Xin giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử năm 2023

Kinh doanh trò chơi điện tử là một ngành mới và đang phát triển nhanh chóng ở Việt Nam. Đây là một ngành đặc thù có quy định nghiêm ngặt. Mẫu đơn đề nghị cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử là mẫu đơn được lập để đề nghị cấp Giấy phép đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử. Nội dung của mẫu đơn bao gồm các câu hỏi cơ bản phải được nêu rõ ràng để thể hiện được yêu cầu của bên đề nghị cấp giấy phép. Bạn đọc có thể tham khảo quy định về mẫu giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử của Luật sư Bắc Ninh.

Xin giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử năm 2023

Điều kiện để xin giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử

Trò chơi điện tử là một trong những ngành kinh doanh có điều kiện trong hệ thống kinh tế công nghiệp Việt Nam. Chúng không chỉ mang tính giải trí cao mà còn đòi hỏi người chơi phải suy nghĩ và sáng tạo. Thiết lập các chiến lược và cách chơi mà qua đó bạn có thể tương tác với các đối thủ trong trò chơi hoặc vượt qua các thử thách và nhiệm vụ đã đặt ra. Đây là lý do tại sao nhiều công ty đã chọn lĩnh vực này làm công ty khởi nghiệp, nhằm giúp họ hiểu được cơ sở pháp lý điều chỉnh lĩnh vực trò chơi điện tử. Pháp luật có quy định đối với ngành nghề này.

Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định, có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngành nghề cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng

Đã đăng ký tên miền sử dụng để cung cấp dịch vụ;

Có đủ khả năng tài chính

Có tổ chức, nhân sự phù hợp với quy mô hoạt động: Cụ thể như sau: Có trụ sở chính với địa chỉ và số điện thoại liên hệ rõ ràng; Có đội ngũ nhân sự quản trị trò chơi điện tử phù hợp với quy mô hoạt động, bảo đảm tối thiểu 01(một) nhân sự quản trị 2 (hai) máy chủ; Có nhân sự tốt nghiệp đại học trở lên chịu trách nhiệm về quản lý hoạt động cung cấp trò chơi điện tử.

Điều kiện về kỹ thuật quy định được hiểu như sau:

Hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử cho tất cả các trò chơi của doanh nghiệp bảo đảm đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có khả năng lưu trữ, cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân của người chơi theo quy định
  • Hệ thống quản lý thanh toán cho các trò chơi điện tử của doanh nghiệp phải đặt tại Việt Nam và kết nối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ thanh toán của Việt Nam, bảo đảm cập nhật, lưu trữ chính xác, đầy đủ và cho phép người chơi có thể tra cứu được thông tin chi tiết về tài khoản thanh toán của mình;
  • Quản lý thời gian chơi của người chơi từ 00h00 đến 24h00 hàng ngày và bảo đảm tổng thời gian sử dụng tất cả các trò chơi điện tử G1 của một doanh nghiệp đối với mỗi người chơi dưới 18 tuổi không quá 180 phút trong 24 giờ mỗi ngày;
  • Hiển thị được kết quả phân loại trò chơi điện tử theo độ tuổi đối với tất cả các trò chơi do doanh nghiệp cung cấp khi giới thiệu, quảng cáo trò chơi, cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử; có thông tin khuyến cáo với nội dung “Chơi quá 180 phút một ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe” tại vị trí dễ nhận biết ở diễn đàn của trò chơi và trên màn hình thiết bị của người chơi trong suốt quá trình chơi.

Có phương án bảo đảm chất lượng dịch vụ, bảo đảm quyền lợi của người chơi.

Có biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ quản lý nội dung diễn đàn trò chơi (nếu có), tuân thủ theo quy định tại Thông tư số 09/2014/TT-BTTTT ngày 19 tháng 8 năm 2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội.

Có phương án dự phòng về thiết bị và kết nối, phương án sao lưu dữ liệu để bảo đảm an toàn hệ thống khi có sự cố xảy ra.

Có phương án bảo đảm an toàn, an ninh thông tin và bí mật thông tin cá nhân của người chơi.

Có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin.

Xin giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử năm 2023

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép trò chơi điện tử

Ngày nay, chúng ta không còn quá xa lạ với những trò chơi điện tử chơi trên máy tính hay điện thoại thông minh, với những trò chơi trực tuyến phức tạp. Tuy nhiên, ít người biết rằng để cung cấp trò chơi điện tử đến người dùng, các công ty dịch vụ trò chơi điện tử phải có động thái với cơ quan nhà nước nếu không tuân thủ. Nếu các thủ tục này được thực hiện, các công ty này sẽ bị xử phạt hành chính. hoặc thậm chí là xử phạt hình sự tùy từng trường hợp. Theo quy định hiện hành, cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử phải có giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Căn cứ khoản 37 Điều 1 Nghị định 27/2018/NĐ-CP bổ sung Điều 35b vào Chương 4 Nghị định 72/2013/NĐ-CP quy định hồ sơ gồm:

Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận theo Mẫu số 05 hoặc Mẫu số 06 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;

Bản sao có chứng thực giấy đăng ký kinh doanh điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng;

Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu của chủ điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng đối với trường hợp chủ điểm là cá nhân;

Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu của cá nhân đại diện cho tổ chức, doanh nghiệp trực tiếp quản lý điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng đối với trường hợp chủ điểm là tổ chức, doanh nghiệp.

Anh/chị có thể tham khảo quy định đã được hợp nhất nội dung sửa đổi, bổ sung tại Điều 35b Văn bản hợp nhất 02/VBHN-BTTTT năm 2018.

Thủ tục cấp giấy phép cung cấp trò chơi điện tử

Bên cạnh sự phát triển của công nghệ, ngành công nghiệp game cũng đang có sự tăng trưởng đáng kể. Điều này được chứng minh bằng số lượng người tham gia trò chơi điện tử ngày càng tăng. Doanh thu của các công ty trò chơi điện tử đã tăng lên trong nhiều năm. Với các sự kiện thể thao quốc tế, thể thao điện tử cũng đã trở thành một cuộc cạnh tranh chính thức… Để một công ty có thể vận hành dịch vụ xuất bản trò chơi điện tử, công ty đó thực sự cần phải được phê duyệt về mặt pháp lý.

Căn cứ khoản 37 Điều 1 Nghị định 27/2018/NĐ-CP bổ sung Điều 35b vào Chương 4 Nghị định 72/2013/NĐ-CP quy định thủ tục như sau:

Bước 1: Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng gửi trực tiếp hoặc sử dụng dịch vụ bưu chính 01 bộ hồ sơ tới cơ quan cấp giấy chứng nhận.

Bước 2: Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ Cơ quan cấp giấy chứng nhận thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực tế và cấp giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.

Trường hợp từ chối, Cơ quan cấp giấy chứng nhận có trách nhiệm thông báo bằng văn bản trong đó nêu rõ lý do từ chối cho tổ chức, cá nhân biết.

Lưu ý: Đối với các điểm đã được cấp giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, trước thời hạn hết hạn của giấy chứng nhận tối thiểu 20 ngày, chủ điểm muốn tiếp tục kinh doanh phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ Điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Luật sư Bắc Ninh đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Xin giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử năm 2023”. Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến Đổi tên căn cước công dân. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp:

Xử lý vi phạm cung cấp dịch vụ khi không có giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử như thế nào?

Đối với hành vi cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 khi không có giấy phép. Doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 150.000.000 đồng đến 170.000.000 đồng.
Đối với dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4 sẽ có mức phạt nhẹ hơn. Doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.
Ngoài ra, còn có các hình thức xử phạt bổ sung đối với các hình thức sai phạm khác nhau:
Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi từ 01 đến 03 tháng.
Tước quyền sử dụng Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi G1 từ 01 đến 03 tháng đối với hành vi cung cấp dịch vụ khi không có quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản trò chơi.
Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.
Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp.
Buộc thu hồi tên miền.

Phân loại Giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử trên mạng như thế nào?

Dựa vào phân loại trên, Việt Nam có hai loại Giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử trên mạng là:
Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 trên mạng;
Giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4
Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 là loại giấy phép được cấp cho doanh nghiệp thực hiện cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 trên mạng.
Giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4 là loại giấy phép cấp cho doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles