Quy định VSATTP trong cơ sở khám chữa bệnh tại Bắc Ninh

Hiện nay vấn nạn về vệ sinh an toàn thực phẩm là điều đáng lo ngại cho toàn xã hội. Với mức độ vệ sinh thực phẩm hiện nay gây ra quá nhiều hệ luỵ trong xã hội ngày nay như các bệnh truyền nhiễm, dịch tả, ung thư. Các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm làm việc trực tiếp trong lĩnh vực thực phẩm đang được yêu cầu thắt chặt vấn đề khám sức khỏe vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt là vệ sinh an toàn thực phẩn tại các cơ sở khám chữa bệnh lại càng cần phải được chú ý và kiểm tra chặt chẽ hơn bởi những người bệnh khi tiếp xúc thêm với các nguồn bệnh thì sẽ càng nặng thêm khó chữa trị. Mời bạn đọc tham kahro thêm trong bài viết “Quy định VSATTP trong cơ sở khám chữa bệnh tại Bắc Ninh” sau đây nhé!

Quy định VSATTP trong cơ sở khám chữa bệnh tại Bắc Ninh

Căn cứ Thông tư 16-2012/TT-BYT

Điều 12. An toàn thực phẩm

1. Tổ chức kiểm tra an toàn thực phẩm về vi sinh vật. Giám sát, báo cáo các trường hợp bị nhiễm khuẩn liên quan đến thực phẩm được sử dụng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

2. Phối hợp với cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm tại địa bàn để triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến cho các cơ sở chế biến, cung cấp thực phẩm, nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh về an toàn thực phẩm.

Thẩm quyền cấp giấy xác nhận sức khỏe trong kinh doanh thực phẩm tại Bắc Ninh

Hiện nay, không phải cơ quan y tế nào cũng có thẩm quyền cấp giấy xác nhận sức khỏe cho chủ cơ sở, người lao động trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm. Theo quy định tại công văn số 5845/BCT-KHCN “Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh của cơ sở trực tiếp sản xuất, kinh doanh do cơ quan y tế cấp quận/huyện trở lên cấp theo quy định”. Thông tư 14/2013/TT-BYT đã hướng dẫn hồ sơ, thủ tục, nội dung khám sức khỏe, phân loại sức khỏe và điều kiện của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KBCB) được phép thực hiện khám sức khỏe.

Theo đó, Người lao động sau khi khám tại cơ sở y tế đủ điều kiện khám sức khỏe, nếu đủ sức khỏe sẽ được cấp Giấy xác nhận đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y Tế (Giấy chứng nhận thẻ xanh). Việc khám sức khỏe với các đối tượng này có thể gọi là: Khám thẻ xanh an toàn thực phẩm.

Nghĩa vụ khám sức khỏe khi sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm, người sản xuất, kinh doanh phải đủ sức khỏe để tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.  Đồng thời, theo Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế, “Người trực tiếp sản xuất, kinh doanh không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh”.

Như vậy, Đối với người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, yêu cầu quan trọng nhất là không truyền bệnh qua thực phẩm do đó quy định không mắc các bệnh truyền nhiễm. Căn cứ theo quy định nay, chủ sở sở và người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm phải đảm bảo không mắc các bệnh này từ trước và trong toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh. Nếu phát hiện người lao động  và chủ cơ sở mắc các bệnh truyền nhiễm này thì phải được đưa ra khỏi khu vực sản xuất và điều trị cho đến khi khỏi bệnh mới được trở lại sản xuất, kinh doanh. Do đó, nếu để người mắc các bệnh trên mà gây ra hậu quả truyền bệnh cho người tiêu dùng thì chủ cơ sở sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Quy định pháp luật về khám sức khỏe vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh

Người chăn nuôi, người sản xuất và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải tuân thủ đúng, đầy đủ kiến ​​thức về tình trạng sức khỏe và việc kiểm tra sức khỏe, vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm không được mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, lao, tiêu chảy cấp, phong, HIV, viêm gan, viêm da truyền nhiễm trong ngày.

Chủ trang trại và người lao động trong lĩnh vực thực phẩm phải đảm bảo sức khỏe ổn định, không mắc các bệnh truyền nhiễm trước và trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nếu mắc bệnh, người bệnh phải rời khỏi khu vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm và được chăm sóc y tế đầy đủ cho đến khi khỏi bệnh mới được trở lại làm việc.

Kết quả đảm bảo điều kiện sức khỏe của doanh nghiệp và người lao động nêu trên được chứng minh bằng phiếu kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe. Nếu người nộp đơn làm việc trong ngành thực phẩm hoặc nếu nhân viên làm việc trong lĩnh vực này, đơn đăng ký phải kèm theo giấy chứng nhận sức khỏe. Giấy khám sức khỏe còn hiệu lực ít nhất 6 tháng một lần. Hướng dẫn, danh mục quản lý y tế trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm được quy định rõ tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế.

Quy định VSATTP trong cơ sở khám chữa bệnh tại Bắc Ninh

Hồ sơ khám sức khoẻ vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh

  • Ảnh chân dung nền trắng kích thước 4×6 cm có thời hạn trong vòng 6 tháng gần nhất
  • Chứng minh thư hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh để đối chiếu
  • Người đi khám được yêu cầu phải đủ 18 tuổi trở lên
  • Trường hợp cá nhân đăng ký khám sức khỏe định kỳ, hồ sơ cần bổ sung sổ khám sức khỏe, giấy giới thiệu của cơ quan, doanh nghiệp đang công tác.
  • Trong trường hợp người khám không có năng lực hành vi dân sự, hay mất năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự,…ngoài giấy khám sức khỏe, hồ sơ cần bổ sung văn bản cam kết đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp.

Quy trình khám sức khỏe vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh

Người thực hiện kiểm tra y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm phải thực hiện đầy đủ danh mục kiểm tra tại Thông tư 14 của Bộ Y tế.

Khám tổng quát ban đầu: Thông qua đo huyết áp, chiều cao, cân nặng, thị lực…, bác sĩ có thể đánh giá sức khỏe tổng quát của bệnh nhân và dự đoán nguy cơ mắc các bệnh về dinh dưỡng và chuyển hóa. …

Khám lâm sàng: Bác sĩ trao đổi với bệnh nhân về tiền sử bệnh tật của bản thân và gia đình cùng với các kết quả khám nội, tai, mũi, họng, răng hàm mặt, răng hàm mặt, ngoại và da liễu. Điều này giúp các bác sĩ tìm kiếm các triệu chứng rối loạn nội bộ hoặc liên quan.

Xét nghiệm: Tùy tình trạng bệnh nhân và danh mục khám, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp cấy máu, nước tiểu, cấy phân… nhằm phát hiện và sàng lọc các bệnh truyền nhiễm như type A, viêm gan E, enterobacteria, bệnh tổ chức. máu.

Chẩn Đoán Hình Ảnh: Thông qua chụp X-quang, siêu âm, nội soi lồng ngực, các bác sĩ sẽ thăm khám và phát hiện các dấu hiệu bất thường, tổn thương trên cơ thể người bệnh.

Khi kết thúc thăm khám sẽ nắm bắt được tình trạng của người bệnh, phát hiện sớm các bệnh lý thực thể. Bác sĩ sẽ cung cấp kế hoạch điều trị và lời khuyên về thay đổi lối sống và hoạt động.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Luật sư Bắc Ninh sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Quy định VSATTP trong cơ sở khám chữa bệnh tại Bắc Ninh” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là Trích lục quyết định ly hôn. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Người trực tiếp sản xuất thực phẩm được khám sức khỏe vệ sinh an toàn thực phẩm định kỳ 1 năm bao nhiêu lần?

Căn cứ khoản 1 Điều 21 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 quy định khám sức khỏe và điều trị bệnh nghề nghiệp cho người lao động như sau:
“1. Hằng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe ít nhất một lần cho người lao động; đối với người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, người lao động là người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần.

Nội dung khám sức khỏe vệ sinh an toàn thực phẩm nhân viên trực tiếp sản xuất trong ngành thực phẩm bao gồm những nội dung nào?

Căn cứ Điều 6 Thông tư 14/2013/TT-BYT quy định về cấp Giấy khám sức khỏe như sau:
“Điều 6. Nội dung khám sức khỏe
Đối với KSK cho người từ đủ 18 (mười tám) tuổi trở lên nhưng không thuộc trường hợp KSK định kỳ: khám theo nội dung ghi trong Giấy KSK quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này.
Đối với KSK cho người chưa đủ 18 (mười tám) tuổi nhưng không thuộc trường hợp KSK định kỳ: khám theo nội dung ghi trong Giấy KSK quy định tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư này.
Đối với trường hợp KSK định kỳ: khám theo nội dung ghi trong Sổ KSK định kỳ quy định tại Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này.
Đối với trường hợp KSK theo bộ tiêu chuẩn sức khỏe chuyên ngành: khám theo nội dung ghi trong Giấy KSK quy định tại mẫu giấy KSK của chuyên ngành đó.
Đối với những trường hợp khám sức khỏe theo yêu cầu: khám theo nội dung mà đối tượng KSK yêu cầu.”

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles