Quy định mừng thọ người cao tuổi năm 2023

Một trong những nét đẹp của văn hóa truyền thống Việt Nam là việc tưởng niệm cuộc sống lâu dài. Hàng năm vào dịp Tết và mùa xuân, hầu hết mọi miền đất nước đều tổ chức các nghi lễ mừng thọ người cao tuổi, trong đó chú trọng việc kính trọng người cao tuổi và phát huy truyền thống tôn trọng sự trường thọ của gia đình, cộng đồng. Hiện nay, khi tổ chức lễ mừng thọ người cao tuổi đầy ý nghĩa, lễ mừng thọ có thể có nhiều hình thức và quy mô, từ lớn đến nhỏ, tùy theo điều kiện và lòng thành của cha mẹ, ông bà con cháu. Việc chủ trì lễ cầu thọ người cao tuổi có thể do con cháu trong gia đình hoặc hàng xóm, cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội dành cho những người đã đóng góp và đóng góp. Bạn đọc có thể tham thêm quy định mừng thọ người cao tuổi trong bài viết dưới đây của Luật sư Bắc Ninh.

Quy định mừng thọ người cao tuổi năm 2023

Uống nước nhớ nguồn được coi là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Để bày tỏ lòng kính trọng đối với cha mẹ, ông bà, chúng ta thường tham dự các lễ mừng thọ. Là dịp để con cháu bày tỏ lòng hiếu thảo với cha mẹ, ông bà bằng những món quà sinh nhật đầy ý nghĩa. Ngoài phong tục, tập quán địa phương, Luật Người cao tuổi còn có những quy định cụ thể về việc mừng thọ người cao tuổi.

Tại Điều 21 Luật người cao tuổi 2009 quy định việc chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi được quy định như sau:

1. Người thọ 100 tuổi được Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam chúc thọ và tặng quà.

2. Người thọ 90 tuổi được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chúc thọ và tặng quà.

3. Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn phối hợp với Hội người cao tuổi tại địa phương, gia đình của người cao tuổi tổ chức mừng thọ người cao tuổi ở tuổi 70, 75, 80, 85, 90, 95 và 100 tuổi trở lên vào một trong các ngày sau đây:

a) Ngày người cao tuổi Việt Nam;

b) Ngày Quốc tế người cao tuổi;

c) Tết Nguyên đán;

d) Sinh nhật của người cao tuổi.

4. Kinh phí thực hiện quy định tại Điều này do ngân sách nhà nước bảo đảm và nguồn đóng góp của xã hội.

Mức quà tặng mừng thọ cho người cao tuổi được quy định như thế nào?

Mừng thọ hay mừng thọ là nét đẹp trong truyền thống lâu đời của dân tộc ta, thể hiện truyền thống đạo đức uống nước nhớ nguồn. Là dịp để con cháu bày tỏ lòng hiếu thảo với cha mẹ, ông bà bằng những món quà sinh nhật đầy ý nghĩa. Ở Việt Nam có nhiều phong tục, tập quán địa phương nhưng việc mừng thọ cho người cao tuổi cũng là một trong số đó, và theo Luật Người cao tuổi cũng có những quy định cụ thể về việc mừng thọ cho người cao tuổi, chẳng hạn như quy định về luật người cao tuổi.

Theo khoản 1 Điều 7 Nghị định 06/2011/NĐ-CP quy định về mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ như sau:

 • Mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ được quy định như sau:
 • Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức quà tặng của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho người thọ 100 tuổi, mức quà tặng của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cho người thọ 90 tuổi và nội dung chi, mức chi tổ chức mừng thọ quy định tại khoản 3 Điều 21 Luật Người cao tuổi;
 • Căn cứ vào điều kiện cụ thể của địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định mức quà tặng người thọ 70, 75, 80, 85, 95 tuổi và trên 100 tuổi.

Ngoài ra, khoản 2 Điều 3 Thông tư 96/2018/TT-BTC quy định về chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi như sau:

 • Chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi
 • Mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi
 • Người cao tuổi thọ 100 tuổi được Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam chúc thọ và tặng quà gồm 5 mét vải lụa và 700.000 đồng tiền mặt;
 • Người cao tuổi thọ 90 tuổi được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chúc thọ và tặng quà gồm hiện vật trị giá 150.000 đồng và 500.000 đồng tiền mặt;
Quy định mừng thọ người cao tuổi năm 2023

Mức chi nêu trên là mức tối thiểu. Căn cứ khả năng cân đối ngân sách địa phương và tình hình thực tế, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thể xem xét, quyết định mức chi cao hơn mức quy định tại Thông tư này; đồng thời xem xét, quyết định theo thẩm quyền mức quà tặng người cao tuổi ở tuổi 70, 75, 80, 85, 95 tuổi và trên 100 tuổi trên cơ sở đề xuất của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;

 • Nguồn kinh phí

Kinh phí chúc thọ và tặng quà người cao tuổi thọ 100 tuổi và 90 tuổi bố trí trong dự toán chi thường xuyên hàng năm của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (cơ quan thường trực của Ban công tác người cao tuổi cấp tỉnh). Kinh phí tặng quà người cao tuổi ở tuổi 70, 75, 80, 85, 95 và trên 100 tuổi được bố trí trong dự toán chi thường xuyên hàng năm của cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ tặng quà cho người cao tuổi theo phân cấp của địa phương;

 • Nội dung và mức chi tổ chức chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi

Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn có trách nhiệm phối hợp với Hội Người cao tuổi tại địa phương và gia đình của người cao tuổi tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho người cao tuổi đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn hoá, phong tục, tập quán của địa phương; bảo đảm kinh phí để chi cho các hoạt động sau:

 • Chi in ấn hoặc mua “Giấy mừng thọ”, “Thiếp chúc thọ”, làm khung “Giấy mừng thọ”, “Thiếp chúc thọ”;
 • Chi nước uống, hoa quả, bánh kẹo. Mức chi 20.000 đồng/người tham dự;
 • Chi thuê hội trường, phông, bạt, bàn ghế, thiết bị loa đài và các khoản chi cần thiết khác (nếu có). Mức chi theo thực tế phát sinh, phù hợp với dự toán được cấp có thẩm quyền giao.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Luật sư Bắc Ninh đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Quy định mừng thọ người cao tuổi năm 2023 ”. Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến Ly hôn nhanh. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp:

Thời gian tổ chức mừng thọ người cao tuổi khi nào?

Theo Điều 7 Thông tư 06/2012/TT-BVHTTDL quy định về thời gian tổ chức mừng thọ người cao tuổi như sau:
“Điều 7. Thời gian tổ chức mừng thọ người cao tuổi
Tổ chức mừng thọ người cao tuổi từ đủ 70, 75, 80, 85, 90, 95 và 100 tuổi trở lên vào một trong các ngày sau: Ngày người cao tuổi Việt Nam (06/6), Ngày Quốc tế người cao tuổi (01/10), Tết Nguyên đán hoặc sinh nhật người cao tuổi.”

Người cao tuổi được mừng thọ có yêu cầu về trang phục không?

Theo khoản 1 Điều 9 Thông tư 06/2012/TT-BVHTTDL quy định về trang phục trong buổi lễ mừng thọ như sau:
Trang phục người cao tuổi được mừng thọ: trang phục truyền thống theo phong tục của dân tộc, tôn giáo.
Trang phục người tham dự buổi lễ mừng thọ; trang phục đẹp, lịch sự, phù hợp với thuần phong mỹ tục.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles