Thủ tục tách thửa đất đã có nhà tại Bắc Ninh năm 2023

Bắc Ninh là tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, tại đây tập trung nhiều khu công nghiệp, dân cư không thưa nên nhu cầu giao dịch đất nền cũng không ít. Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh sẽ xây dựng quy hoạch phân lô, điều kiện và diện tích phân lô tại từng địa điểm phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Căn cứ vào đặc điểm của từng quận và tình hình sử dụng đất, mỗi quận có quy định riêng về điều kiện tách thửa, đặc biệt là quy định về diện tích tối thiểu để tách thửa. Theo bài viết này, Luật sư Bắc Ninh sẽ tư vấn cho bạn về điều kiện và diện tích đất tối thiểu mới nhất tại Bắc Ninh trong bài viết “Thủ tục tách thửa đất đã có nhà tại Bắc Ninh năm 2023”.

Muốn tách thửa đất tại tỉnh Bắc Ninh phải đáp ứng điều kiện chung nào?

Căn cứ Điều 5 Quyết định 15/2021/QĐ-UBND quy định về điều kiện chung để được tách thửa đất và những trường hợp không được tách thửa đất tại tỉnh Bắc Ninh.

Điều kiện để thửa đất được phép tách thửa tại Bắc Ninh

 • Chỉ được tách thửa khi người sử dụng đất đã tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp việc tách thửa đã có quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Nếu người sử dụng đất muốn hợp thửa để hợp thửa thì sau khi hợp thửa, thửa còn lại và thửa mới hình thành có diện tích tối thiểu được đảm bảo thì được phép tách thửa.
 • Các khu đất hình thành do phân lô phải có đường đi vào lô đất theo quy định.

Các trường hợp không được phép tách thửa

 • Thửa đất thuộc diện tích đã có thông báo hoặc quyết định hoàn trả đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật đất đai.
 • Lô đất thuộc quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Theo quy định của Luật đất đai, lô đất không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận.

Diện tích tối thiểu để được tách thửa đối với đất ở tỉnh Bắc Ninh là bao nhiêu?

Theo Điều 6 Quyết định 15/2021/QĐ-UBND, diện tích tối thiểu để tách thửa thành đất ở như sau:

Diện tích đất sau khi phân lô

 • Về quy hoạch đất ở – đô thị, đất ven đường quốc lộ, đường giao thông nông thôn, khu đô thị mới sau khi phân lô diện tích tối thiểu đất ở phải thực hiện theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt; trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết được phê duyệt thì sau khi chia nhỏ tối thiểu 40,0 m2 và mỗi cạnh tối thiểu 3,5 m.
 • Nếu đất tại nông thôn không thuộc các trường hợp quy định tại tiết a tiểu mục 1 mục này thì diện tích tối thiểu của khu đất sau khi chia khu phố phải phù hợp với quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt; trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết được phê duyệt thì sau khi chia nhỏ tối thiểu 70,0 m2 và mỗi cạnh tối thiểu 4,0 m.

Trường hợp tách thửa và làm đường mới nối với đường hiện có thì người sử dụng đất phải lập hồ sơ, bản vẽ mặt bằng xây dựng trình Ủy ban nhân dân cấp huyện thảo luận, thông qua. Căn cứ quy hoạch chung, quy hoạch đất đai, quy hoạch chi tiết xây dựng và hồ sơ do người sử dụng đất nộp, Ủy ban nhân dân cấp huyện phối hợp địa điểm xây dựng theo quy định.

Sau khi người sử dụng đất đã xây dựng xong cơ sở hạ tầng theo sơ đồ mặt bằng đã thống nhất, Ủy ban nhân dân cấp huyện có nhiệm vụ kiểm tra hiện trạng hạ tầng kỹ thuật và có văn bản xác nhận cho nhà trường. người dùng phải hoàn thành việc phân phối gói theo hướng dẫn.

Việc tách thửa đất ở có vườn, ao được xác định theo quy định về tách thửa đất ở. Quy định về diện tích đất nông nghiệp tối thiểu được phép tách thửa không áp dụng trong trường hợp này.

Giao đất theo bản án, quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định của cơ quan thi hành án, quyết định công nhận hòa giải thành, quyết định hòa giải tranh chấp đất đai: Kể từ ngày ký . có hiệu lực kể từ quyết định này, nếu thửa đất không phù hợp để tách thửa theo quy định này thì người sử dụng đất phải phân chia quyền canh tác theo giá trị sử dụng đất hoặc sử dụng chung thửa đất theo quy định.

Có trường hợp riêng lẻ phải tách thửa nhưng theo quy định này thì không đảm bảo diện tích tối thiểu được tách thửa. Tuy nhiên, cần phân biệt giữa hiện trạng của mảnh đất được xây dựng là đất ở vào hoặc trước ngày 18 tháng 4 năm 2008 và một công trình nhà ở đã được cấp phép xây dựng hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép tồn tại với tình hình nhà ở hiện nay.

Thủ tục tách thửa đất đã có nhà tại Bắc Ninh năm 2023

Thủ tục tách thửa đất đã có nhà tại Bắc Ninh năm 2023

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Đơn đề nghị tách thửa (mẫu 11/ĐK kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT);
 • Sổ đỏ;
 • Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân/căn cước công dân và sổ hộ khẩu.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ xin giao thửa đất cho cơ quan tiếp nhận. Theo quy định tại Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, cơ quan có thẩm quyền thụ lý là cơ quan nhà nước nơi có đất.

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý đề nghị giao lô đất

 • Ban nhà đất có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ của người sử dụng đất và thực hiện các nhiệm vụ sau:
 • Tiến hành nghiệp vụ và thực hiện khảo sát bất động sản để phân lô;
 • Văn bản trình cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ cho người sử dụng đất đối với mảnh đất mới được giao;
 • Cập nhật biến động hồ sơ nhà đất, cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ biến động thửa đất;

Bước 4: Trả kết quả

Theo quy định tại Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

Thời hạn trả kết quả là 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Nếu tài liệu không chính xác và có sai sót, tổ chức tiếp nhận phải thông báo cho bạn bằng văn bản và giải thích rõ ràng, đồng thời yêu cầu bạn hoàn thành hoặc trả lại tài liệu.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Thủ tục tách thửa đất đã có nhà tại Bắc Ninh năm 2023” đã được Luật sư Bắc Ninh giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư Bắc Ninh chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới đăng ký lại khai sinh. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Diện tích tối thiểu để tách thửa đối với đất nông nghiệp tỉnh Bắc Ninh là bao nhiêu?

Theo Điều 7 Quyết định 15/2021/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu được giao đất nông nghiệp như sau: Nhà nước giao đất cho hộ gia đình, cá nhân; Nếu cần công nhận quyền sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp ổn định, nếu cần đập nhận quyền sử dụng theo quy định thì diện tích thửa mới, diện tích mảnh đất còn lại. thửa đất phân lô ít nhất phải có diện tích nhỏ, ít nhất 360 m2. Trường hợp chia thửa đất cho chung người, người thường trú, người có quyền sử dụng đất nông nghiệp, người lao động được công nhận thì diện tích thửa đất được chia mới và phần diện tích đất còn lại sau khi chia thửa, diện tích tối thiểu bằng diện tích đất cấp, công nhận cho 01 người có nhu cầu di chuyển, làm ăn theo chính sách phân phối ruộng đất của kinh tế gia đình cộng với đất ở ổn định lâu dài được cấp. để xuất khẩu hoặc lao động, theo kế hoạch phân bổ nông thôn ổn định lâu dài đã thực hiện trước đó.

Diện tích tối thiểu để tách thửa đối với đất phi nông nghiệp không phải là đất ở tỉnh Bắc Ninh là bao nhiêu?

Theo Điều 8 Quyết định 15/2021/QĐ-UBND quy định diện tích tối thiểu để giao đất nông nghiệp như sau:
Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất thuê, cho thuê mà nhà nước có thu tiền sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh gắn với việc tách thửa thì diện tích tối thiểu sau khi tách thửa phải nộp tiền sử dụng đất sau: các bộ phận. của lô đất. quy định về đất đai dự án sản xuất, kinh doanh và theo quy hoạch tổng thể hoặc quy hoạch chi tiết đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Đơn vị kinh doanh sử dụng đất được Nhà nước cho thuê, giao đất làm cơ sở sản xuất, kinh doanh gắn với việc tách thửa gắn với việc giảm, chia, tách, chuyển mục đích sử dụng, chuyển đổi thửa đất làm cơ sở sản xuất, kinh doanh. xoa dịu , đầu tư vốn, trường hợp tài sản là một phần diện tích đất thì diện tích tối thiểu sau khi phân lô là diện tích phù hợp cho các dự án sản xuất kinh doanh, là diện tích theo quy hoạch tổng thể hoặc điều chỉnh quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt thẩm quyền. tổ chức Trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết thì diện tích tối thiểu sau khi tách thửa tối thiểu là 3.000 m2.
Các tổ chức hành chính sự nghiệp, đơn vị quân đội và các tổ chức khác khi tách thửa thì diện tích tối thiểu sau khi phân lô là diện tích phối hợp với cơ quan có thẩm quyền theo dự án đầu tư xây dựng công trình và quy hoạch hoặc điều chỉnh, quy hoạch chi tiết.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles