Gửi tiền tiết kiệm có phải đóng thuế không theo quy định?

Lãi suất tiết kiệm là số tiền được trả khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng, dựa trên lãi suất do ngân hàng đó đưa ra. Lãi suất tiết kiệm là số tiền được trả khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng, dựa trên lãi suất do ngân hàng đó đưa ra. Đây thường được xem là kênh đầu tư an toàn cho các cá nhân khi họ có tiền dư dả. Tuy nhiên, không chỉ cá nhân mà nhiều công ty cũng chọn tiết kiệm là kênh sinh lời khi chưa biết đầu tư vào đâu. Cá nhân không phải nộp thuế thu nhập khi gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng. Mời bạn đọc tham khảo bài viết “Gửi tiền tiết kiệm có phải đóng thuế không theo quy định?” để tìm hiểu thêm.

Gửi tiền tiết kiệm có phải đóng thuế không theo quy định?

Khi các cá nhân hoặc tổ chức dùng số tiền nhàn rỗi để gửi vào vào ngân hàng bất kỳ trong khoảng thời gian nhất định nhằm mục đích hưởng một khoản lợi nhuận tương ứng với lãi suất ngân hàng đó đưa ra. Mức lãi suất này được gọi là lãi tiết kiệm ngân hàng. Đây là một kênh đầu tư an toàn không chỉ với các cá nhân mà rất nhiều doanh nghiệp cũng lựa chọn việc gửi tiết kiệm như một kênh sinh lời khi chưa biết phải đầu tư vào đâu. Việc gửi tiền tiết kiệm có phải đóng thuế không sẽ phụ thuộc vào chủ sở hữu tài khoản tiết kiệm là cá nhân hay doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

Đối với cá nhân

Hiện nay, các cá nhân khi gửi tiết kiệm vào ngân hàng sẽ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Việc này được quy định theo Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

Việc nhà nước quy định các cá nhân không phải đóng thuế bởi vì muốn khuyến khích lưu thông tiền tệ trên thị trường. Ngoài ra, đây còn là kênh huy động vốn quan trọng của nền kinh tế.

Đối với doanh nghiệp

Theo điều điều 7 Thông tư 78/2014/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung theo điều 5 Thông tư 96/2015/TT-BTC thì tiền lãi gửi ngân hàng thuộc các khoản thu nhập khác chịu thuế Thuế thu nhập doanh nghiệp. Cụ thể:

Thu nhập khác là các khoản thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế mà khoản thu nhập này không thuộc các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh ghi trong đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp. Thu nhập khác bao gồm thu nhập từ lãi tiền gửi, lãi cho vay vốn bao gồm cả tiền lãi trả chậm, lãi trả góp, phí bảo lãnh tín dụng và các khoản phí khác trong hợp đồng cho vay vốn.

  • Trường hợp khoản thu từ lãi tiền gửi, lãi cho vay vốn phát sinh cao hơn các khoản chi trả lãi tiền vay theo quy định, sau khi bù trừ, phần chênh lệch còn lại tính vào thu nhập khác khi xác định thu nhập chịu thuế.
  • Trường hợp khoản thu từ lãi tiền gửi, lãi cho vay vốn phát sinh thấp hơn các khoản chi trả lãi tiền vay theo quy định, sau khi bù trừ, phần chênh lệch còn lại giảm trừ vào thu nhập sản xuất kinh doanh chính khi xác định thu nhập chịu thuế.

Do vậy, nếu doanh nghiệp có bất kỳ phát sinh khoản thu nhập nào từ tiền lãi gửi ngân hàng sẽ phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Bởi vì, đây cũng được xem là nguồn thu nhập của doanh nghiệp.

Hiện nay, mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp mới nhất được quy định tại điều 11 của TT 78/2014/TT-BTC. Theo đó, mức thuế suất thuế thu nhập từ tiền lãi gửi ngân hàng là 20%.

Gửi tiền tiết kiệm có phải đóng thuế không theo quy định?

Căn cứ để tính thuế đối với thu nhập từ đầu tư vốn năm 2023

Gửi tiết kiệm là kênh đầu tư an toàn, ổn định thường được các cá nhân, tổ chức lựa chọn khi muốn tận dụng nguồn tiền nhàn rỗi của mình. Gửi tiết kiệm là kênh đầu tư an toàn không chỉ của các cá nhân mà còn của nhiều công ty, bởi đây là kênh sinh lời khi họ chưa biết đầu tư vào đâu. Việc tài khoản tiết kiệm có bị đánh thuế hay không sẽ phụ thuộc vào việc chủ tài khoản tiết kiệm là cá nhân hay doanh nghiệp.

Căn cứ Điều 10 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định căn cứ để tính thuế đối với thu nhập từ đầu tư vốn như sau:

Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ đầu tư vốn là thu nhập tính thuế và thuế suất.

  • Thu nhập tính thuế:

Thu nhập tính thuế từ đầu tư vốn là thu nhập chịu thuế mà cá nhân nhận được theo hướng dẫn tại khoản 3, Điều 2 Thông tư này.

  • Thuế suất đối với thu nhập từ đầu tư vốn áp dụng theo Biểu thuế toàn phần với thuế suất là 5%.
  • Thời điểm xác định thu nhập tính thuế:

Thời điểm xác định thu nhập tính thuế đối với thu nhập từ đầu tư vốn là thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập cho người nộp thuế.

Riêng thời điểm xác định thu nhập tính thuế đối với một số trường hợp như sau:

  • Đối với thu nhập từ giá trị phần vốn góp tăng thêm theo hướng dẫn tại điểm d, khoản 3, Điều 2 Thông tư này thì thời điểm xác định thu nhập từ đầu tư vốn là thời điểm cá nhân thực nhận thu nhập khi giải thể doanh nghiệp, chuyển đổi mô hình hoạt động, chia, tách, sáp nhập, hợp nhất doanh nghiệp hoặc khi rút vốn.
  • Đối với thu nhập từ lợi tức ghi tăng vốn theo hướng dẫn tại điểm g, khoản 3, Điều 2 Thông tư này thì thời điểm xác định thu nhập từ đầu tư vốn là thời điểm cá nhân chuyển nhượng vốn, rút vốn.
  • Đối với thu nhập từ cổ tức trả bằng cổ phiếu theo hướng dẫn tại điểm g, khoản 3, Điều 2 Thông tư này thì thời điểm xác định thu nhập từ đầu tư vốn là thời điểm cá nhân chuyển nhượng cổ phiếu.
  • Trường hợp cá nhân nhận được thu nhập do việc đầu tư vốn ra nước ngoài dưới mọi hình thức thì thời điểm xác định thu nhập tính thuế là thời điểm cá nhân nhận thu nhập.
  • Cách tính thuế:

Số thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế × Thuế suất 5%

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Luật sư Bắc Ninh đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Gửi tiền tiết kiệm có phải đóng thuế không theo quy định?”. Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến thủ tục đóng thuế đất hàng năm. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp:

Có bao nhiêu loại hình thức gửi tiết kiệm?

Hình thức tiền gửi tiết kiệm phân loại theo:
Thời hạn gửi tiền bao gồm tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn, tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn. Thời hạn gửi tiền cụ thể do tổ chức tín dụng xác định;
Tiêu chí khác do tổ chức tín dụng xác định.

Công dân Việt Nam có thể gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ không?

Công dân Việt Nam thường trú có thể gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ và rút tiền gửi tiết kiệm bằng chính loại tiền gửi tại tổ chức tín dụng.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tổ chức tín dụng sẽ xác định loại ngoại tệ sẽ nhận tiền gửi tiết kiệm.
Vì vậy, nếu bạn muốn gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ, bạn nên liên hệ với ngân hàng nơi bạn dự định gửi để tìm hiểu xem ngân hàng đó có chấp nhận tiết kiệm bằng ngoại tệ của bạn hay không.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles