Thủ tục thăng hạng giáo viên THCS mới năm 2023

Nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên là một chính sách góp phần cải thiện hệ thống giáo dục. Đó là hình thức thể hiện sự tích lũy, kinh nghiệm của một giáo viên về chuyên môn, nghiệp vụ. Thăng hạng cho giáo viên là một trong những vấn đề được nhiều giáo viên quan tâm nhưng vẫn còn rất mơ hồ. Từ cấp bậc tiểu học cho đến trung học cơ sở hay trung học phổ thông các giáo viện đề quan tâm đến việc thăng hạng. Vì khi thăng hạng thì giáo viên có thể được tangw lương và tăng các trợ cấp.Sau đây Luật sư Bắc Ninh xin cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần biết về thủ tục thăng hạng giáo viên THCS mới năm 2023.

Điều kiện, tiêu chuẩn thăng hạng giáo viên THCS

Hiện nay, điều kiện xét thăng hạng giáo viên các cấp học được quy định chung tại Thông tư số 34/2021/TT-BGDĐT áp dụng cho tất cả giáo viên các cấp học. Cụ thể, Điều 3 Thông tư 34 nêu rõ tiêu chuẩn, điều kiện xét thăng hạng giáo viên trung học cơ sở bao gồm:

 • Trường THCS có nhu cầu, giáo viên THCS thăng hạng được người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền cử đi thi/xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp.
 • Xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên trong năm công tác liền kề trước năm thăng hạng.
 • Có đạo đức nghề nghiệp, phẩm chất chính trị tốt; không đang trong thời hạn kỷ luật hoặc liên quan đến ky luật.
 • Được bổ nhiệm chức danh giáo viên THCS phù hợp vị trí việc làm đang đảm nhận.
 • Đáp ứng đủ tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của chức danh nghề nghiệp sau khi thăng hạng. Nếu đủ điều kiện miễn thi ngoại ngữ, tin học thì được xác định là đáp ứng tiêu chuẩn về ngoại ngữ, tin học của hạng chức danh đăng ký thăng hạng.

Trong đó, tiêu chuẩn đào tạo của giáo viên THCS được nêu tại Thông tư 03/2021/TT-BGDĐT:

STTBằng cấpChứng chỉ
Giáo viên THCS hạng I
1– Bằng thạc sĩ thuộc ngành đào tạo giáo viên THCS trở lên;Hoặc- Bằng thạc sĩ chuyên ngành phù hợp với môn học giảng dạy trở lên;Hoặc- Bằng thạc sĩ quản lý giáo dục trở lên.Bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS hạng I.
Giáo viên THCS hạng II
2– Bằng cử nhân ngành đào tạo giáo viên THCS trở lên.- Nếu môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dành cho giáo viên THCS.Bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS hạng II
Giáo viên THCS hạng III
3– Bằng cử nhân ngành đào tạo giáo viên THCS trở lên.- Nếu môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dành cho giáo viên THCS.Bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS hạng III

So với mầm non, tiểu học và trung học cơ sở, việc xét thăng hạng giáo viên trung học phổ thông không có nhiều thay đổi so với Thông tư cũ (Thông tư 04/2021/TT-BGDĐT chưa sửa đổi). Về thời gian áp dụng (thời gian áp dụng hay đến khi hết khuyến mại) chỉ có những ưu điểm nhỏ so với quy định cũ. Để được dự thi/thi nâng ngạch, giáo viên trung học phổ thông phải có thời gian giữ chức danh Giáo viên trung học hạng 3 hoặc tương đương từ chín năm trở lên (không kể thời gian tập sự).

Cần chuẩn bị hồ sơ gì để thăng hạng giáo viên THCS?

Hồ sơ đăng ký dự thi hoặc xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp được quy định cụ thể tại Điều 4 Thông tư 34/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, gồm:

 • Sơ yếu lý lịch viên chức. Lưu ý: Loại giấy tờ này phải được lập trước thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ thăng hạng chức danh nghề nghiệp chậm nhất là 30 ngày và cần phải có xác nhận của cơ quan đang sử dụng giáo viên đó.
 • Bản đánh giá, nhận xét của Hiệu trưởng trường THCS hoặc của người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền quản lý trường THCS về các tiêu chuẩn, điều kiện đăng ký thăng hạng giáo viên THCS.
 • Văn bằng, chứng chỉ theo yêu cầu tương ứng với hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS thi/xét thăng hạng (bản sao).
 • Riêng trường hợp giáo viên THCS đã chuẩn đầu ra về ngoại ngữ, tin học thì được sử dụng thay thế chứng chỉ ngoại ngữ, tin học (nếu hạng chức danh thăng hạng có yêu cầu). Và nếu giáo viên được miễn thi ngoại ngữ, tin học thì được miễn chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.
 • Các yêu cầu khác.

Riêng trường hợp xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS, khoản 2 Điều 4 Thông tư 34 nêu rõ, giáo viên cần phải nộp các minh chứng đạt tiêu chuẩn của hạng chức danh nghề nghiệp đăng ký dự xét.

Thủ tục thăng hạng giáo viên THCS mới năm 2023

Thủ tục thăng hạng giáo viên THCS mới năm 2023

Nếu một giáo viên muốn được thăng chức, giáo viên đó phải đạt được các bằng cấp bổ sung cho một vị trí chuyên môn mới cao hơn. Tuy nhiên, sau ngày 30 tháng 5 năm 2023, chỉ giáo viên ở tất cả các cấp ở mọi vị trí mới phải xuất trình bằng chứng về quá trình đào tạo của họ theo Tiêu chuẩn chung cho vị trí. Đối với giáo viên mỗi cấp chỉ cần chứng chỉ bồi dưỡng 01 căn cứ theo tiêu chuẩn chức vụ.

Kỳ xét thăng hạng giáo viên THCS

Căn cứ Điều 7 Thông tư 34/2021/TT-BGDĐT

 • Có đủ hồ sơ xét thăng hạng kèm theo các minh chứng theo yêu cầu.
 • Xét thăng hạng từ hạng II lên hạng I thì điểm chấm hồ sơ đạt 100 điểm; điểm kiểm tra và sát hạch đạt từ 15 điểm trở lên; xét thăng hạng từ hạng III lên hạng II thì điểm chấm hồ sơ đạt 100 điểm.

Và nguyên tắc lấy điểm là xét điểm từ cao xuống thấp cho đến khi hết chỉ tiêu thăng hạng được giao. Nếu ở chỉ tiêu thăng hạng cuối cùng có hai người trở lên có idemer bằng nhau thì ưu tiên chọn người theo thứ tự: Giáo viên là nữ, là người dân tộc thiểu số, nhiều tuổi hơn, có thời gian công tác nhiều hơn.

Kỳ thi thăng hạng giáo viên THCS

Căn cứ Điều 40 Nghị định 115/2020/NĐ-CP

 • Số câu trả lời đúng phải từ 50% câu hỏi trở lên cho từng môn thi: Thi kiến thức chung, ngoại ngữ, tin học trừ trường hợp được miễn thi.
 • Có tổng kết quả điểm thi môn nghiệp vụ chuyên ngành từ 50 điểm trở lên; riêng thăng hạng từ hạng II lên hạng I thì điểm này phải đạt từ 100 điểm trở lên và điểm bài thi viết đề án, bài thi bảo vệ đề án phải đạt từ 50 điểm trở lên.
 • Nguyên tắc lấy điểm cũng xác định theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp trong phạm vi chỉ tiêu thăng hạng được giao.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Luật sư Bắc Ninh đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Thủ tục thăng hạng giáo viên THCS mới năm 2023”. Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến Hợp đồng cho thuê nhà đất. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp:

Tiêu chuẩn của giáo viên THCS hạng II được pháp luật quy định ra sao?

Căn cứ khoản 3 Điều 4 Thông tư 03/2021/TT-BGDĐT quy định về tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng của giáo viên trung học hạng 2 như sau:
Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng
a) Có bằng cử nhân trở lên thuộc ngành đào tạo giáo viên đối với giáo viên trung học cơ sở.
Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dành cho giáo viên trung học cơ sở theo chương trình do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành;

Cách xác định giáo viên đạt yêu cầu?

Căn cứ khoản 1 Điều 7 Thông tư 34, giáo viên được xem là trúng tuyển trong kỳ xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:
Có đủ hồ sơ kèm minh chứng.
Xét từ hạng II lên hạng I: Điểm chấm hồ sơ đạt 100 điểm, điểm kiểm tra và sát hạch đạt từ 15 điểm trở lên; xét từ hạng III lên hạng II: Điểm chấm hồ sơ đạt 100 điểm.
Nếu hồ sơ đáp ứng tiêu chuẩn trên nhiều hơn số chỉ tiêu được giao thì:
Xét thăng hạng từ hạng II lên hạng I: Lấy điểm kiểm tra, sát hạch từ cao xuống thấp cho hết chỉ tiêu.
Xét thăng hạng từ hạng III lên hạng II: Sử dụng nhiệm vụ của hạng II làm căn cứ xét thăng hạng. Lấy điểm chấm minh chứng từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu về các nhiệm vụ của hạng II mà hạng III đã thực hiện trong 06 năm liền kề trước thời điểm hết hạn nộp hồ sơ xét thăng hạng.

Đánh giá post

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles