Dịch vụ trích lục khai sinh tại Bắc Ninh uy tín, nhanh chóng

Hiện nay, có rất nhiều nơi đã có thêm dịch vụ trích lục khai sinh nhằm bảo vệ cho công dân. Khi người dân mất giấy khai sinh bản gốc mà cần phải thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan đến giấy tờ khai sinh như: Làm thủ tục thừa kế; khởi kiện, giải quyết ly hôn; đăng ký kết hôn, xin cấp visa; cấp chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu hoặc trích lục để giữ bản sao khi có nhu cầu sử dụng những loại giấy tờ sau này. Trích lục Giấy khai sinh cũng được coi là một dịch vụ hữu ích nhằm khắc phục cho những công dân không may mất, thất lạc giấy tờ bản gốc. Người dân khó có thể thành thạo hay nắm bắt các thủ tục và am hiểu về những loại hồ sơ này trong các công việc trích lục khai sinh. Hãy tham khảo “Dịch vụ trích lục khai sinh tại Bắc Ninh” nhanh chóng, trọn gói của chúng tôi, hy vọng được giúp đỡ cho bạn.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Hộ tịch 2014
  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Mục đích sử dụng trích lục khai sinh

Việc trích lục nhằm mục đích để làm căn cứ chứng minh, tài liệu giải quyết tranh chấp, ly hôn. Hoặc đơn giản là hoàn thiện hồ sơ xin cấp lại Giấy tờ hành chính. Dựa trên kinh nghiệm thực tế khi đại diện thực hiện thủ tục trích lục khai sinh. Thì tôi nhận thấy rằng rất nhiều người có nhu cầu trích lục giấy tờ hành chính phục vụ cho việc:

  • Kê khai di sản thừa kế;
  • Giải quyết tranh chấp thừa kế;
  • Khởi kiện, giải quyết vụ án ly hôn;
  • Hoàn thiện hồ sơ giấy tờ xin visa;
  • Trích lục nhằm phục vụ đăng ký kết hôn; đăng ký cấp chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu;
  • Trích lục nhằm giữ bản sao khi có nhu cầu sử dụng.

Cơ quan trích lục bản sao giấy khai sinh

Theo quy định tại điều 64 Luật Hộ tịch 2014 quy định như sau:

“Điều 64. Thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch

1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Cơ quan đăng ký hộ tịch là Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện), Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi là Cơ quan đại diện).

Như vậy khi xin bản sao trích lục giấy khai sinh có thể đến một trong các cơ quan đăng ký hộ tịch đã nêu ở trên tuy nhiên trên thực tế thường đến Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký khai sinh để xin trích lục do cơ sở dữ liệu chưa được cập nhật đồng bộ trên hệ thống.

Hồ sơ gì để xin trích lục khai sinh

Căn cứ theo Điểm a Khoản 1 Điều 3 Luật Hộ tịch 2014 thì khai sinh liên quan đến vấn đề hộ tịch do đó khi trường hợp của bạn sẽ được thực hiện theo luật hộ tịch. Vì vậy, khi trích lục giấy khai sinh bạn phải thực hiện theo thủ tục cấp trích lục hộ tịch.

“Điều 3. Nội dung đăng ký hộ tịch

1. Xác nhận vào Sổ hộ tịch các sự kiện hộ tịch:

a) Khai sinh;”

Do đó theo Khoản 1 Điều 64 Luật Hộ tịch 2014 khi bạn đề nghị xin cấp trích lục khai sinh thì bạn phải gửi tờ khai theo mẫu quy định cho cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

“Điều 64. Thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch

1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

2. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.”

Và theo Khoản 1 Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật hộ tịch thì người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch hay trong trường hợp của bạn là cấp bản sao trích lục khai sinh thì phải xuất trình bản chính của một trong các giấy tờ sau:

“Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.

Trong giai đoạn chuyển tiếp, người yêu cầu đăng ký hộ tịch phải xuất trình giấy tờ chứng minh nơi cư trú.”

– Hộ chiếu, Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân.

Mẫu tờ khai trích lục khai sinh

Thủ tục trích lục giấy khai sinh

Bước 1: Người có nhu cầu cần trích lục giấy khai sinh sẽ chuẩn bị hồ sơ để xin trích lục bản sao của giấy khai sinh

– Tờ khai về việc cấp bản sao cho trích lục hộ tịch

– Một số giấy tờ tùy thân như là chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác để chứng thực thông tin của cá nhân có dán ảnh do cơ quan có thẩm quyền cấp và phải còn giá trị sử dụng)

Văn bản ủy quyền (Nếu trong trường hợp có ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục xin trích lục giấy khai sinh)

+ Trong trường hợp người nhận ủy quyền không phải là những người thân thích như là cha, mẹ, ông, bà, vợ, chồng, con hay anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền cần được công chứng hoặc là chứng thực theo quy định.

+ Trường hợp người nhận ủy quyền là cha, mẹ, ông, bà, vợ, chồng, con hay anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì cần có những giấy tờ, tài liệu chứng minh về mối quan hệ này với người ủy quyền.

– Sổ hộ khẩu của người có nhu cầu cần cấp bản sao trích lục giấy khai sinh.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin trích lục giấy khai sinh

Sau khi hoàn tất hồ sơ, cung cấp đầy đủ những giấy tờ đã liệt kê ở trên thì người có yêu cầu xin cấp trích lục giấy khai sinh sẽ nộp hồ sơ tại Cơ quan có thẩm quyền về quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Cụ thể là nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Bước 3: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ trên có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu các thông tin ghi trong Tờ khai và tính hợp lệ của các giấy tờ do người yêu cầu cung cấp.

– Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ thì cán bộ làm công tác hộ tịch sẽ căn cứ vào hệ thống Cơ sở dữ liệu hộ tịch và ghi rõ nội dung bản sao trích lục hộ tịch

Sau đó sẽ báo cáo lên Thủ trưởng cơ quan quản lý về cơ sở dữ liệu hộ tịch và ký xác nhận về việc cấp trích lục hộ tịch bản sao cho người có yêu cầu.

– Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận có trách nhiệm hướng dẫn để hoàn thiện hồ sơ theo quy định cho người đến nộp.

Sau khi đã được hướng dẫn mà vẫn không được hoàn thiện, bổ sung đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận sẽ  từ chối tiếp nhận hồ sơ và việc từ chối này phải được thể hiện qua văn bản và ghi rõ lý do từ chối.

Lệ phí cấp trích lục khai sinh

Dịch vụ trích lục khai sinh tại Bắc Ninh uy tín, nhanh chóng
Dịch vụ trích lục khai sinh tại Bắc Ninh uy tín, nhanh chóng

Theo quy định tại Điều 11 Luật hộ tịch 2014, cá nhân khi đăng ký hộ tịch sẽ được miễn lệ phí với các đối tượng sau đây:

“Điều 11. Lệ phí hộ tịch

1. Miễn lệ phí đăng ký hộ tịch trong những trường hợp sau:

a) Đăng ký hộ tịch cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật;

b) Đăng ký khai sinh, khai tử đúng hạn, giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

2. Cá nhân yêu cầu đăng ký sự kiện hộ tịch khác ngoài quy định tại khoản 1 Điều này, yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch phải nộp lệ phí.
Bộ Tài chính quy định chi tiết thẩm quyền thu, mức thu, nộp, chế độ quản lý và sử dụng lệ phí hộ tịch.”

Cũng theo quy định tại Điều 4 Thông tư 281/2016/TT-BTC quy định về mức thu phí quy định:

“Điều 4. Mức thu phí, lệ phí

Mức thu phí, lệ phí quy định như sau:

SttNội dungMức thu
1Lệ phí xin nhập quốc tịch Việt Nam3.000.000 đồng/trường hợp
2Lệ phí xin trở lại quốc tịch Việt Nam2.500.000 đồng/trường hợp
3Lệ phí xin thôi quốc tịch Việt Nam2.500.000 đồng/trường hợp
4Phí khai thác, sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu hộ tịch8.000 đồng/bản sao trích lục/sự kiện hộ tịch đã đăng ký
5Phí xác nhận có quốc tịch Việt Nam100.000 đồng/trường hợp
6Phí xác nhận là người gốc Việt Nam100.000 đồng/trường hợp

Lệ phí khi khai thác; sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu hộ tịch như sau: Phí khai thác, sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu hộ tịch là: 8.000 đồng/bản sao trích lục/sự kiện hộ tịch đã đăng ký.

Dịch vụ trích lục khai sinh của Luật sư Bắc Ninh

Ưu điểm từ dịch vụ trích lục khai sinh của Luật sư Bắc Ninh mang lại cho khách hàng

1.Sử dụng dịch vụ của Luật sư ; chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện khâu chuẩn bị hồ sơ hiệu quả, đúng pháp luật. Bạn không cần phải tự thực hiện chuẩn bị giấy tờ.

2. Sử dụng dịch vụ trích lục khai sinh của Luật sư Bắc Ninh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ hay nhận kết quả thụ lý. Những công đoạn đó, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.

3. Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng, bạn đừng lo lắng, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Tại sao nên chọn dịch vụ trích lục khai sinh của Luật sư Bắc Ninh

Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: Khi sử dụng trích lục hộ khẩu Luật sư Bắc Ninh sẽ thực hiện nhanh chóng có kết quả quý khách hàng sẽ thực hiện các công việc của mình nhanh hơn.

Đúng thời hạn: Với phương châm “đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“; chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí: Chi phí dịch vụ của Luật sư Bắc Ninh có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Mức giá chúng tôi đưa ra đảm bảo khiến khách hàng hài lòng

Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư Bắc Ninh sẽ bảo mật 100%.

Video Luật sư Bắc Ninh giải đáp thắc mắc về trích lục khai sinh

Video Luật sư Bắc Ninh giải đáp thắc mắc về trích lục khai sinh

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn về vấn đề “Dịch vụ trích lục khai sinh tại Bắc Ninh“ của Luật sư Bắc Ninh. Chúng tôi hy vọng rằng những kiến thức chúng tôi chia sẽ sẽ có ích cho bạn đọc trong công việc và cuộc sống.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ về Sáp nhập doanh nghiệp, Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, Giải thể công ty, Hợp thức hóa lãnh sự, Xác nhận tình trạng hôn nhân, Thành lập công ty, Đổi tên giấy khai sinh, Đăng ký khai sinh khi không kết hôn, Dịch vụ giành quyền nuôi con khi không kết hôn, Dịch vụ ly hôn nhanh, Thủ tục làm căn cước công dân gắn chip, Điều kiện giành quyền nuôi con, Đổi căn cước công dân cần đổi giấy tờ gì, Tờ khai trích lục kết hôn, Đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, Giấy khai sinh bản sao có thời hạn hiệu lực bao lâu, Mẹ đơn thân đăng ký khai sinh cho con, Soạn thảo mẫu hồ sơ ly hôn, Mức bồi thường tai nạn giao thông chết người, Đủ tuổi nhưng không có bằng lái phạt bao nhiêu…. Hãy liên hệ ngay tới Luật sư Bắc Ninh để được tư vấn, hỗ trợ một cách nhanh nhất. Hotline: 0833.102.102.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Câu hỏi thường gặp

Trích lục khai sinh có công chứng được không?

Trích lục khai sinh là việc được thực hiện bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền, người tiến hành thủ tục trích lục khai sinh sẽ được nhận bản sao trích lục có xác nhân của cơ quan trích lục về việc sao từ bản gốc hoặc trích lục khai sinh từ hệ thống dữ liệu đúng pháp luật. Do đó, trường hợp cần nhiều bản trích lục khai sinh, người được cấp có thể tiến hành thủ tục công chứng (chứng thực) thành nhiều bản tại văn phòng công chứng.

Trích lục khai sinh và bản sao giấy khai sinh có khác nhau không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP:
“Điều 3. Giá trị pháp lý của bản sao được cấp từ sổ gốc; bản sao được chứng thực từ bản chính; chữ ký được chứng thực và hợp đồng; giao dịch được chứng thực.
1. Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch; trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”
Và căn cứ khoản 7 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định:
“7. “Sổ gốc” là sổ do cơ quan; tổ chức có thẩm quyền lập ra khi thực hiện việc cấp bản chính theo quy định của pháp luật; trong đó có nội dung đầy đủ; chính xác như bản chính mà cơ quan; tổ chức đó đã cấp.”
Như vậy; sổ hộ tịch được xác định là một loại sổ gốc; và bản sao được cấp từ sổ hộ tịch thực chất là bản sao trích lục hộ tịch.
Do đó; trước đây bạn được cấp bản sao giấy khai sinh từ sổ hộ tịch thực chất là bản sao trích lục giấy khai sinh.
Hơn thế nữa; theo quy định hiện hành tại Điều 63 Luật hộ tịch 2014 
“Điều 63. Cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch đã đăng ký
Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký”.
Như vậy; hiện nay thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền không cấp bản sao giấy khai sinh mà chỉ cấp trích lục giấy khai sinh theo quy định.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles

Trả lời