Mẫu giấy đề nghị khám giám định về hưu trước tuổi mới năm 2023

Nghỉ hưu luôn là một trong những vấn đề mọi người lo lắng. Ngày nay, hầu hết mọi người đang làm việc và tìm hiểu về nghỉ hưu, vì vậy việc nghỉ hưu để đảm bảo lợi ích của chính bạn là điều hợp lý. Người lao động muốn nghỉ hưu sớm phải được đóng bảo hiểm đầy đủ ít nhất 20 năm và tuân thủ các điều kiện theo quy định với điều kiện không suy giảm khả năng lao động. Mẫu giấy đề nghị khám giám định về hưu trước tuổi theo Thông tư 56/2017/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn vệ sinh lao động trong lĩnh vực y tế. Sau đây, Luật sư Bắc Ninh sẽ hướng dẫn bạn đọc hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn này.

Tải xuống mẫu giấy đề nghị khám giám định về hưu trước tuổi

Hướng dẫn viết mẫu giấy đề nghị khám giám định về hưu trước tuổi

Về mặt tác động tích cực, khoảng cách giữa nam và nữ trong quy định tuổi nghỉ hưu sẽ giảm bớt. Điều chỉnh sự bất bình đẳng về thu nhập và lương hưu. Vượt qua các rào cản để phụ nữ tham gia vào các cơ quan và tổ chức của chính phủ, đặc biệt là trong khu vực công và nắm giữ các vị trí chủ chốt. Tuy nhiên, chính sách này đã tác động tiêu cực đến nhiều ngành thâm dụng lao động như da giày, dệt may, chế biến thủy sản và lắp ráp linh kiện điện tử do tỷ trọng lao động là nữ và tác động xấu đến sức khỏe. Lao động trực tiếp chiếm tỷ trọng lớn, khả năng có việc làm của lao động nữ cũng là một trở ngại cho việc thực hiện điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu. Đồng thời, người sử dụng lao động sẽ không còn giữ lại lao động nữ qua một độ tuổi nhất định. Do đó, lao động nữ có thể bị hạn chế tiếp cận với việc làm bền vững.

Mẫu giấy đề nghị khám giám định về hưu trước tuổi sẽ được soạn thảo như sau:

 • Thông tin cá nhân (bao gồm tên, số CMND hoặc căn cước công dân, ngày sinh và chỗ ở hiện tại)
 • Người làm đơn ghi rõ ràng và chính xác Số sổ bảo hiểm xã hội hoặc Mã số bảo hiểm xã hội
 • Tại mục Nghề nghiệp/Công việc: chú ý ghi rõ hiện có đang làm việc trong môi trường có yếu tố gây bệnh nghề nghiệp được đề nghị khám hay không
 • Tại mục Đề nghị giám định: ghi rõ loại hình khám giám định (khám lần đầu/tái phát/khám lại/tổng hợp/phúc quyết)
 • Tại mục Loại hình giám định: ghi rõ một trong các nội dung khám giám định (tai nạn lao động/bệnh nghề nghiệp/hưu trí/tử tuất/hưởng BHXH 1 lần/hưởng chế độ thai sản)
 • Tại mục Nội dung giám định: ghi rõ bệnh, tật cần khám giám định theo các giấy tờ điều trị.
 • Tại mục Đang hưởng chế độ: Ghi rõ chế độ đang hưởng và tỷ lệ tổn thương cơ thể (nếu có). Nếu chưa được hưởng chế độ thì ghi: chưa.
 • Tại mục Xác nhận của Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã: chỉ áp dụng đối với trường hợp thân nhân của người lao động là người chịu trách nhiệm lập hồ sơ đề nghị giám định.
 • Cuối đơn đề nghị giám định sức khỏe thì người làm đơn cần ký và ghi rõ họ tên để làm bằng chứng.
Mẫu giấy đề nghị khám giám định về hưu trước tuổi mới năm 2023

Điều kiện nghỉ hưu trước tuổi khi suy giảm khả năng lao động?

Tuổi nghỉ hưu hay còn gọi là tuổi về hưu. Đây là độ tuổi mà người lao động được hưởng lương hưu hợp pháp sau khi hoàn thành độ tuổi lao động hợp pháp. Nói cách khác, nghỉ hưu là việc làm cho phép người lao động rời bỏ công việc đang làm khi đến một độ tuổi nhất định, đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe theo luật định và không còn phải làm việc nữa. Theo quy định của Bộ luật Lao động, người lao động đang làm công việc theo luật định phải chấm dứt hợp đồng lao động và ngừng làm việc khi đủ tuổi nghỉ hưu để an dưỡng tuổi già. Theo quy định tại Điều 55 Luật BHXH 2014 sửa đổi bổ sung bởi Điều 219 Khoản 1 Luật Lao động 2019 thì điều kiện để được nghỉ hưu trước tuổi khi bị suy giảm khả năng lao động như sau:

 • Người lao động nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 nếu thuộc một trong các trường hợp:
 • Có tuổi thấp hơn tối đa 05 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động khi bị suy giảm khả năng lao động từ 61% đến dưới 81%;
 • Có tuổi thấp hơn tối đa 10 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động 2019 khi bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
 • Có đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.
 • Người lao động là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí phải đáp ứng điều kiện:

 • Khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
 • Có tuổi thấp hơn tối đa 10 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định tại khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động 2019;
 • Có đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Luật sư Bắc Ninh đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Mẫu giấy đề nghị khám giám định về hưu trước tuổi mới năm 2023”. Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến Trích lục bản án ly hôn. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp:

Ai thanh toán tiền giám định suy giảm để về hưu trước tuổi?

Ngay cả khi chủ lao động của bạn không đề nghị kiểm tra đánh giá tình trạng khuyết tật, bạn vẫn sẽ được trả tiền cho việc đánh giá tình trạng khuyết tật của mình nếu kết quả đánh giá tình trạng khuyết tật của bạn đủ điều kiện cho bạn nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Lao động nam có thể nghỉ hưu trước tuổi khi nào?

Để có thể về hưu trước tuổi thì lao động nam phải đáp ứng các điều kiện sau:
Có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội
Đủ điều kiện về tuổi là 55 tuổi 9 tháng vào năm 2023;
Suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles