Mẫu hợp đồng cho thuê đất làm nhà xưởng mới

Thuê đất làm nhà xưởng đã thể hiện nhu cầu thực tế trong giai đoạn hiện nay của các ông chủ. Rất nhiều những cá nhân, tổ chức họ có mong muốn được mở doanh nghiệp để làm chủ nhằm thực hiện được hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, phải có nhà xưởng để tiến hành trực tiếp hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì vậy, các chủ thể cần phải xác lập hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng. Mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng được pháp luật coi là mẫu hợp đồng được lập ra khi có sự đồng ý và đã thỏa thuận trước về những điều khoản trong hợp đồng giữa các bên có liên quan. Nội dung của mẫu hợp đồng này phải nêu rõ thông tin bên cho thuê đất, bên thuê đất, thửa đất cho thuê, những tài sản gắn liền với đất… theo như đúng với pháp luật đề ra. Xin mời các bạn độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết của Luật sư Bắc Ninh để hiểu và nắm rõ được những quy định về “Mẫu hợp đồng cho thuê đất làm nhà xưởng” nhanh chóng, trọn gói của chúng tôi, hy vọng có thể giúp các bạn độc giả hiểu sâu hơn về pháp luật.

Căn cứ pháp lý

 • Luật đất đai 2013

Khái niệm hợp đồng thuê đất làm xưởng

Căn cứ theo Điều 385 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định như sau:

“Điều 385. Khái niệm hợp đồng

Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.”

Theo đó, có thể hiểu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng là thỏa thuận giữa bên thuê đất và bên cho thuê đất các điều khoản trong hợp đồng về việc xác lập, thay đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vụ .

Hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng có thể được giao kết bằng các hình thức như lời nói, văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn về mặt pháp lý và tránh những rủi ro, tranh chấp cho các bên thì hợp đồng nên được lập thành văn bản và có công chứng, chứng thực.

Điều kiện để được cho thuê nhà xưởng

Để được cho thuê nhà xưởng bạn cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

Thứ nhất, công ty cho thuê nhà xưởng phải có ngành nghề kinh doanh là kinh doanh bất động sản.

Thứ hai, nhà xưởng phải được xây dựng trên đất thuê và được cấp giấy chứng nhận đầu tư có mục tiêu là cho thuê lại nhà xưởng dư thừa. Hoặc là có quyết định của ủy ban nhân dân tỉnh về việc doanh nghiệp được phép cho thuê nhà xưởng dư thừa.

Thứ ba, nhà xưởng cho thuê đã được hoàn tất các thủ tục xây dựng, có biên bản hoàn công với xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nội dung hợp đồng thuê nhà xưởng

Mẫu hợp đồng cho thuê đất làm nhà xưởng mới
Mẫu hợp đồng cho thuê đất làm nhà xưởng mới

Nội dung của hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng có các điều khoản như:

+ Thông tin bên cho thuê đất, bên thuê đất

+Thông tin về mảnh đất cho thuê: Diện tích, loại đất, tình trạng pháp lý của đất, những tài sản gắn liền với đất

+ Giá và phương thức thanh toán tiền thuê đất.

+ Quyền và nghĩa vụ các bên tham gia giao kết hợp đồng.

+ Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng.

+ Các nội dung khác,…

Hướng dẫn cách soạn thảo hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng

Để đảm bảo việc soạn thảo hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng chính xác, rõ ràng bạn cần nắm rõ được lưu ý sau:

 • Về thông tin của các bên tham gia hợp đồng: Điền đầy đủ thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh (theo thông tin của Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân), số điện thoại, hộ khẩu thường trú, email,….
 • Đối tượng hợp đồng: Xác định và ghi rõ ràng về diện tích đất thuê là bao nhiêu m2 và mục đích sử dụng đất khi thuê.
 • Thời hạn của hợp đồng: Ghi rõ thời hạn thuê đất làm nhà xưởng là bao nhiêu năm và bắt đầu và kết thúc vào thời gian nào, và đặt ra những trường hợp vi phạm thời hạn hợp đồng và chế tài xử lý khi vi phạm.
 • Giá cả và phương thức thanh toán: Các bên thỏa thuận với nhau về giá cả và phương thức thanh và điền đầy đủ, chi tiết vào hợp đồng. Đối với giả cả, ghi rõ số tiền là bao nhiêu tiền/m2/tháng bằng số và bằng chữ. Đối với phương thức thanh toán thống nhất với nhau sẽ thanh toán khi nào, thời gian thanh toán cụ thể, cách thức thanh toán trực tiếp hay qua thẻ ngân hàng,…
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên: Các thông tin được ghi nhận tại phần này trong hợp đồng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xác lập quyền lợi, trách nhiệm của các bên khi giao kết và thực hiện hợp đồng. Thể hiện toàn bộ ý chí, nguyện vọng của các bên trong từng điều khoản. Vậy nên các bên cần ghi rõ quyền và nghĩa vụ của từng bên kể cả đó là chi tiết nhỏ nhất.
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng và phương thức giải quyết: Nhằm tránh những trường hợp tranh chấp hợp đồng, các bên cần đưa ra những giả định cụ thể và thống nhất phương thức giải quyết.

Mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng

Những lưu ý trước khi ký kết bản hợp đồng thuê kho xưởng

 • Trao đổi kỹ về giới hạn mức giá thuê kho, tỉ lệ tăng giá theo thời gian để tránh trường hợp bị động khi giá đột ngột tăng cao;
 • Lưu ý về vấn đề xử lý tiền cọc nếu thời hạn thuê hết hoặc chấm dứt thuê trước hạn;
 • Nếu bạn thuê kho xưởng để chứa hàng hóa và đơn vị cho thuê bản lý luôn thì bạn cần liệt kê đầy đủ số lượng và tình trạng hàng. Đồng thời, lưu ý về hình thức bồi thường thiệt hại nếu xảy ra mất mát, hư hỏng;
 • Giữ hợp đồng thuê xưởng cẩn thận, nên photo công chứng nhiều bản để sử dụng khi cần thiết;

Tóm lại, việc thuê nhà xưởng kho bãi có ý nghĩa quan trọng trong kinh doanh. Ảnh hưởng rất lớn đều chất lượng hàng hóa, hiệu quả bán hàng, quá trình vận chuyển,… Chính vì vậy, cần có sự thảo luận và chuẩn bị hợp đồng thuê nhà xưởng một cách kỹ càng.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Thông tin bài viết

Luật sư Bắc Ninh sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Mẫu hợp đồng cho thuê đất làm nhà xưởng” hoặc các dịch vụ khác liên quan như là Chia tài sản sau ly hôn…. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833.102.102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao phải làm hợp đồng thuê xưởng?

– Hợp đồng thuê nhà xưởng, kho bãi là văn bản thể hiện sự ràng buộc trách nhiệm giữa các bên. Nó có ý nghĩa pháp lý quan trọng.
– Sau khi hai bên đã tiến hành ký kết hợp đồng thuê xưởng thì cần tuân thủ đúng các thỏa thuận ban đầu. Đơn cử như việc bên thuê xưởng cần trả số tiền thuê đầy đủ, đúng hạn còn bên chủ sở hữu nhà xưởng cần đảm bảo tạo mọi điều kiện tốt nhất cho bên thuê.
– Đằng sau một bản hợp đồng thuê xưởng là hệ thống pháp luật Việt Nam, gồm các bộ Luật dân sự và Luật thương mại. Chính vì thế, quyền lợi của đôi bên tham gia ký kết sẽ được đảm bảo tốt nhất nếu như bên còn lại không thực hiện đúng những cam kết có trong bản hơn đồng.
Đóng một vai trò vô cùng quan trọng, hợp đồng thuê xưởng là văn bản bắt buộc cần có trong quá trình thuê nhà xưởng kho bãi. Đôi bên cần có sự đàm phán, thương lượng cần thẩn để các kiểu quản được tối ưu, đảm bảo quyền lợi tốt nhất.

Điều kiện để có hiệu lực của hợp đồng thuê xưởng như thế nào?

1. Nhà xưởng thuộc đối tượng được cho thuê theo Luật đất đai 2013.
1. Hợp đồng cho thuê nhà xưởng phải được các bên ký kết dựa trên sự tự nguyện. Người thay mặt tổ chức ký hợp đồng thuê xưởng phải có đủ thẩm quyền theo quy định của pháp luật.
3. Hợp đồng cho thuê được lập thành văn bản. Các điều khoản thỏa thuận không trái quy định của Bộ luật dân sự 2015 và Luật kinh doanh bất động sản 2014.
4. Thời hạn thuê xưởng phù hợp với thời hạn sử dụng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Hình thức của hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng như thế nào?

Về hình thức, mẫu hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng có thể được giao kết với bằng nhiều hình thức khác nhau như lời nói, văn bản hoặc các hành vi cụ thể.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles

Trả lời