Download mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân năm 2023

Mẫu hợp đồng vay tiền là một trong những loại hợp đồng khá phổ biến trong đời sống xã hội. Cho vay tiền là một hoạt động rất rủi ro, không chỉ đối với người đi vay mà còn đối với cá nhân người cho vay. Vì vậy, trong hợp đồng vay tiền cá nhân, dù là hợp đồng có công chứng hay viết tay thì các bên cũng phải thỏa thuận đầy đủ, chặt chẽ về mặt pháp lý để tránh những tranh chấp về sau. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết “Download mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân năm 2023” để biết cách soạn thảo mẫu hợp đồng nhé!

Hợp đồng vay tiền là gì?

Hợp đồng vay tiền là sự thỏa thuận giữa các bên. Trong đó, bên cho vay giao tiền cho bên vay. Khi đến hạn theo thỏa thuận của các bên, bên vay phải hoàn trả lại đúng số tiền đã vay và phải trả lãi nếu hai bên có thỏa thuận (Căn cứ vào Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015).

Theo đó, bên cho vay phải có nghĩa vụ giao đủ số tiền mà hai bên thỏa thuận cho bên vay tại địa điểm và theo thời gian đã thỏa thuận.

Ngoài ra, bên cho vay không được yêu cầu bên vay phải trả lại tiền trước thời hạn trừ phi có thỏa thuận hoặc:

 • Với Hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi: Bên vay có thể trả lại tiền vay cho bên kia bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước; Bên cho vay được đòi lại tiền nếu được bên vay đồng ý;
 • Với Hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi: Bên vay có quyền trả lại tiền vay trước kỳ hạn nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn.

Download mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân năm 2023

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [58.50 KB]

Download mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân năm 2023

Hướng dẫn soạn thảo mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân

Để soạn thảo khoản vay cá nhân này, trước tiên bạn phải quan tâm đến thông tin của người đi vay và yêu cầu người đó cung cấp các bản sao có công chứng như: CCCD khi vay.

Khi đã có đầy đủ thông tin và giấy tờ tùy thân, trong trường hợp xảy ra tranh chấp, bạn có thể dễ dàng chuẩn bị hồ sơ để khởi kiện.

Ngoài vấn đề thường xảy ra tranh chấp khoản vay, cũng có thể xảy ra trường hợp người vay không có khả năng hoặc không muốn trả khoản vay. Ở giai đoạn này, để viết thư cho vay chặt chẽ nhất, bạn phải xem xét các khả năng sau:

 • Khả năng trả được khoản nợ của người vay đối với khoản lãi suất vay tiền và thời gian trả được nợ gốc.
 • Hai là phương án cưỡng chế để đòi nợ nếu như người vay không trả tiền.
 • Ba là mục đích cho vay tiền là gì.

Các thỏa thuận sẽ được thực hiện khi bên vay và bên cho vay tiền mặt nhanh đã hoàn thành các cam kết của mình.

Dựa vào những yếu tố trên, bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ vay cá nhân một cách tốt nhất và hợp pháp.

Ngoài ra, nội dung các điều khoản trong văn bản phải đảm bảo tính hợp lý cũng như tuân thủ các quy định về vay mượn của chính phủ. Do đó, bên dịch vụ cho vay tín chấp không nên tính lãi suất quá cao so với mức lãi suất áp dụng tại thời điểm đó. Nếu một trong hai bên vay tiền nhanh vi phạm, bên còn lại có thể nhờ đến sự trợ giúp của pháp luật để bảo đảm quyền lợi của mình. Giấy vay tiền cá nhân được coi như một hợp đồng vay tài sản, nhằm ràng buộc nghĩa vụ vay và trả của hai bên trong thời hạn đã thỏa thuận. Vì vậy, trong trường hợp bên vay có nhu cầu trả nợ trước thời hạn quy định thì cần thực hiện các thủ tục cần thiết để chấm dứt hoạt động liên kết.

Mức lãi suất cho vay không được vượt quá mức lãi suất theo quy định tại Điều 468 Bộ luật dân sự 2015:

 • Lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất. Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.
 • Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.

Nếu bên vay là cá nhân thì là nơi bên vay cư trú.

Những lưu ý khi ký kết hợp đồng vay tiền cá nhân

 • Các bên tham gia hợp đồng phải có năng lực hành vi dân sự, người được ủy quyền, đại lý, pháp nhân được thành lập hợp pháp ký kết hợp đồng vay.
 • Các bên hoàn toàn tự nguyện trong việc giao kết và xác lập hợp đồng.
 • Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật và không vi phạm đạo đức xã hội.
 • Lãi suất do các bên thỏa thuận và được ghi vào hợp đồng vay. Tuy nhiên, lãi suất không được vượt quá 20%/năm của số tiền vay, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Trường hợp lãi suất thỏa thuận vượt quá mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.
 • Trong trường hợp có thỏa thuận về lãi suất nhưng không quy định cụ thể, nếu có tranh chấp thì lãi suất sẽ được tính bằng 50% lãi suất giới hạn.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Luật sư Bắc Ninh đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Download mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân năm 2023”. Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến Chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp:

Hợp đồng vay tiền cá nhân có phải công chứng không?

Hiện nay pháp luật không quy định bắt buộc hợp đồng vay tiền cá nhân phải lập thành văn bản và phải công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi thì bên vay hoặc bên cho vay có quyền yêu cầu công chức hợp đồng vay tiền cá nhân.

Lãi suất vay tiền là như thế nào?

Căn cứ theo điều 468 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về lãi suất cho vay trong giao dịch dân sự như sau:
Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan có quy định khác.
Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất, khi đó lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định là không quá 10%/năm.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles