Dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng cho thuê đất tại Bắc Ninh

Khi chuyển đến địa phương khác để học tập và làm việc trong một khoảng thời gian, người dân thông thường sẽ thuê nhà tại địa phương đó để sinh sống. Khi thuê nhà, các bên sẽ ghi nhận những cam kết và thỏa thuận vào hợp đồng cho thuê để ràng buộc các bên. Do đó, để bảo vệ quyền lợi của mình và hạn chế thiệt hại khi xảy ra tranh chấp, người dân cần nắm rõ quy định pháp luật liên quan đến việc thuê nhà đất hiện hành. Nhiều độc giả thắc mắc không biết Mẫu hợp đồng cho thuê đất tại Bắc Ninh hiện nay là mẫu nào? Thủ tục cho thuê đất tại Bắc Ninh được thực hiện ra sao? Sử dụng dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng cho thuê đất tại Bắc Ninh ở đâu uy tín? Mời quý bạn đọc theo dõi bài viết sau đây của Luật sư Bắc Ninh để được cung cấp thông tin về vấn đề này cùng với những quy định pháp luật liên quan nhé. Hi vọng bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

 • Luật đất đai 2013

Hợp đồng cho thuê đất là gì?

Hợp đồng thuê đất là loại hợp đồng dùng để ghi lại sự thỏa thuận giữa người thuê và người cho thuê đất, trong đó người sử dụng đất thực hiện cho thuê quyền sử dụng đất đúng theo quy định của Pháp luật Việt Nam, người thuê sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ theo đúng thỏa thuận được ghi trong bản hợp đồng.

Hợp đồng thuê đất tại Bình Dương bao gồm những nội dung nào?

Hợp đồng thuê đất là một loại hợp đồng dân sự nên các bên tham gia hợp đồng được quyền tự do thỏa thuận các điều khoản nhưng phải phù hợp với quy định của pháp luật điều chỉnh. Thông thường, một hợp đồng thuê đất thường có những điều khoản cơ bản như sau:

 1. Thông tin các bên tham gia hợp đồng: Thông tin các bên thường bao gồm các yếu tố: Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức, người đại diện theo pháp luật của tổ chức, chứng minh nhân dân hoặc mã số thuế, địa chỉ, số tài khoản của các bên.
 2. Chi tiết về đất cho thuê: Trong điều khoản này, các bên phải ghi rõ các thông tin gắn liền với đất cho thuê như: địa chỉ, diện tích, tình trạng đất, loại đất, mục địch sử dụng đất,…
 3. Thời hạn thuê đất và thời gian giao đất Thời hạn thuê đất do các bên thỏa thuận và ghi rõ trong điều khoản này về thời gian bắt đầu cho thuê và thời hạn thuê (hoặc thời gian kết thuc thuê đất). Các bên cũng quy định cụ thể thời gian dự định giao đất cho bên thuê, thời gian giao đất có thể trùng với thời gian bắt đầu thuê đất. Lưu ý: Thời hạn thuê đất là không quá 50 năm, trường hợp đặc biệt theo khoản 3 Điều 126 Luật đất đai thì là không quá 70 năm.
 1. Giá tiền thuê, thời hạn và phương thức thành toán tiền thuê: Hai bên thỏa thuận giá tiền thuê đất, thời hạn thành toán (một lần cho toàn bộ thời gian thuê hoặc trả tiền thuê hàng năm), thời gian thanh toán (ghi rõ ngày tháng năm), phương thức thành toán (tiền mặt hoặc chuyển khoản)…
 2. Quyền và nghĩa vụ của các bên: Quyền và nghĩa vụ của các bên tự thỏa thuận theo quy định của pháp luật Dân sự, pháp luật Đất đai và không trái với pháp luật khác có liên quan.
 3. Thời điểm hợp đồng có hiệu lực: Ghi rõ ngày, tháng, năm
 4. Các thỏa thuận khác: Các bên có thể thỏa thuận các điều khoản khác liên quan nhưng không được trái với pháp luật như:
 • Thỏa thuận các trường hợp có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng;
 • Thỏa thuận thời điểm chấm dứt hợp đồng, điều kiện chấm dứt hợp đồng;
 • Thỏa thuận về tài sản khác gắn liền với đất cho thuê;
 • Thỏa thuận về phạt vi phạm hợp đồng: Ghi nhận rõ mức phạt vi phạm nhưng lưu ý mức phạt vi phạm hợp đồng không được vượt quá 8% tổng giá trị hợp đồng;
 • Thỏa thuận về giải quyết tranh chấp: Ghi nhận rõ cơ quan giải quyết tranh chấp và hình thức giải quyết tranh chấp;
 • Thỏa thuận về sửa đổi, bổ sung và điều khoản thi hành.

Vậy Sử dụng dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng cho thuê đất tại Bắc Ninh ở đâu uy tín?

Mẫu hợp đồng cho thuê đất tại Bắc Ninh

Bạn có thể tham khảo và tải về Mẫu hợp đồng cho thuê đất tại Bắc Ninh tại đây:

Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng cho thuê đất tại Bắc Ninh

Hợp đồng thuê đất là một loại hợp đồng thuê tài sản, vì vậy khách hàng cũng nên lưu ý một số vấn đề như sau mỗi khi làm hợp đồng:

Quy định giá thuê

 • Giá thuê sẽ do các bên thỏa thuận hoặc có thể do người thứ ba xác định theo yêu cầu của hai bên, trừ những trường hợp Pháp luật có quy định khác.
 • Trong trường hợp không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận của hai bên không rõ ràng, giá thuê đất sẽ được xác định theo giá thị trường tại thời điểm và địa điểm giao kết hợp đồng thuê đất.

Quy định về thời hạn thuê đất

 • Thời hạn thuê đất do các bên đàm phán, thỏa thuận, nếu không có thỏa thuận cụ thể sẽ được xác định theo mục đích thuê đất.
 • Trong trường thời gian thuê xác định theo mục đích thuê đất, mỗi bên có quyền chấm dứt hợp đồng bất cứ khi nào, nhưng phải thông báo trước cho bên còn lại trong khoảng thời gian hợp lý

Quy định về giao tài sản thuê

 • Bên cho thuê đất phải bàn giao tài sản cho bên thuê đúng theo thỏa thuận như trong hợp đồng: đúng số lượng, chủng loại, tình trạng, chất lượng, địa điểm và thời điểm. Đồng thời cung cấp những thông tin cần thiết về việc sử dụng tài sản đó cho người thuê đất.
 • Trong trường hợp bên cho thuê bàn giao tài sản chậm hơn thỏa thuận, bên thuê có thể gia hạn thêm thời gian giao tài sản hoặc hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bên cho thuê bồi thường thiệt hại.
 • Nếu tài sản được bàn giao không đúng chất lượng như đã thỏa thuận, bên thuê có quyền yêu cầu sửa chữa, giảm giá thuê hay hủy hợp đồng thuê đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Quy định về nghĩa vụ của bên cho thuê đảm bảo giá trị sử dụng của tài sản thuê

 • Bên cho thuê đất phải đảm bảo tài sản cho thuê trong tình trạng đúng như đã thỏa thuận, phù hợp với mục đích sử dụng của bên thuê đất trong suốt thời gian thuê; phải sửa chữa những khuyết tật, hư hỏng của tài sản (trừ hư hỏng nhỏ).
 • Trong trường hợp đất cho thuê bị giảm sút giá trị sử dụng mà không phải do lỗi của bên thuê, bên thuê có quyền yêu cầu thực hiện một hoặc một số biện pháp sau:
 1. Sửa chữa, bảo hành tài sản
 2. Giảm giá thuê đất
 3. Đổi tài sản khác hay đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu bồi thường
 • Trường hợp bên cho thuê được thông báo mà không sửa chữa hay sửa chữa không kịp, bên thuê có quyền tự sửa chữa tài sản nhưng phải báo với bên cho thuê và yêu cầu bên cho thuê chi trả hoàn toàn chi phí sửa chữa.
 • Trường hợp có tranh chấp xảy ra mà bên thuê không được sử dụng tài sản ổn định, bên thuê có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Quy định về trả tiền thuê đất

 • Bên thuê đất phải trả đủ và đúng thời hạn tiền thuê đất như thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu không có thỏa thuận cụ thể về thời hạn trả tiền, thời gian trả tiền thuê đất sẽ được xác định theo tập quán nơi trả tiền. Trong trường hợp không xác định được thời hạn trả theo tập quán, người thuê phải thanh toán tiền thuê đất khi trả lại tài sản.
 • Trong trường hợp bên thuê không trả đúng và đủ số tiền thuê đất như trong thỏa thuận, bên cho thuê có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng.
Dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng cho thuê đất tại Bắc Ninh
Dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng cho thuê đất tại Bắc Ninh

Hợp đồng cho thuê nhà đất tại Bắc Ninh có cần phải công chứng không?

Với Hợp đồng cho thuê đất (hay còn gọi là hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất, hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất,…) căn cứ theo khoản 3 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.”

Bên cạnh đó tại Khoản 1 Điều 502 Bộ luật dân sự quy định:

“Hợp đồng về quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản theo hình thức phù hợp với quy định của Bộ luật này, pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Theo quy định trên thì Hợp đồng thuê nhà đất phải lập thành văn bản không bắt buộc công chứng, việc công chứng hợp đồng tùy thuộc vào các bên. Do đó khi các bên giao dịch và ký hợp đồng cho thuê đất dù không công chứng thì nó vẫn hợp pháp và có hiệu lực.

Thủ tục cho thuê đất tại Bắc Ninh

Quy định trình tự, thủ tục cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Cách 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp trực tiếp tại xã, phường, thị trấn nơi có đất nếu có nhu cầu

Cách 2: Không nộp tại xã, phường, thị trấn nơi có đất

 • Địa phương đã thành lập bộ phận một cửa thì nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương) nơi có đất.
 • Địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa thì nộp trực tiếp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện đối với nơi chưa có Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Lưu ý: Trường hợp cho thuê một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Giải quyết yêu cầu và trả kết quả

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

 • Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi UBND xã, phường, thị trấn để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại xã, phường, thị trấn.

Dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng cho thuê đất tại Bắc Ninh

Với kinh nghiệm lâu năm về soạn thảo các loại hợp đồng dân sự, thương mại, doanh nghiệp,… Luật Bình Dương xin cung cấp dịch vụ tư vấn, soạn thảo Hợp đồng cho thuê đất mới 2022 nhanh nhất, chuẩn nhất và giá thành hợp lý nhất. Luật Bình Dương sẽ thực hiện:

 • Tư vấn các thủ tục pháp lý phục vụ Soạn thảo Hợp đồng cho thuê đất cho quý khách hàng, giải đáp những thắc mắc về thủ tục khách hàng.
 • Tư vấn về giao dịch, đàm phán Hợp đồng cho thuê đất 
 • Tương tác để đưa ra những điều khoản pháp lý hợp lý trong hợp đồng.
 • Giúp quý khách hàng nắm được quy định pháp luật hiện hành trong mua bán, giao dịch và quy trình thực tế tại các văn phòng công chứng, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội.
 • Tư vấn toàn bộ các loại thuế phí khách hàng phải nộp khi cho thuê đất kinh doanh
 • Tư vấn các trường hợp khách hàng được miễn các loại thuế, phí và cách giảm thuế.
 • Luật sư soạn thảo hợp đồng cho thuê đất hoàn chỉnh và bàn giao kết quả cho khách hàng. Luật Bình Dương sẽ hỗ trợ và bàn giao tới tận tay quý khách để hoàn thiện dịch vụ pháp lý

Thấu hiểu được chi phí là vấn đề quan tâm của khách hàng, đến với Luật Bình Dương quý khách sẽ không phải lo lắng về vấn đề này. Luật Bình Dương sẽ đưa ra mức phí dịch vụ hợp lý nhất tùy vào từng vụ việc cụ thể, chúng tôi mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ của Luật sư Bắc Ninh

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ của Luật sư Bắc Ninh như sau:

1.Sử dụng dịch vụ của Luật sư Bắc Ninh, chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện khâu chuẩn bị hồ sơ hiệu quả, đúng pháp luật. Bạn không cần phải tự thực hiện chuẩn bị giấy tờ.

2. Sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của Luật sư Bắc Ninh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ hay nhận kết quả thụ lý. Những công đoạn đó, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.

3. Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng, bạn đừng lo lắng, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng cho thuê đất tại Bắc Ninh” . Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư Bắc Ninh với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như Đặt cọc mua bán nhà đất . Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Phương thức giải quyết khi xảy ra tranh chấp hợp đồng cho thuê đất được quy định như thế nào?

Các phương án giải quyết tranh chấp khi xảy ra vi phạm về hợp đồng bao gồm:
Sử dụng phương pháp hòa giải khi xảy ra vi phạm.
Phương án thứ hai là giải quyết tranh chấp tại Tòa án. Khi bên thuê nhận thấy việc bên cho thuê vi phạm hợp đồng có thể yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Thời hạn thuê nhà đất được xác định như thế nào trong trường hợp các bên không thỏa thuận về thời hạn thuê?

Theo Điều 474 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định thời hạn thuê do các bên thoả thuận; nếu không có thoả thuận thì được xác định theo mục đích thuê.
Trường hợp các bên không thoả thuận về thời hạn thuê và thời hạn thuê không thể xác định được theo mục đích thuê thì mỗi bên có quyền chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải thông báo cho bên kia trước một thời gian hợp lý.

Nhà ở thuê hư hỏng không do lỗi của người thuê có được yêu cầu chủ nhà bảo trì không?

Theo Khoản 4 Điều 89 Luật nhà ở 2014 quy định:
“Bên thuê nhà ở có quyền yêu cầu bên cho thuê nhà ở bảo trì nhà ở, trừ trường hợp nhà ở bị hư hỏng do bên thuê gây ra; trường hợp bên cho thuê không bảo trì nhà ở thì bên thuê được quyền bảo trì nhưng phải thông báo bằng văn bản cho bên cho thuê biết trước ít nhất 15 ngày. Văn bản thông báo phải ghi rõ mức độ bảo trì và kinh phí thực hiện. Bên cho thuê nhà ở phải thanh toán kinh phí bảo trì cho bên thuê nhà ở hoặc trừ dần vào tiền thuê nhà.”
Như vậy nếu hư hỏng về nhà ở không do bên thuê gây ra thì bên thuê hoàn toàn có quyền yêu cầu bên cho thuê nhà ở bảo trì nhà ở bị hư hỏng. Nếu bên cho thuê không bảo trì nhà ở thì bên thuê được quyền bảo trì nhưng phải thông báo bằng văn bản cho bên cho thuê biết trước ít nhất 15 ngày.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Trả lời