Mẫu đơn đăng ký biến động đất đai mới năm 2023

Khi làm thủ tục đăng ký biến động đất đai, trong hồ sơ ngoài giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ khác, người sử dụng đất phải tiến hành nộp đơn đăng ký biến động đất đai đã kê khai đầy đủ các thông tin để cơ quan có thẩm quyền xác định nội dung thay đổi. là trong trường hợp này. Nếu thiếu mẫu đơn đăng ký biến động đất đai thì hồ sơ không hợp lệ theo quy định và sẽ bị trả lại. Để đăng ký biến động, việc đầu tiên cần làm là soạn thảo đơn yêu cầu theo mẫu đơn đăng ký biến động đất đai dưới đây của Luật sư Bắc Ninh.

Tải xuống mẫu đơn đăng ký biến động đất đai mới năm 2023

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [53.00 KB]

Trường hợp nào phải đăng ký biến động đất đai?

Khi có những biến động nêu trên thì người sử dụng đất phải nộp hồ sơ, trong đó có đơn đăng ký biến động đất đai đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết thủ tục đăng ký biến động đất đai, thủ tục đăng ký biến động đất đai. Theo quy định tại Khoản 4 Điều 95 Luật đất đai 2013 thì phải đăng ký biến động đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đăng ký những biến động sau:

 • Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;
 • Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên;
 • Có thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất;
 • Có thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký;
 • Chuyển mục đích sử dụng đất;
 • Có thay đổi thời hạn sử dụng đất;
 • Chuyển từ hình thức Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm sang hình thức thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê; từ hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang hình thức thuê đất; từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất theo quy định.
 • Chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của vợ hoặc của chồng thành quyền sử dụng đất chung, quyền sở hữu tài sản chung của vợ và chồng;
 • Chia tách quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của tổ chức hoặc của hộ gia đình hoặc của vợ và chồng hoặc của nhóm người sử dụng đất chung, nhóm chủ sở hữu tài sản chung gắn liền với đất;
 • Thay đổi quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo:

Kết quả hòa giải thành về tranh chấp đất đai được UBND cấp có thẩm quyền công nhận;

Thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp để xử lý nợ;

Quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu nại, tố cáo về đất đai, quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã được thi hành;

Văn bản công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với pháp luật;

 • Xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề;
 • Có thay đổi về những hạn chế quyền của người sử dụng đất.
Mẫu đơn đăng ký biến động đất đai mới năm 2023

Hướng dẫn chi tiết cách ghi đơn đăng ký biến động đất đai

Đơn đăng ký biến động đất đai là văn bản được sử dụng khi có biến động đất đai đối với đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, người sử dụng đất khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai theo mẫu đơn thì phải nộp thêm đơn đăng ký biến động đất đai như giấy tờ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong trường hợp này, thông tin phải được cung cấp đầy đủ để cơ quan có thẩm quyền quyết định về bản chất của những thay đổi. Nếu thiếu phiếu đăng ký đất đai thì hồ sơ bị vô hiệu và bị trả lại. Sau đây là hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn đăng ký biến động đất đai

Kính gửi: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất (Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện nơi có đất).

Địa chỉ: Kê khai theo đúng tên và địa chỉ như trên giấy chứng nhận đã cấp, trường hợp có thay đổi tên thì ghi cả thông tin trước và sau khi thay đổi và nộp giấy tờ chứng minh sự thay đổi.

Thôn tin về Giấy chứng nhận đã cấp, cụ thể:

 • Số vào sổ cấp Giấy chứng nhận.
 • Ngày cấp giấy Chứng nhận.

Nội dung biến động

Phụ thuộc vào lý do biến động mà ghi nội dung biến động cho chính xác:

Lý do biến động

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà ghi lý do biến động cho chính xác, cụ thể :

 • Chuyển từ hình thức thuê đất trả tiền hàng năm sang thuê đất trả tiền một lần hoặc từ giao đất không thu tiền sử dụng đất sang hình thức thuê đất hoặc từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất;
 • Chuyển từ hình thức thuê đất trả tiền một lần sang hình thức thuê đất trả tiền hàng năm;
 • Chuyển mục đích sử dụng đất;
 • Gia hạn sử dụng đất;
 • Đổi tên người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc thông tin về giấy tờ pháp nhân, giấy tờ nhân thân;
 • Thay đổi địa chỉ;
 • Giảm diện tích thửa đất do sạt lở tự nhiên;
 • Thay đổi hạn chế quyền; thay đổi về nghĩa vụ tài chính về đất đai;
 • Thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký, cấp giấy chứng nhận, đính chính giấy chứng nhận.

Giấy tờ liên quan đến nội dung thay đổi nộp kèm theo đơn

 • Giấy chứng nhận đã cấp;
 • Biên lai, chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có)
 • Tùy thuộc vào từng trường hợp mà nộp các giấy tờ khác theo từng trường hợp như:

Gia hạn sử dụng đất thì có quyết định gia hạn của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Lưu ý khi kê khai đơn đăng ký biến động đất đai

Khi kê khai vào phiếu đăng ký biến động đất đai, người kê khai phải đảm bảo kê khai chính xác, đầy đủ các nội dung trong Phiếu, tránh trường hợp kê khai thừa, kê thiếu, kê khai sai dẫn đến hồ sơ trả về bị vô hiệu. kéo dài thời gian thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai.

Vui lòng khai báo đúng tên và địa chỉ theo giấy chứng nhận đã được cấp. Trong trường hợp thay đổi tên, vui lòng ghi lại thông tin trước và sau khi thay đổi và nộp các tài liệu hỗ trợ cho việc thay đổi.

Trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp không thuộc trường hợp dồn điền đổi thửa Chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đất gắn liền với đất. Chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của vợ, chồng thành tài sản chung của vợ chồng. Khi xác nhận thay đổi thông tin trên Giấy chứng nhận, số CMND, số thẻ thường trú, địa chỉ thì các thông tin quy định tại Khoản 1 Khoản 5 sẽ không được khai báo, xác nhận. Mục II, III và IV của đơn này.

Khi xác định lại cụm nhà ở cho hộ gia đình, cá nhân đã được xác nhận thì không phải giải thích, xác nhận các thông tin tại Mục I, Mục 5, Mục II và Mục IV của đơn

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Luật sư Bắc Ninh đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn đăng ký biến động đất đai mới năm 2023”. Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến Tranh chấp thừa kế nhà. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp:

Nơi đăng ký biến động đất đai năm 2023 là ở đâu?

Người sử dụng đất đăng ký biến động đất đai tại một trong các nơi sau đây:
Văn phòng đăng ký đất đai, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.
Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, cụ thể:
Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ đăng ký biến động đất đai đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đăng ký biến động đất đai đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.
Ủy ban nhân dân cấp xã nếu hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư có nhu cầu nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã.
Ban Quản lý khu công nghệ cao, khu kinh tế; Cảng vụ hàng không: Ban Quản lý khu công nghệ cao, khu kinh tế; Cảng vụ hàng không là đầu mối nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về đất đai tại khu công nghệ cao, khu kinh tế, cảng hàng không, sân bay dân dụng.

Thời hạn giải quyết đăng ký biến động đất đai năm 2023 là bao lâu?

10 ngày được tính từ:
Được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ;
Không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật;
Không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất;
Không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.
Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles