Mẫu giấy ủy quyền lấy xe vi phạm giao thông năm 2023

Khi điều khiển xe ô tô phải tuân thủ các quy định của Luật Giao thông đường bộ. Trường hợp vi phạm phải nộp phạt theo quy định của pháp luật. Đối với vi phạm giao thông, tiền phạt được nộp trực tiếp tại chỗ, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Tiền phạt vi phạm có thể được nộp cho Bộ Tài chính theo quy định của địa phương hoặc qua đường bưu điện. Bạn đọc có thể tham khảo mẫu giấy ủy quyền lấy xe vi phạm giao thông năm 2023 nếu như thuộc trường hợp không thể tự mình nộp phạt thì có thể làm uỷ quyền.

Khi nào bị tạm giữ phương tiện?

Trước hết, cần nhấn mạnh rằng việc tịch thu phương tiện vi phạm giao thông chỉ được thực hiện khi thật cần thiết theo nội dung quy định tại Điều 25 của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, cụ thể:

Xem xét tình huống để làm căn cứ ra quyết định xử phạt.

Ngăn chặn ngay tội phạm hành chính, nếu không tịch thu phương tiện có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Bảo đảm quyết định xử phạt chỉ được thực hiện trong trường hợp phạt tiền và chỉ khi người vi phạm không có giấy phép lái xe, giấy phép điều khiển phương tiện giao thông hoặc các giấy tờ khác có liên quan đến phương tiện.

Mọi trường hợp tịch thu phương tiện vận chuyển trái phép vì bất kỳ lý do gì đều phải được lập thành văn bản. Người có trách nhiệm giữ 01 bản, thủ phạm giữ 01 bản.

Ghi rõ: Tên, số lượng, chủng loại, tình trạng phương tiện bị tạm giữ và chữ ký của người ra quyết định và người vi phạm (không xác định/vắng mặt/không cần chữ ký của 2 người làm chứng).

Chủ xe hay người vi phạm đến lấy xe bị tạm giữ?

Theo Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính, thời hạn tạm giữ phương tiện thông thường là bảy ngày kể từ ngày tạm giữ.

Đối với vụ việc phức tạp cần rà soát thì thời hạn có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày. Trường hợp vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp và đã được làm rõ thì thời hạn tịch thu phương tiện có thể kéo dài đến 30 ngày.

Do đó, thời gian bắt giữ người vi phạm giao thông về cơ bản là bảy ngày.

Cũng như tạm giữ phương tiện, khi trả phương tiện vi phạm bị tạm giữ phải có quyết định trả tang vật, phương tiện vi phạm.

Theo Thông tư số 47/2014 của Bộ Công an, Điều 9 Khoản 2, người nhận xe phải là thủ phạm/đại diện của tổ chức tội phạm nhỏ được chỉ định có lệnh tạm giữ tang vật. xe bất hợp pháp.

Bạn phải mang theo quyết định bằng văn bản về việc trả lại bằng chứng vật chất và các công cụ tội nhẹ khi bạn đi du lịch. CMND/Căn cước công dân/Hộ chiếu… (Nếu không có các giấy tờ này, bạn có thể làm thủ tục cấp CMND tại UBND cấp xã nơi bạn cư trú).

Do đó, người nhận phương tiện phạm tội phải là người phạm tội có tên trong quyết định tạm giữ tang vật và sung công cho người phạm tội quả tang.

Theo quy định trên, tội phạm cũng có thể ủy quyền cho người khác chiếm đoạt xe nhưng phải có văn bản ủy quyền được công chứng/chứng thực.

Mẫu giấy ủy quyền lấy xe vi phạm giao thông năm 2023

Có được ủy quyền lấy xe vi phạm giao thông không?

Căn cứ Điều 138 BLDS 2015 về uỷ quyền

Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho thể nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch hợp pháp theo quy định của pháp luật dân sự.

Các thành viên của hộ gia đình, hợp tác xã, tổ chức khác có quyền thỏa thuận cử cá nhân, tổ chức khác làm đại lý xác lập, thực hiện giao dịch dân sự về tài sản. Thành viên của hộ gia đình, hợp tác xã và các tổ chức phi pháp nhân khác.

Do đó, cá nhân có thể ủy quyền cho người khác xác lập, thực hiện một số giao dịch dân sự. Do đó, ủy quyền nộp phạt an toàn giao thông là một giao dịch dân sự thông thường. Do đó, bạn hoàn toàn có thể ủy quyền thu hồi phương tiện bị tạm giữ do vi phạm giao thông.

Đồng thời:

Khi trả lại vật chứng, tiền đã tạm giữ, người phụ trách quản lý, tạm giữ tang vật, tiền phải thực hiện các thủ tục sau đây.
Xác nhận quyết định trở về. Kiểm tra CMND của người nhận và các giấy tờ liên quan khác.

Người đến nhận tang vật, phương tiện là người có tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đã bị tạm tịch thu theo quy định tại Quyết định tạm tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, hoặc đại diện tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính. vi phạm hành chính. Trường hợp người trên ủy quyền cho người khác thu hồi vật chứng, tiền thì phải được phép bằng văn bản theo quy định của pháp luật.

Tải xuống mẫu giấy ủy quyền lấy xe vi phạm giao thông năm 2023

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [33.50 KB]

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Mẫu giấy ủy quyền lấy xe vi phạm giao thông năm 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư Bắc Ninh luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là Đổi tên căn cước công dân, vui lòng liên hệ đến hotline 0833.102.102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Ủy quyền nhờ người khác lấy giấy tờ xe do vi phạm hành chính thực hiện như thế nào?

Bạn chỉ cần lập giấy ủy quyền, nộp cho ủy ban nhân dân để được chứng thực chữ ký và gửi cho người được ủy quyền.

Cần chuẩn bị gì để ủy quyền nộp phạt vi phạm giao thông?

Giấy ủy quyền nộp phạt vi phạm giao thông;
biên bản phạt vi phạm giao thông;
Bản sao công chứng giấy tờ tùy thân/thẻ căn cước công dân.
Bản gốc CMND/Thẻ căn cước của người nhận ủy quyền.
Giấy ủy quyền phải được chính quyền địa phương nơi cư trú chứng thực hoặc công chứng trong trường hợp pháp luật yêu cầu. Giấy ủy quyền phải có số chứng minh nhân dân và người được ủy quyền.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles