Thủ tục thay đổi nơi lãnh lương hưu hằng tháng năm 2023

Những người nhận lương hưu hàng tháng hoặc trợ cấp có thể chuyển sổ bảo hiểm xã hội sang huyện khác hoặc tỉnh khác khi họ thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc bằng cách viết đơn xin chuyển nơi nhận lương hưu cho cơ quan có thẩm quyền. Thủ tục chuyển sổ bảo hiểm xã hội sang nơi khác căn cứ vào quy định luật định. Tuy nhiên muốn chuyển lương hưu sang tỉnh khác không phải đơn giản. Sau đây Luật sư Bắc Giang sẽ hướng dẫn bạn đọc thực hiện thủ tục thay đổi nơi lãnh lương hưu hằng tháng năm 2023, bạn đọc tham khảo nhé!

Quy định về chuyển nơi hưởng lương hưu hàng tháng

Theo quy định tại Điều 115 Luật BHXH 2014, việc hoãn lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng được quy định như sau:

Nếu người hưởng lương hưu hoặc người hưởng BHXH chuyển đến nơi cư trú khác trong nước và muốn nhận BHXH ở đó thì phải làm đơn gửi cơ quan BHXH nơi đang lãnh BHXH.

Cơ quan bảo hiểm Xã hội sẽ xử lý đơn đăng ký của bạn trong vòng năm ngày làm việc kể từ khi nhận được đơn đăng ký của bạn. nếu không thỏa thuận được thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Hồ sơ chuyển nơi lãnh lương hưu gồm những gì?

Theo Điều 115 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, nếu một người nhận lương hưu hàng tháng chuyển đến một vùng khác của đất nước và muốn nhận lương hưu ở nơi cư trú mới, họ phải nộp đơn cho Cơ quan An sinh Xã hội nơi họ cư trú. hiện đang cư trú.phải nộp. thưởng thức.

Theo Quyết định 166/QĐ-BHXH, người lao động nghỉ hưu chỉ cần hoàn thiện hồ sơ gồm Mẫu số 14-HSB.

Thủ tục thay đổi nơi lãnh lương hưu hằng tháng năm 2023

Nộp hồ sơ chuyển nơi hưởng lương hưu hàng tháng trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội

Nộp mẫu số 14-HSB theo Quyết định 166/QĐ-BHXH đến cơ quan BHXH cấp huyện bằng hình thức:

– Nộp trực tiếp tại Bộ phận một cửa.

– Nộp qua bưu điện.

* Hướng dẫn viết mẫu số 14-HSB:

(1) Nhập họ tên đầy đủ của người nhận.

(2) Nhập số điện thoại của bạn. Nếu nhân viên không có điện thoại, bạn có thể ghi số điện thoại của người thân đó, cùng với họ tên và mối quan hệ của họ, nếu bạn cần liên lạc với họ.

(3) Ghi đầy đủ địa chỉ cư trú của người yêu cầu bồi thường.
Số nhà, ngõ (ngõ, lối đi), phố, tổ (làng, khu định cư, khu định cư), giáo xứ (quận, xã), huyện (thành phố), tỉnh, thành phố. Trường hợp người hưởng cử người khác thụ lý hồ sơ và xử lý thì ghi địa chỉ của người được ủy quyền.

(4) Nếu người được ủy quyền là người nộp đơn, vui lòng cung cấp các thông tin sau: “Tôi đủ điều kiện để đăng ký…”, nếu không thì để trống. Ví dụ: Tôi là Nguyễn Văn A, được ủy quyền nộp hồ sơ. ” Vui lòng nộp kèm theo giấy ủy quyền.

(5) Đánh dấu và cung cấp thông tin về yêu cầu giải quyết.

(6) Trường hợp làm đơn sau thời điểm nhận lương hưu hoặc giấy chứng nhận hưởng lương hưu bị mất thì khi làm đơn xin xuất cảnh trái luật hoặc khi có quyết định của Toà án thì phải kèm theo lý do giải trình. Cho biết bản án chưa được chấp hành hoặc đã được chấp hành (nếu có, cho biết xuất cảnh bất hợp pháp, trình báo người mất tích, ngày thụ án) hoặc giấy chứng nhận dự phòng điện bị mất. Và tôi xin cam đoan chịu trách nhiệm về nội dung khai báo.

(7) Nếu bạn có một ứng dụng riêng, vui lòng cung cấp nội dung của ứng dụng và thông tin liên quan đến ứng dụng thanh toán. ví dụ:
Cần làm rõ các thông tin khác biệt nếu có sự khác biệt giữa CMND/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân và các giấy tờ về điều kiện/điều kiện hưởng BHXH về họ, chữ đệm, tên, ngày sinh, tháng sinh, năm sinh. đã nêu rõ ràng. Các thông tin có sẵn nên được đính kèm với chứng minh nhân dân cùng với bản sao chứng minh nhân dân

Thủ tục thay đổi nơi lãnh lương hưu hằng tháng năm 2023

(8) Địa chỉ nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, nơi cư trú mới:
Ghi rõ số nhà, ngõ (ngõ, hẻm), phố, tổ (thôn, xóm, bản), giáo xứ (quận, huyện), quận (huyện), bang, thành phố. Nếu cơ quan thanh toán được chỉ định khi yêu cầu biên lai, vui lòng cho biết như vậy.

(9) Để chọn cách bạn sẽ nhận lương hưu và trợ cấp, hãy đánh dấu vào các ô thích hợp.

Nếu bạn đang nhận trợ cấp tiền mặt một lần, hãy đánh dấu vào ô bên dưới để chọn xem người nhận là từ Cơ quan Bảo hiểm xã hội. Nếu bạn nhận được qua tài khoản ATM, hãy ghi lại số tài khoản, ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nơi bạn mở tài khoản.

(10) Khi nộp sau thời hạn quy định phải nêu rõ lý d

Chuyển nơi hưởng lương hưu hàng tháng thông qua ứng dụng VssID

Khi muốn chuyển lương hưu hàng tháng thông qua ứng dụng VssID thì thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản VssID.

Bước 2: Chọn mục “Dịch vụ công” ở góc dưới màn hình.

Bước 3: Chọn mục “Chuyển địa bàn hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH”.

Bước 4: Điền thông tin theo yêu cầu, bao gồm nơi cư trú mới muốn nhận lương hưu hàng tháng  và nhấn “Gửi”.

Chuyển nơi hưởng lương hưu hàng tháng thông qua Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam

Khi muốn chuyển lương hưu hàng tháng thông qua Cổng Dịch vụ công thì thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào đường link sau đây và đăng nhập tài khoản giao dịch điện tử: 

 Bước 2: Chọn ô “Kê khai hồ sơ”

Bước 3: Chọn thủ tục “Giải quyết chuyển hưởng sang địa bàn khác đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng và người chờ hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng”.

Bước 4: Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu, bao gồm nơi cư trú mới muốn nhận lương hưu hàng tháng.

Bước 5: Nhập mã kiểm tra và chọn “Xác nhận”.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Thủ tục thay đổi nơi lãnh lương hưu hằng tháng năm 2023” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư Bắc Ninh luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là Giành quyền nuôi con, vui lòng liên hệ đến hotline 0833.102.102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện.

Câu hỏi thường gặp:

Người lao động đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu cao nhất thì có được nhận trợ cấp khi nghỉ hưu?

Nếu người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội nhiều hơn số năm được hưởng lương hưu cao nhất thì được nhận một lần khi nghỉ hưu bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Để được hưởng mức lương hưu hằng tháng cao nhất, người lao động cần phải đóng bao nhiêu năm bảo hiểm xã hội?

Theo quy định hiện hành, mức lương hưu hằng tháng của người lao động tối đa bằng 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Để nhận được niên kim tối đa hàng tháng của bạn:
Đối với nam giới, nó trả 35 năm An sinh xã hội. 20 năm để nhận 45% trong số đó, 15 năm để nhận thêm 30% (thêm 2% mỗi năm)
Nữ đóng bảo hiểm xã hội 30 năm. 45% sau 15 năm, cộng 30% sau 15 năm (mỗi năm cộng 2%).

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles