Thủ tục nghỉ dưỡng sức sau sinh 2023 được thực hiện như thế nào?

Sau khi sinh con, cơ thể người mẹ sẽ bắt đầu phục hồi dần những gì đã thay đổi trong quá trình mang thai và sinh nở. Tuy nhiên, theo nhiều khảo sát trên Internet, hầu hết các bà mẹ sau sinh đều có thời gian hồi phục lâu hơn, ngay cả khi quay trở lại làm việc, cơ thể vẫn chưa hồi phục hoàn toàn, điều này đảm bảo họ có đủ sức khỏe để bắt đầu làm việc. Đây cũng là những lý do quan trọng tại sao có chế độ nghỉ thai sản cho lao động nữ. Bạn đọc có thể tham khảo thủ tục nghỉ dưỡng sức sau sinh 2023 trong bài viết dưới đây của Luật sư Bắc Ninh.

Điều kiện làm hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh

Hiện nay, tất cả các nơi làm việc đều có chế độ ưu tiên cho phép phụ nữ được nghỉ ngơi sau khi sinh con. Trong chế độ thai sản, một yếu tố rất quan trọng và không thể thiếu đó là chế độ dưỡng sức sau sinh nhằm giúp người lao động có nhiều thời gian chăm sóc con cái và lấy lại sức khỏe. Sau khi sinh con, người lao động không đủ sức khỏe để trở lại làm việc hoặc phải chăm sóc con nhỏ có thể được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh theo chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội.

Căn cứ theo quy định tại Điều 13, Thông tư 59/2015/TT-BHXH, căn cứ theo quy định tại Điểm c, Khoản 3, Điều 3, Nghị định số 115/2015/NĐ-CP và Điều 41, Luật Bảo hiểm xã hội, điều kiện để lao động nữ làm hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh bao gồm:

  • Là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.
  • Lao động nữ sinh con hoặc lao động nữ mang thai hộ

Sau khi hưởng chế độ nghỉ thai sản, trong 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa hồi phục thì lao động nữ mang thai, lao động nữ mang thai hộ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định. 

Thời gian nghỉ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

  • Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;
  • Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;
  • Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

Thời gian nghỉ việc hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được tính vào năm lao động nữ đủ điều kiện nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.

Hồ sơ hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh mới nhất

Phục hồi sau sinh là chế độ thai sản dành cho người lao động hưởng Bảo hiểm xã hội (Social Security). Đây là biện pháp quan trọng hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau sinh của phụ nữ đang đi làm. Phương án này giúp phụ nữ đi làm có thêm thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc con cái, ổn định sức khỏe và quay trở lại làm việc sớm hơn. Hồ sơ đề nghị hưởng chế độ phục hồi sức khỏe sau sinh được liệt kê tại Điều 4, điểm 2.4, câu 2 Thủ tục ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019. Vì vậy, người lao động thuộc diện hưởng chế độ phục hồi sức khoẻ sau sinh và phục hồi sức khỏe phải nộp hồ sơ theo quy định tại khoản 5 Điều 101 của Luật Bảo hiểm xã hội.

Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh gồm:

  • Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;
  • Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;
  • Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai; phục hồi sức khỏe. 
  • Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;
  • Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết.

Trong vòng 10 ngày sau khi người lao động được xác nhận đủ điều kiện hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau sinh người sử dụng lao động sẽ phải lập hồ sơ gửi lên cơ quan Bảo hiểm xã hội để giải quyết.

Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe (Mẫu 01B-HSB) do đơn vị sử dụng lao động lập.

Thủ tục nghỉ dưỡng sức sau sinh 2023

Thủ tục nghỉ dưỡng sức sau sinh 2023

Về nguyên tắc, sau khi hết thời gian thai sản nếu không đi làm sẽ không được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh. Nếu bạn trở lại làm việc vào cuối thời gian nghỉ thai sản, bạn có thể được hưởng chế độ nghỉ dưỡng và phục hồi sức khỏe sau sinh trong vòng 30 ngày đầu tiên kể từ khi bạn trở lại làm việc sau khi kết thúc thời gian nghỉ thai sản. Tóm lại, để được hưởng lợi từ kế hoạch dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh, bạn phải đáp ứng 2 điều kiện sau:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hưởng trợ cấp sau sinh, lao động nữ thực hiện quy trình nộp hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sau sinh như sau:

Bước 1. Nộp đơn xin nghỉ dưỡng sức và hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sau sinh: Người lao động nộp cho doanh nghiệp/đơn vị nơi mà người lao động làm việc và đóng BHXH.

Bước 2: Chờ kết quả: Doanh nghiệp xem xét hồ sơ người lao động đã nộp, nếu đủ điều kiện sẽ thực hiện phê duyệt đơn và ra quyết định cho nghỉ. Quyết định phải ghi rõ thời gian được nghỉ dưỡng sức phục hồi sau sinh.

Bước 3: Nhận kết quả từ doanh nghiệp/đơn vị: Lao động nữ nhận kết quả từ doanh nghiệp/đơn vị của mình về việc nghỉ. Doanh nghiệp/đơn vị lập danh sách theo Mẫu 01B-HSB và làm các thủ tục báo tăng lao động gửi cơ quan BHXH (có thể gửi trực tiếp, theo đường bưu điện, hoặc nộp qua mạng).

Bước 4: Nhận kết quả từ cơ quan bảo hiểm xã hội: Trong vòng 6 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ từ doanh nghiệp/đơn vị nơi người lao động làm việc, cơ quan BHXH phải giải quyết và thực hiện chi trả tiền chế độ nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe cho người lao động.

Bước 5: Nhận tiền hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sau sinh: Cơ quan BHXH sẽ trả về doanh nghiệp/đơn vị người lao động nhận trực tiếp từ doanh nghiệp đơn vị của mình.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Luật sư Bắc Ninh đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Thủ tục nghỉ dưỡng sức sau sinh 2023”. Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến Tranh chấp đất đai. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp:

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh là bao lâu?

Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;
Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;
Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.
Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định.

Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản là bao nhiêu?

Theo Thông tư 59/2015/TT-BHXH, mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.
Số tiền hưởng dưỡng sức sau sinh sẽ được tính theo công thức:
Tiền dưỡng sức sau sinh = 30% (x) Mức lương cơ sở (x) số ngày được phép nghỉ
(Mức lương cơ sở 2023 áp dụng như sau: Từ ngày 01/01 – 30/6/2023 là 1,49 triệu đồng/tháng; Từ ngày 01/7 – 31/12/2023 là 1,8 triệu đồng/tháng).
Ví dụ: Lao động nữ sinh con và nghỉ dưỡng sức sau ngày 01/7/2023, có tổng số ngày nghỉ dưỡng sức là 05 ngày, thì tiền dưỡng sức sau sinh được tính như sau:
Tiền dưỡng sức sau sinh = 5 x 30% x 1.800.000 = 2.700.000 (đồng).

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles