Làm lại giấy đăng ký kết hôn mất bao lâu theo quy định?

Hôn nhân là một chủ đề rấ được sự quan tâm của mọi người, đặc biệt là đối với những người dự định kết hôn. Hôn nhân không chỉ cần có sự đồng ý của cả hai bên mà còn cần các quy định pháp luật và thủ tục theo luật hiện hành. Tờ giấy đăng ký kết hôn cũng là phần quan trọng. Giấy chứng nhận kết hôn là loại giấy tờ ghi lại tình trạng hôn nhân của một người. Sau khi kết hôn, vợ, chồng có các quyền và nghĩa vụ nhân thân khác nhau. Nếu như bạn làm mấ giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì có thể tham khảo trong bài viết “Làm lại giấy đăng ký kết hôn mất bao lâu theo quy định?” này nhé!

Giấy đăng ký kết hôn là gì?

Giấy chứng nhận kết hôn được quy định tại Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 như sau: Giấy chứng nhận kết hôn là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho nam, nữ khi đăng ký kết hôn.

  • Nội dung của giấy chứng nhận kết hôn là:
  • Họ, tên đệm, tên. ngày sinh; quê quán; quốc tịch; nơi cư trú; thông tin giấy tờ tùy thân của hai bên nam và nữ.
  • Ngày, tháng, năm kết hôn.
  • Chữ ký hoặc dấu vân tay của nam và nữ, và giấy xác nhận của cơ quan dân sự.

Vì vậy, giấy đăng ký kết hôn hay còn gọi là giấy chứng nhận kết hôn là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp ghi nhận quan hệ hôn nhân gia đình giữa một bên nam và một bên nữ.

Xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn có được không?

Điều 24 khoản 1 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

Đăng ký lại giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn, giấy chứng tử đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 trong trường hợp mất bản chính sổ đăng ký thường trú và giấy tờ đăng ký thường trú.

Do đó, để có thể cấp lại Giấy chứng nhận kết hôn thì phải đáp ứng đủ 2 điều kiện đăng ký lại kết hôn theo quy định tại Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Trước tiên, bạn cần nộp đăng ký kết hôn cho cơ quan Việt Nam trước ngày 1 tháng 1 năm 2016.

Thứ hai, khi cả Sổ chứng nhận kết hôn của cơ quan đăng ký và Giấy chứng nhận kết hôn của người yêu cầu cấp lại Giấy chứng nhận kết hôn đều bị mất.

Làm lại giấy đăng ký kết hôn mất bao lâu theo quy định?

Điều kiện đăng ký lại giấy chứng nhận kết hôn

Theo quy định tại Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định bộ luật hộ tịch thì điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử như sau:
Các trường hợp sinh, kết hôn, khai tử đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng bị mất bản gốc đăng ký thường trú và giấy tờ đăng ký thường trú có thể đăng ký lại.

Người đăng ký lại việc khai sinh, kết hôn, khai tử phải nộp đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

Việc đăng ký lại việc khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu tại thời điểm nhận hồ sơ, đương sự còn sống. “

Trình tự thủ tục cấp lại giấy đăng ký kết hôn như thế nào?

Theo quy định tại Điều 27 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, cán bộ Tòa án dân sự xem xét, xác minh hồ sơ trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Trường hợp xét thấy hồ sơ cấp lại Giấy chứng nhận kết hôn là đầy đủ, đúng thủ tục và đúng pháp luật thì Tòa án, Công chức hộ tịch cấp lại Giấy chứng nhận kết hôn theo trình tự quy định tại Khoản 2 Điều 18 Bộ luật Hộ tịch.

Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp xã khác nơi đã đăng ký kết hôn trước đây cấp lại Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức làm công tác hộ tịch có văn bản gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân. Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký kết hôn trước đây kiểm tra, xác minh việc lưu hộ khẩu tại địa phương.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký kết hôn trước đây điều tra, xác nhận việc kết hôn còn tiếp tục hay không và trả lời bằng văn bản. Giữ đăng ký cư trú của bạn.

Nếu xét thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định của pháp luật trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận Giấy xác nhận thì xác định không lưu trữ được hộ khẩu tại nơi đăng ký kết hôn. Cơ quan có thẩm quyền, cơ quan hộ tịch cấp lại Giấy chứng nhận kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều này.

Hôn nhân được công nhận kể từ ngày kết hôn cuối cùng và được ghi rõ ràng trên giấy đăng ký kết hôn và sổ hộ tịch. Nếu không xác định được ngày, tháng của lần kết hôn trước thì việc kết hôn được công nhận kể từ ngày 01 tháng 01 của năm kết hôn trước đó.

Làm lại giấy đăng ký kết hôn mất bao lâu theo quy định?

Căn cứ theo quy định tại Điều 27 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, Thừa phát lại tiến hành kiểm tra, xác minh hồ sơ trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ. Nếu đơn xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn được xét thấy là đầy đủ, chính xác và tuân thủ pháp luật, Tòa án và Cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ cấp lại giấy đăng ký kết hôn theo trình tự quy định tại Điều 18. Quy định của Luật Hộ tịch.

Trường hợp Giấy chứng nhận kết hôn do Uỷ ban nhân dân thị trấn cấp lại không phải nơi đã đăng ký kết hôn trước đây thì Toà án, cán bộ hộ tịch có văn bản đề nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp lại. Kiểm tra và xác minh xem sổ đăng ký thường trú của nơi đăng ký kết hôn trước đây có được lưu giữ tại chỗ hay không.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký kết hôn trước đây điều tra, xác nhận việc kết hôn còn tiếp tục hay không và trả lời bằng văn bản. Giữ đăng ký cư trú của bạn.

Nếu xét thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định của pháp luật trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận Giấy xác nhận thì xác định không lưu trữ được hộ khẩu tại nơi đăng ký kết hôn. Cơ quan có thẩm quyền, cơ quan hộ tịch cấp lại Giấy chứng nhận kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều này.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Luật sư Bắc Ninh sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Làm lại giấy đăng ký kết hôn mất bao lâu theo quy định?” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là Làm sổ đỏ. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Thẩm quyền cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn?

Việc cấp lại Giấy chứng nhận kết hôn do Ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi đã kết hôn trước đó hoặc Ủy ban nhân dân cấp thị trấn nơi đương sự có hộ khẩu thường trú và đăng ký kết hôn lại.

Thời hạn sử dụng giấy đăng ký kết hôn là bao lâu?

Nếu hai bên đã làm thủ tục đăng ký kết hôn và được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận kết hôn thì Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị và có hiệu lực kể từ ngày hai bên vợ chồng đồng ý ký vào Giấy này.
Pháp luật hiện hành không quy định thời hạn sử dụng giấy chứng nhận kết hôn.
Giấy chứng nhận kết hôn chỉ hết giá trị pháp lý khi:
Trường hợp một trong hai bên vợ, chồng chết hoặc bị tuyên bố là đã chết theo bản án có hiệu lực của Tòa án.
Cả hai vợ chồng sẽ ly hôn theo bản án hoặc quyết định ly hôn hợp lệ của tòa án.
Do đó, giấy chứng nhận kết hôn là giấy chứng nhận dân sự có giá trị vô hạn và giấy chứng nhận này chỉ mất hiệu lực nếu việc kết hôn chấm dứt thuộc một trong các trường hợp trên.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles