tích các việc về hôn nhân và gia đình; theo bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài mà không có yêu cầu; thi hành tại Việt Nam hoặc không có đơn yêu cầu không công nhận tại Việt Nam; quyết định về hôn nhân và gia đình của cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài.

Theo đó, việc cho thi hành và công nhận bản án ly hôn của tòa án nước ngoài; chỉ được thực hiện, khi đáp ứng các điều kiện về việc cá nhân phải thi hành cư trú; làm việc tại Việt Nam hoặc cơ quan, tổ chức phải thi hành có trụ sở chính; tại Việt Nam hoặc tài sản liên quan đến việc thi hành tại Việt Nam.

Người yêu cầu có quyền yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án; quyết định dân sự trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày bản án; quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài có hiệu lực pháp luật,.

Quy trình công nhận bản án ly hôn của toà án nước ngoài tại Việt Nam

Trong trường hợp, các bên có nhu cầu về việc công nhận, và cho thi hành bản án; quyết định về việc ly hôn của tòa án nước ngoài tại Việt Nam, thì các bên phải thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo đó, hồ sơ yêu cầu công nhận phán quyết; bản án ly hôn của tòa án nước ngoài tại Việt Nam bao gồm:

 • Đơn yêu cầu công nhận và cho thi hành quyết định/ bản án ly hôn;
 • Bản chính hoặc bản sao công chứng, chứng thực quyết định/bản án ly hôn của Tòa án nước ngoài;
 • Văn bản của Tòa án nước ngoài hoặc cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận bản án; quyết định đó có hiệu lực pháp luật; chưa hết hiệu lực thi hành và cần được thi hành tại Việt Nam;
 • Văn bản của Tòa án nước ngoài hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác nhận người phải thi hành hoặc người đại diện hợp pháp của người đó được triệu tập hợp lệ trong trường hợp Tòa án nước ngoài ra bản án vắng mặt họ.

Bước 2: Nộp hồ sơ, yêu cầu công nhận bản án ly hôn của toà án nước ngoài

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, các bên có thể tiến hành việc nộp hồ sơ tại Bộ tư pháp. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Tư pháp chuyển hồ sơ cho Tòa án có thẩm quyền để tiếp tục xử lý.

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ do Bộ Tư pháp chuyển đến; hoặc kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu và giấy tờ; tài liệu kèm theo do người có yêu cầu gửi đến, Tòa án tiến hành xem xét, thụ lý hồ sơ yêu cầu; công nhận bản án ly hôn của toà án nước ngoài và thông báo cho người có đơn yêu cầu; người phải thi hành hoặc người đại diện theo pháp luật hặc theo ủy quyền hợp pháp; của họ tại Việt Nam, Viện kiểm soát cùng cấp và Bộ tư pháp;

Bước 4: Giải quyết yêu cầu công nhận

Trong thời gian 04 tháng kể từ ngày thụ lý, Tòa án sẽ ra một trong các quyết định:

 • Tạm đình chỉ việc xét đơn yêu cầu;
 • Đình chỉ việc xét đơn yêu cầu;
 • Mở phiên họp xét đơn yêu cầu.

Trong thời hạn 15 ngày; kể từ ngày Tòa án ra quyết định công nhận bản án ly hôn của toà án nước ngoài tại Việt Nam; thì đương sự có quyền thực hiện việc kháng cáo; nếu như không đồng ý với quyết định của tòa án.

Thời hiệu yêu cầu công nhận bản án ly hôn của Tòa án nước ngoài

Công nhận bản án ly hôn nước ngoài tại Bắc Ninh
Công nhận bản án ly hôn nước ngoài tại Bắc Ninh

Căn cứ Điều 432 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về thời hiệu yêu cầu công nhận và cho thi hành như sau:

“Điều 425. Quyền yêu cầu công nhận và cho thi hành hoặc không công nhận bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài; công nhận và cho thi hành phán quyết của Trọng tài nước ngoài

1. Người được thi hành hoặc người đại diện hợp pháp của họ có quyền yêu cầu Tòa án Việt Nam công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài, phán quyết của Trọng tài nước ngoài, nếu cá nhân phải thi hành cư trú, làm việc tại Việt Nam hoặc cơ quan, tổ chức phải thi hành có trụ sở chính tại Việt Nam hoặc tài sản liên quan đến việc thi hành bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài, phán quyết của Trọng tài nước ngoài có tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu.

2. Người phải thi hành hoặc người đại diện hợp pháp của họ có quyền yêu cầu Tòa án Việt Nam không công nhận bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài.

3. Đương sự, người có quyền, lợi ích hợp pháp liên quan hoặc người đại diện hợp pháp của họ có quyền yêu cầu Tòa án Việt Nam không công nhận bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam.”

Theo đó, thời hiệu để yêu cầu công nhận bản án ly hôn nước ngoài là 03 năm kể từ ngày bản án này có hiệu lực pháp luật.

Trường hợp người yêu cầu công nhận chứng minh được vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan mà không thể gửi đơn đúng thời hạn thì thời gian có sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan đó không tính vào thời hạn gửi đơn.

Dịch vụ công nhận bản án ly hôn nước ngoài tại Bắc Ninh của Luật sư Bắc Ninh

Ưu điểm từ dịch vụ công nhận bản án ly hôn nước ngoài của Luật sư Bắc Ninh mang lại cho khách hàng

1.Sử dụng dịch vụ của Luật sư ; chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện khâu chuẩn bị hồ sơ hiệu quả, đúng pháp luật. Bạn không cần phải tự thực hiện chuẩn bị giấy tờ.

2. Sử dụng dịch vụ công nhận bản án ly hôn nước ngoài của Luật sư Bắc Ninh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ hay nhận kết quả thụ lý. Những công đoạn đó, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.

3. Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng, bạn đừng lo lắng, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Tại sao nên chọn dịch vụ công nhận bản án ly hôn nước ngoài của Luật sư Bắc Ninh

Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: Khi sử dụng dịch vụ công nhận bản án ly hôn nước ngoài Luật sư Bắc Ninh sẽ thực hiện nhanh chóng có kết quả quý khách hàng sẽ thực hiện các công việc của mình nhanh hơn.

Đúng thời hạn: Với phương châm “đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“; chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí: Chi phí dịch vụ của Luật sư Bắc Ninh có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Mức giá chúng tôi đưa ra đảm bảo khiến khách hàng hài lòng

Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư Bắc Ninh sẽ bảo mật 100%.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Công nhận bản án ly hôn nước ngoài tại Bắc Ninh” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư Bắc Ninh luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là mã số thuế cá nhân, thành lập hộ kinh doanh, soạn thảo văn bản pháp luật, hợp đồng lao động, hợp đồng mua bán xe vui lòng liên hệ đến hotline 0833.102.102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Câu hỏi thường gặp

Vợ đang mang thai có được yêu cầu ly hôn đơn phương không?

Vợ, chồng đều có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương. Tuy nhiên pháp luật hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của chồng trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Người vợ có quyền yêu cầu ly hôn khi đang mang thai khi bị chồng bạo hành, đánh đập,…

Nếu không đăng ký kết hôn mà yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết thế nào?

Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng. Nếu có yêu cầu về con và tài sản thì quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Bản án ly hôn của Tòa án nước ngoài có được công nhận tại Việt Nam không?

Giữa Việt Nam và Pháp có ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp về các vấn đề dân sự, vì vậy trong trường hợp của chị sẽ áp dụng các quy định tại Hiệp định này.
Cụ thể, theo Điều 21 Hiệp định tương trợ tư pháp về các vấn đề dân sự giữa Việt Nam và Pháp quy định điều kiện công nhận và cho thi hành bản án, quyết định của Tòa án như sau:
Điều kiện công nhận và cho thi hành
Bản án, quyết định của Toà án của Nước ký kết này được công nhận và có thể được cho thi hành trên lãnh thổ của Nước ký kết kia, nếu hội đủ các điều kiện sau đây:
1. Là bản án, quyết định của Toà án có thẩm quyền theo quy định của pháp luật của Nước ký kết được yêu cầu;
2. Luật áp dụng để giải quyết vụ việc là luật được chọn theo quy phạm xung đột pháp luật được công nhận trên lãnh thổ của Nước ký kết được yêu cầu. Tuy nhiên, luật áp dụng có thể khác với luật được chọn theo quy phạm xung đột pháp luật của Nước ký kết được yêu cầu, nếu việc áp dụng luật này hay luật kia đều dẫn đến cùng một kết quả;
3. Bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và được cho thi hành. Tuy nhiên, đối với các vấn đề về nghĩa vụ cấp dưỡng, quyền nuôi dưỡng hoặc quyền thăm nom người chưa thành niên, thì bản án, quyết định có thể chưa có hiệu lực pháp luật, nhưng được thi hành ngay trên lãnh thổ của Nước ký kết đã ra bản án, quyết định đó;
4. Các bên đương sự đã được triệu tập ra Toà, có đại diện của mình một cách hợp thức hoặc, nếu các bên vắng mặt, thì giấy triệu tập ra Toà đã được tống đạt hợp thức và trong thời gian cần thiết để bảo đảm quyền lợi của các bên;
5. Bản án, quyết định không trái với các nguyên tắc và giá trị cơ bản của Nước ký kết được yêu cầu;
6. Vụ kiện giữa chính các bên đương sự đó, có cùng căn cứ và cùng đối tượng như ở Nước ký kết yêu cầu:
* Không phải là vụ án đang trong quá trình thụ lý và xem xét tại một Toà án của Nước ký kết được yêu cầu, hoặc
* Chưa có bản án, quyết định nào của Nước ký kết được yêu cầu trước khi có bản án, quyết định đang được yêu cầu công nhận và cho thi hành, hoặc
* Chưa có bản án, quyết định nào của nước thứ ba đã được công nhận tại Nước ký kết được yêu cầu trước khi có bản án, quyết định đang được yêu cầu công nhận và cho thi hành.
Bản án ly hôn của chị tại Pháp sẽ được Tòa án Việt Nam công nhận và cho thi hành khi thỏa các điều kiện được quy định trong Hiệp định trên. Tuy nhiên, đối với các vấn đề về nghĩa vụ cấp dưỡng, quyền nuôi dưỡng hoặc quyền thăm nom người chưa thành niên, thì bản án, quyết định có thể chưa có hiệu lực pháp luật (nhưng được thi hành ngay trên lãnh thổ của Pháp).

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles

Trả lời