Mẫu đơn xin tạm dừng đóng BHXH mới năm 2023

Việc đóng bảo hiểm xã hội của người lao động là bắt buộc đối với người sử dụng lao động. Trong một số trường hợp, có thể yêu cầu tạm dừng đóng BHXH. Để tuân thủ quy định của pháp luật, việc yêu cầu tạm dừng đóng bảo hiểm nếu đang gặp một số vấn đề về đóng bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm là cần thiết và phải có đơn xin tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm. Để biết thêm thông tin về mẫu đơn xin tạm dừng đóng BHXH mới năm 2023 vui lòng xem bài viết sau đây của Luật sư Bắc Ninh.

Trường hợp nào cần nộp mẫu đơn xin tạm dừng đóng BHXH?

Theo quy định tại Chương II, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, người sử dụng lao động đủ điều kiện sẽ được tạm miễn đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất. Trong thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, người lao động và người sử dụng lao động vẫn phải thực hiện nghĩa vụ đóng tiền vào các quỹ bảo hiểm xã hội khác như quỹ ốm đau, thai sản, bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động liên quan đến chế độ hưu trí và tử tuất sẽ không được xác định. Quy định tại Điều 16 Nghị định 115/2015/NĐ-CP chỉ rõ các trường hợp được tạm dừng đóng BHXH từ quỹ hưu trí và tử tuất là:

1. Tạm dừng sản xuất, kinh doanh trong hoạt động của doanh nghiệp từ 01 tháng trở lên do các nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Cụ thể:

Nguyên nhân chủ quan do ảnh hưởng của con người:

Gặp khó khăn trong việc thay đổi cơ cấu, công nghệ.

Chịu ảnh hưởng của nền kinh tế bị suy thoái, khủng hoảng.

Thực hiện chính sách của Nhà nước trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế hoặc thực hiện cam kết quốc tế.

Nguyên nhân khách quan do môi trường, thiên nhiên:

Gặp khó khăn do thiên tai, bão lũ, hỏa hoạn, hạn hán, mất mùa, dịch bệnh,…

Các nguyên nhân trên trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và vận hành của doanh nghiệp, khiến doanh nghiệp phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh.

2. Người lao động đi công tác, đi học, nghỉ phép, nghỉ ốm, nghỉ thai sản, nghỉ chế độ hoặc nghỉ không lương từ 14 ngày trở lên.

Khi xảy ra các khó khăn, người sử dụng lao động đã triển khai các biện pháp ngăn chặn và khắc phục tuy nhiên không thể đảm bảo công việc cho người lao động và duy trì hoạt động của doanh nghiệp thì có thể nộp hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất.

Mẫu đơn xin tạm dừng đóng BHXH mới năm 2023

Tải xuống mẫu đơn xin tạm dừng đóng BHXH mới năm 2023

Hướng dẫn viết mẫu đơn xin tạm dừng đóng BHXH

Việc tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội được quy định trong trường hợp cụ thể của doanh nghiệp. Khi gặp khó khăn và không đảm bảo sử dụng hết lao động trong một thời kỳ nhất định. Phải căn cứ vào các điều kiện cụ thể do pháp luật quy định. Cơ quan BHXH sẽ giải quyết đề nghị tạm dừng đóng thông qua phiếu yêu cầu và hồ sơ tiếp nhận. Việc tạm dừng đóng sẽ tạm thời chấm dứt quyền và nghĩa vụ đóng BHXH cho đến khi công ty sắp xếp lại việc làm ổn định cho người lao động.

Kính gửi: Mẫu đơn điền cơ quan bảo hiểm xã hội tại tỉnh thành mà doanh nghiệp đặt trụ sở. Đây là cơ quan trực tiếp quản lý doanh nghiệp ở địa phương. BHXH có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết các vấn đề phát sinh ở địa phương đó.

1. Tên doanh nghiệp: Là tên doanh nghiệp của bạn muốn tạm ngừng đóng bảo hiểm xã hội. Phải xác định các thông tin gắn với doanh nghiệp. Để đảm bảo thể hiện đúng nhu cầu của doanh nghiệp bên cạnh các quyền và nghĩa vụ tương ứng.

2. Địa chỉ trụ sở chính: Là địa chỉ công ty bạn khi đăng ký thành lập và kinh doanh trên giấy phép kinh doanh. Các thông tin này giúp xác minh và đảm bảo đối tượng, chủ thể cụ thể theo đăng ký. BHXH căn cứ các thông tin này để tìm kiếm các hồ sơ liên quan đến doanh nghiệp.

Điện thoại: Số điện thoại của công ty khi đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội.

Email: Là địa chỉ email của công ty bạn.

3. Mã số đăng ký kinh doanh: Là mã số trên giấy phép kinh doanh của bạn.

4. Nơi tham gia bảo hiểm xã hội: Là cơ quan bảo hiểm xã hội mà bạn đăng ký tham gia ban đầu.

5. Tình hình sử dụng lao động:

5.1. Cung cấp thông tin số người lao động của công ty khi tạm dừng sản xuất. Xác định vào thời gian ngày, tháng, năm cụ thể.

5.2. Cung cấp thông tin số người lao động tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc. Cũng phải cung cấp thông tin vào ngày, tháng, năm cụ thể. Trong đó:

Ghi đầy đủ số người lao động tạm ngừng việc mà có hưởng lương.

Ghi đầy đủ số người tạm thời hoãn hợp đồng lao động.

Ghi đầy đủ số người lao động nghỉ việc không hưởng lương.

Ghi đầy đủ số người lao động tạm thời nghỉ việc vì một số lý do khách quan.

Các thông tin này giúp BHXH xác định quyền và nghĩa vụ tương ứng theo quy định của luật. Các đối tượng nào sẽ được tạm ngừng đóng BHXH.

5.3. Cần ghi đúng tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm của công ty bạn khi tạm thời nghỉ việc trên tổng số lao động có mặt tại thời điểm trước khi tạm dừng sản xuất. Sau khi điền đầy đủ thông tin trên tờ khai tạm ngừng đóng bảo hiểm xã hội bạn ký tên và ghi rõ họ tên rồi đóng dấu.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Luật sư Bắc Ninh đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn xin tạm dừng đóng BHXH mới năm 2023”. Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến Đổi tên mẹ trong giấy khai sinh. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp:

Đối tượng áp dụng về mẫu đơn xin tạm dừng hợp đồng bảo hiểm xã hội là gì?

Người sử dụng lao động hay gọi chung là doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra, dẫn đến không bố trí được việc làm cho người lao động, trong đó số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên; hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra.

Thời gian áp dụng tạm dừng hợp đồng bảo hiểm xã hội là bao lâu?

Kể từ tháng doanh nghiệp đề nghị và nộp hồ sơ đầy đủ với cơ quan BHXH đến tháng 06 năm 2020.Trong trường hợp đến hết tháng 06/2020 dịch Covid-19 vẫn chưa thuyên giảm, nếu doanh nghiệp có đề nghị thì có thể được xem xét, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 12/2020.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles