Mẫu đề nghị nộp dần tiền thuế nợ mới năm 2023

Trường hợp người nộp thuế chưa thực hiện các biện pháp xử lý thuế và cơ quan thuế khoanh nợ không tính thời gian chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế 2019 thì người nộp thuế được nộp dần tiền thuế nợ trong thời hạn giới hạn tối đa 12 tháng kể từ khi bắt đầu thời gian tuân thủ thuế. Việc xét nộp dần tiền thuế nợ phải được xét nộp trực tiếp theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan thuế và có bảo lãnh của tổ chức tín dụng. Dưới đây là chi tiết về mẫu đề nghị nộp dần tiền thuế nợ mới năm 2023 và các vấn đề liên quan, bạn đọc tham khảo nhé!

Tải xuống mẫu đề nghị nộp dần tiền thuế nợ mới năm 2023

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [61.00 KB]

Hồ sơ đề nghị nộp dần tiền thuế nợ

Căn cứ khoản 2 Điều 66 Thông tư 80/2021/TT-BTC, hồ sơ nộp dần tiền thuế nợ bao gồm các giấy tờ sau:

  • Văn bản đề nghị theo mẫu trên;
  • Thư bảo lãnh theo đúng quy định của pháp luật về bảo lãnh và bắt buộc phải có nội dung cam kết về việc bên bảo lãnh sẽ thực hiện nộp thay cho người nộp thuế trong trường hợp người nộp thuế không thực hiện đúng thời hạn nộp dần tiền thuế nợ;
  • Quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế (nếu có).

Trình tự giải quyết hồ sơ đề nghị nộp dần tiền thuế nợ

Theo Thông tư 80/2021/TT-BTC, Điều 66, quy trình xử lý hồ sơ xóa nợ thuế như sau: Người nộp thuế lập hồ sơ xóa nợ thuế và nộp quản lý trực tiếp cơ quan thuế quản lý nợ thuế. Trường hợp hồ sơ đề nghị hoàn trả tiền thuế nợ chưa đầy đủ thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan quản lý thuế phải thông báo bằng văn bản về việc đã tiếp nhận hồ sơ và yêu cầu người nộp thuế bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Trường hợp nộp đủ giấy đề nghị nộp dần tiền thuế nợ, trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản, cơ quan thuế sẽ có văn bản:

  • Quyết định chấp nhận nộp từng phần tiền thuế nợ được thực hiện theo mẫu, nếu nợ tiền thuế phải nộp từng phần.
  • Thông báo từ chối nộp dần tiền thuế nợ, nếu phát hiện chứng thư bảo lãnh không hợp pháp, cơ quan quản lý thuế phải đồng thời có văn bản thông báo cho bên bảo lãnh đọc qua và bên bảo lãnh phải gửi văn bản xác nhận kết quả. cho cơ quan thuế trong thời hạn quy định của pháp luật.

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người nộp thuế lập hồ sơ đề nghị nộp dần tiền thuế nợ gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Bước 2: Kiểm tra hồ sơ

  • Trường hợp hồ sơ yêu cầu hoàn trả tiền thuế nợ chưa đầy đủ thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan quản lý thuế phải thông báo bằng văn bản về việc đã tiếp nhận hồ sơ và yêu cầu người nộp thuế bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.
  • Khi hồ sơ đề nghị khấu trừ nợ thuế đã đầy đủ, cơ quan thuế quyết định chấp nhận cho doanh nghiệp nộp khấu hao tiền thuế nợ hay không.

Bước 3: Trả kết quả

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thuế ban hành:

  • Thông báo từ chối nộp tiền thuế nợ khấu hao theo mẫu số 03/NDAN quy định tại Phụ lục I của tờ rơi này trong trường hợp xác định chứng thư bảo lãnh là trái pháp luật, đồng thời 01 bản sao của cơ quan thuế được gửi cho bên bảo lãnh để xác minh và bên bảo lãnh gửi kết quả xác minh cho cơ quan thuế trong thời hạn quy định của pháp luật;
  • Quyết định chấp nhận nộp một phần tiền thuế nợ đối với trường hợp nợ tiền thuế một phần.
Mẫu đề nghị nộp dần tiền thuế nợ mới năm 2023

Người nộp thuế được nộp dần tiền thuế nợ trong thời gian bao lâu?

Nộp dần tiền thuế nợ

3. Số lần và số tiền nộp dần tiền thuế nợ

a) Số tiền thuế nợ được nộp dần là số tiền thuế nợ tính đến thời điểm người nộp thuế đề nghị nộp dần nhưng không vượt quá số tiền thuế nợ có bảo lãnh của tổ chức tín dụng.

b) Người nộp thuế được nộp dần tiền thuế nợ trong thời hạn không quá 12 tháng và trong thời gian thư bảo lãnh có hiệu lực.

c) Người nộp thuế được nộp dần số tiền thuế nợ theo từng tháng đảm bảo số tiền thuế nợ nộp từng lần không thấp hơn số tiền thuế nợ được nộp dần bình quân theo tháng. Người nộp thuế phải tự xác định số tiền chậm nộp phát sinh để nộp cùng với số tiền thuế nợ được nộp dần.

Điều 66 Thông tư 80/2021/TT-BTC do Bộ trưởng Bộ Tài chính công bố và Nghị định 126/2020/NĐ-CP về thời hạn nộp trễ như sau:

Thời hạn nộp dần tiền thuế nợ chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng. Đã qua thời hạn nộp tiền thuế khoán hàng tháng mà người nộp thuế không nộp hoặc nộp không đủ hoặc người bảo lãnh nộp thay chưa thực hiện nghĩa vụ nộp thì cơ quan thuế giải quyết trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp. phải lập thành văn bản theo Mẫu số 02/NĐAN ban hành kèm theo Phụ lục I tờ rơi này về số thuế đã thực hiện và gửi cho người bảo lãnh, nếu việc thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh được pháp luật quy định đồng thời cho người nộp thuế.

Do đó, trong câu hỏi của bạn, số tiền thuế nợ là số tiền thuế tính đến thời điểm người nộp thuế đề nghị nộp dần nhưng không vượt quá số tiền thuế bảo lãnh của tổ chức tín dụng. Người nộp thuế được nộp dần tiền thuế nợ trong thời hạn tối đa là 12 tháng và được nộp dần tiền thuế nợ hàng tháng, sao cho số tiền thuế nợ nộp mỗi lần không nhỏ hơn số tiền thuế nợ bình quân. Và thời hạn trả nợ thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Luật sư Bắc Ninh đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Mẫu đề nghị nộp dần tiền thuế nợ mới năm 2023”. Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến Thỏa thuận chia tài sản khi ly hôn. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp:

Số lần nộp dần tiền thuế nợ là bao nhiêu lần?

Tiền thuế nợ được nộp dần với điều kiện người nộp thuế có yêu cầu nộp dần nhưng không vượt quá số tiền thuế nợ được tổ chức tín dụng bảo lãnh.

Số tiền nộp dần thuế nợ là bao nhiêu?

Theo Điều 66 Thông tư 80/2021/TT-BTC, tiền thuế nợ nộp dần là tiền thuế nợ tính đến thời điểm người nộp thuế đề nghị nộp dần nhưng không vượt quá số tiền thuế phải nộp của người nộp thuế.
Người nộp thuế được nộp dần tiền thuế nợ trong thời hạn tối đa là 12 tháng và trong thời gian thư bảo lãnh còn hiệu lực.
Người nộp thuế được nộp dần tiền thuế nợ hàng tháng, sao cho số tiền thuế nợ nộp mỗi lần không nhỏ hơn số tiền thuế nợ bình quân hàng tháng. Người nộp thuế phải xác định số tiền chậm nộp cùng với số tiền thuế nợ phải nộp dần.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles