Mẫu giấy cam kết trả nợ cá nhân mới năm 2023

Vấn đề lừa đảo nợ tài sản không trả ngày càng phức tạp. Vì vậy, khi các bên cho vay và xác nhận nợ cần phải có giấy tờ, biên bản rõ ràng để đảm bảo quyền lợi cho các bên, tránh bị can thiệp không đáng có đến quyền lợi của họ. Mẫu giấy cam kết trả nợ trả nợ là một trong những hình thức được tìm kiếm nhiều nhất khi việc cho nhau vay mượn khá phổ biến hiện nay. Mòi bạn đọc tham khảo mẫu giấy cam kết trả nợ cá nhân mới năm 2023 trong bài viết dưới đây nhé!

Giấy cam kết trả nợ là gì?

Có thể hiểu cam kết trả nợ là văn bản thể hiện những cam kết đơn phương của bên đi vay về một khoản nợ đối với bên cho vay. Các giao ước này nói chung sẽ bao gồm sự thừa nhận về tính hợp lệ của một khoản nợ và cách nó sẽ được hoàn trả theo các giao ước đi kèm của bên vay.

Do đó, kỳ phiếu có thể phát sinh từ một giao dịch cho vay hoặc cam kết trả nợ thay cho bên thứ ba, hoặc có thể phát sinh từ bất kỳ mối quan hệ tài sản nào tại nguồn gốc của chính khoản nợ.

Văn bản cam kết trả nợ cũng được coi là cam kết pháp lý đơn phương, được hiểu là hành vi pháp lý đơn phương theo quy định của pháp luật dân sự, nhằm thể hiện giá trị và nghĩa vụ của các cam kết đơn phương này đối với chủ thể của cam kết (chủ nợ).

Kỳ phiếu sẽ có nhiều hình thức để mô tả một sự kiện pháp lý liên quan đến một khoản nợ cụ thể và có thể được gọi bằng các tên khác như:
Xác nhận nợ, cam kết trả nợ, xác nhận thanh toán…

Ngoài ra, về bản chất, văn bản cam kết trả nợ là cam kết đơn phương nên so với thỏa thuận trả nợ, nó có những hạn chế nhất định về đối tượng, nội dung, trách nhiệm kép, quyền từ chối trả và nhận nợ. Vì vậy, văn bản cam kết trả nợ chỉ được sử dụng hợp lý khi kèm theo các bằng chứng khác về việc mắc nợ.

Giấy cam kết trả nợ được dùng khi nào?

Trong cuộc sống hàng ngày vẫn còn xảy ra trường hợp nhiều người cho người thân như họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp vay tiền mà không cam kết trả nợ bằng văn bản. Tuy nhiên, việc không lập được văn bản cam kết trả nợ sẽ dẫn đến những rủi ro pháp lý sau này, nhất là trong trường hợp bên vay không thừa nhận việc vay, hoặc không đồng ý trả nợ.

Vì vậy, để hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra, người cho vay hoặc người cho vay tiền cần phải làm giấy xác nhận, trong đó cần ghi rõ khoản nợ vay/trả, đồng thời cần có cam kết trả nợ cụ thể để làm căn cứ pháp lý khởi kiện giải quyết nếu sau này xảy ra tranh chấp. Mẫu giấy này được gọi là mẫu giấy cam kết trả nợ.

Theo đó, văn bản cam kết trả nợ sẽ được sử dụng với mục đích cam kết thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo thỏa thuận nhằm làm cầu nối giữa các bên phải cam kết với nhau. Bên nào không thực hiện hoặc có dấu hiệu thực hiện không đúng các thỏa thuận về trả nợ mà hai bên đã giao kết trước đó sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thực hiện đúng nghĩa vụ này.

Và mẫu giấy cam kết dùng để trả nợ sẽ có giá trị pháp lý vì nó có chữ ký xác nhận của các bên tham gia giao dịch vay tiền.

Mẫu giấy cam kết trả nợ cá nhân mới năm 2023

Nội dung của bản cam kết trả nợ gồm những gì?

Đối với mẫu giấy cam kết trả nợ của công ty phải được công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền.

Bản cam kết xác nhận nợ thường bao gồm những nội dung như:

Quốc hiệu tiêu ngữ

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Tên bản cam kết chịu trách nhiệm trả nợ;

Thông tin của các bên có liên quan cả bên cam kết trả nợ và bên được trả nợ gồm:

Tên của công ty, họ tên người đại diện

Số đăng ký kinh doanh ngày cấp và nơi cấp

Cá nhân đại diện theo pháp luật của công ty sẽ cần có họ và tên, số giấy tờ pháp lý cá nhân.

Pháp luật không quy định mẫu chung hay mẫu cụ thể nào nào đối với văn bản cam kết trả nợ. Do đó,  tùy theo từng trường hợp cụ thể mà các bên có thể thỏa thuận với nhau sao cho phù hợp.

Một số trường hợp có thể thêm vào bản cam kết các nội dung khác vào để tăng thêm tính chặt chẽ của những thỏa thuận.

Ví dụ: khi xảy ra tranh chấp xảy ra bên nào sẽ phải chịu trả án phí; nếu có sự kiện bất khả kháng thì giải quyết như thế nào? Mục đích của các khoản vay…

Giấy cam kết trả nợ được viết bởi người đi vay hoặc dưới sự thỏa thuận của các bên, tất nhiên không thể thiếu những thông tin về thời gian vay, hình thức vay, số tiền phải trả, thời gian trả…

Tải xuống mẫu giấy cam kết trả nợ cá nhân mới năm 2023

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Luật sư Bắc Ninh đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Mẫu giấy cam kết trả nợ cá nhân mới năm 2023”. Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến Xin xác nhận quy hoạch đất. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp:

Cam kết trả nợ FE thay cho người thân nhưng không có khả năng trả nữa thì sao?

Căn cứ Điều 370 Bộ luật dân sự 2015 quy định về chuyển giao nghĩa vụ, cụ thể như sau:
Bên có nghĩa vụ có thể chuyển giao nghĩa vụ cho người thế nghĩa vụ nếu được bên có quyền đồng ý, trừ trường hợp nghĩa vụ gắn liền với nhân thân của bên có nghĩa vụ hoặc pháp luật có quy định không được chuyển giao nghĩa vụ.
Khi được chuyển giao nghĩa vụ thì người thế nghĩa vụ trở thành bên có nghĩa vụ.

Chỉ ký giấy cam kết trả nợ nhưng không ký hợp đồng tín dụng?

Cam kết của B làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của các bên liên quan, dựa vào đó bên hưởng quyền có quyền xử lý khi bên có nghĩa vụ không thực hiện như cam kết. Cụ thể thế nào thì tùy thuộc nội dung thỏa thuận, cam kết giữa các bên.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles