Vi phạm giao thông không bằng lái phạt bao nhiêu theo quy định?

Bằng lái xe bình thường được cấp ở một độ tuổi nhất định. Khi bạn vi phạm Luật giao thông đường bộ. Cảnh sát giao thông có thể yêu cầu bạn xuất trình giấy phép lái xe để thực thi. Một số luật ở nhiều nước quy định hình phạt tịch thu bằng lái xe hoặc tước bằng lái xe có thời hạn hoặc vô thời hạn. Mời bạn đọc tham khảo bài viết “Vi phạm giao thông không bằng lái phạt bao nhiêu theo quy định?” của Luật sư Bắc Ninh để biết thêm quy định về bằng lái xe khi tham gia giao thông.

Cần mang theo những giấy tờ gì khi tham gia giao thông?

Khi điều khiển ô tô, xe máy tham gia giao thông. Vui lòng mang theo giấy chứng nhận kiểm định xe, bằng lái xe, v.v. Việc này phải được xuất trình trong quá trình trấn áp, nếu không sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

Người điều khiển ô tô, xe máy tham gia giao thông đường bộ phải đủ độ tuổi quy định. Theo yêu cầu của quy định, bạn phải có sức khỏe tốt và sở hữu bằng lái xe do cơ quan chính phủ có thẩm quyền cấp phù hợp với phương tiện mà bạn được cấp phép.

Khi điều khiển xe mô tô vào lòng đường, người lái xe phải mang theo các giấy tờ sau:

  • Đăng ký xe;
  • Bằng lái xe mô tô, xe máy theo quy định.
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới (gọi tắt là Giấy kiểm định) căn cứ theo quy định loại xe phải có Giấy chứng nhận kiểm định.
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm của chủ xe ô tô, xe máy.

Nếu bạn không có bằng lái xe, bạn sẽ phải chịu một số hình phạt pháp lý.

Không có giấy phép lái xe được hiểu như thế nào?

Bằng lái xe hay còn gọi là “giấy phép lái xe” là một loại giấy phép lái xe hoặc chứng chỉ do chính phủ hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể, cho phép cá nhân đó được lái bất kỳ loại phương tiện cơ giới nào. Tham gia giao thông đường bộ bằng cách dắt, điều khiển xe mô tô, mô tô phân khối lớn, xe khách, xe tải, xe buýt, xe khách, xe container,… trên đường công cộng.

Chủ xe phải có giấy phép lái xe khi tham gia giao thông đường bộ. Mọi hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Vi phạm giao thông không bằng lái phạt bao nhiêu theo quy định?

Mức phạt lỗi không có bằng lái xe năm 2023

Mức phạt đối với xe máy không có giấy phép

Người điều khiển xe mô tô, xe mô tô dưới 175cc không có giấy phép sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe mô tô hai, ba bánh trên 175 phân khối mà không có giấy phép lái xe.

(Điểm a Điều 5, Điểm b Điều 7 Điều 21 Sửa đổi bởi Nghị định 100/2019/NĐ-CP, Nghị định 123/2021/NĐ-CP)

Mức phạt khi không có giấy phép lái xe

Điều khiển ô tô khách, máy kéo hoặc các loại xe tương tự mà không có giấy phép sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 12 triệu đồng.

Vi phạm giao thông không bằng lái phạt bao nhiêu theo quy định?

Lái xe không có bằng thì bị phạt bao nhiêu ngày và mức phạt như thế nào? Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định người lái xe phải mang theo giấy phép lái xe (hay còn gọi là giấy phép lái xe) khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường. Tuy nhiên, theo điều 58 của luật này, loại giấy phép lái xe mà người lái xe mang trên đường sẽ được coi là hợp lệ nếu nó phù hợp với loại phương tiện mà người đó được phép lái.

Theo điều 59 của Đạo luật Giao thông Đường bộ 2008, các phương tiện không có cùng loại giấy phép lái xe và các loại phương tiện khác nhau có yêu cầu về loại giấy phép lái xe khác nhau.

Vậy nếu điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà không có bằng lái thì sẽ bị tạm giữ xe bao nhiêu ngày và mức phạt ra sao? Đầu tiên chúng ta hãy nói rõ rằng khi lái xe trên đường mà bạn không có giấy phép lái xe, và bạn có bằng lái xe nhưng không mang theo bên mình. Mức phạt khi vi phạm cũng theo đó mà thay đổi.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, trường hợp không có giấy phép lái xe thì người điều khiển phương tiện bị phạt như sau: Xe mô tô và các loại xe tương tự dưới 175cc bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng (Điều 21 Mục 5 a). Xe mô tô trên 175 phân khối, xe mô tô ba bánh 04 – 05 triệu đồng (Điều 21 khoản 7 điểm b). Ô tô chở người, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô chở người 10 – 12 triệu đồng (Điều 21 Khoản 9 Khoản b).

Nếu có giấy phép lái xe nhưng không mang trên đường, người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt nhẹ hơn rất nhiều. Đặc biệt là xe máy và các loại xe tương tự: 100.000 – 200.000 đồng (Điều 21). Ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự: 200.000 – 400.000 đồng (Điều 21 Khoản 3 a).

Lỗi không có giấy phép lái xe được quy định tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP khi dẫn chiếu tại Điều 21 Điều 5, Điều 7 và Điều 9 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. điều khoản: Các quy định tại Mục 1 của tài liệu này tuân theo Điều 82. Theo quy định này, CSGT có quyền tạm giữ phương tiện trước khi ra quyết định xử phạt nhằm ngăn chặn ngay hành vi vi phạm.

Nếu CSGT yêu cầu xác minh giấy tờ mà không xuất trình giấy phép lái xe thì người điều khiển phương tiện sẽ bị bắt giữ và xử phạt hành chính theo quy định hiện hành. Theo Điều 125 Khoản 8 Luật Xử lý vi phạm hành chính, thời hạn tịch thu phương tiện là 7 ngày. Trường hợp vi phạm giao thông phức tạp cần điều tra, cảnh sát giao thông có thể tịch thu phương tiện đến 30 ngày.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Vi phạm giao thông không bằng lái phạt bao nhiêu theo quy định?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư Bắc Ninh luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là hợp thức hóa lãnh sự, vui lòng liên hệ đến hotline 0833.102.102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền xử lý hành vi không có bằng lái xe máy hay không?

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền xử lý hành vi không có bằng lái xe máy nhưng trong phạm vi địa phương mình quản lý.

Không có bằng lái xe máy tham gia giao thông được không?

Người lái xe máy khi điều khiển phương tiện phải có và mang theo các giấy tờ bao gồm gấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.
Như vậy, bằng lái xe là bắt buộc cho nên không có bằng lái xe máy không thể tham gia giao thông.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles