Căn cước công dân gắn chíp có ưu điểm gì theo quy định?

Thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử đang trở thành giải pháp quản lý tốt nhất được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng bởi tính ưu việt và thuận tiện cho công dân. Chính vì những tính năng tuyệt vời này, thời gian gần đây các nhà nước, cơ quan chức năng đã nhắc nhở, khuyến khích việc thay thế thẻ căn cước công dân bằng thẻ căn cước công dân. Việc chuyển sang sử dụng thẻ CCCD có gắn chíp điện tử mang lại nhiều lợi ích lâu dài cho cả người dân và cơ quan nhà nước. Vì vậy, thẻ căn cước công dân gắn chip có nhiều ưu điểm hơn so với các loại giấy tờ tùy thân khác. Ngoài ra, thẻ căn cước công dân mới bổ sung thêm chip điện tử thông tin và kế thừa nhiều ưu điểm của thẻ căn cước công dân có mã vạch cũ. Bạn đọc có thể tham khảo thêm trong bài viết “Căn cước công dân gắn chíp có ưu điểm gì theo quy định?” sau đây nhé!

Căn cước công dân gắn chip là gì?

CCCD gắn chip là một phương tiện nhận dạng thông minh cho phép tích hợp một lượng lớn dữ liệu và được sử dụng ở nhiều nước Châu Âu.

Trước đây, theo Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định: Những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi hợp pháp giúp họ thuận lợi trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân khi đi lại, buôn bán trên lãnh thổ Việt Nam.

Đến năm 2015, khi Luật căn cước công dân năm 2014 có hiệu lực, một loại chứng minh nhân dân khác đã ra đời. Đây là căn cước của một công dân và được nêu tại Điều 3(1) của văn bản quy phạm pháp luật trên như sau: là thông tin cơ bản về nguồn gốc, nhân thân của công dân theo quy định của luật này. “

Thẻ căn cước gắn chip hay còn gọi là thẻ căn cước điện tử (e-ID) là một thiết bị nhận dạng thông minh cho phép tích hợp một lượng lớn dữ liệu về bảo hiểm, bằng lái xe,… và có thể hoạt động như một thiết bị nhận dạng. Thiết bị định danh và khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Với nhiều dịch vụ yêu cầu nhiều loại giấy tờ khác nhau, tất cả những gì người dùng cần là chứng minh thư điện tử.

Do đó, thẻ căn cước công dân gắn chip về bản chất vẫn là thẻ căn cước công dân nhưng được thông tin, dữ liệu từ tất cả các giấy tờ tùy thân khác như bảo hiểm, bằng lái xe gộp thành một thẻ căn cước duy nhất.

Căn cước công dân gắn chíp có ưu điểm gì theo quy định?

Thông tin cá nhân được bảo mật cao

Thẻ chip điện tử CCCD chứa một con chip điện tử có kích thước tương tự như thẻ ATM. Con chip điện tử sử dụng trong thẻ CCCD tuân thủ các quy định về bảo mật của Việt Nam và thế giới, con chip này có chữ ký số nên rất khó làm giả và đảm bảo tính xác thực của giao dịch.

Ngoài ra, con chip này có thể lưu trữ thông tin sinh trắc học (chẳng hạn như dấu vân tay), cho phép xác thực để xác nhận rằng bạn là người chính xác. Sử dụng thẻ CCCD gắn chip giúp người dân hoàn toàn an tâm vì thông tin chủ thẻ được xác định chính xác, hạn chế tối đa nguy cơ làm giả thẻ, đảm bảo tính bảo mật, nhất là trong các giao dịch.

Xây dựng phương án đảm bảo an toàn thông tin lưu trữ trên chip. Kế hoạch bảo mật này được đánh giá, phê duyệt và xác nhận bởi một đơn vị chuyên trách trước khi được công bố và phổ biến rộng rãi ra xã hội.

Tránh giả mạo giấy tờ

Thẻ CCCD được trang bị chip có tính bảo mật cao, được tích hợp công nghệ đặc biệt ứng dụng và quản lý dữ liệu sinh trắc học nên việc làm giả giấy tờ là vô cùng khó khăn. Ngoài chip điện tử, thẻ còn chứa mã QR để thuận tiện cho việc kiểm tra và quản lý thông tin.

Mặt khác, việc xác minh danh tính có thể được thực hiện “ngoại tuyến” mà không cần kết nối internet, giúp việc giao dịch, xác minh hoặc giám sát thông tin với các thiết bị khác trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Căn cước công dân gắn chíp có ưu điểm gì theo quy định?

Tích hợp được nhiều loại giấy tờ khác nhau trong thẻ căn cước công dân gắn chip

Một trong những ưu điểm lớn của thẻ chip CCCD giá trị cao là thẻ có thể tích hợp trên 30 loại giấy tờ. Ví dụ: bằng lái xe. thẻ y tế; thẻ an sinh xã hội; sổ đăng ký; tạm vắng…

Nhờ được tích hợp nhiều loại thẻ chip CCCD nên việc này trở nên rất tiện lợi. Thay vì phải làm và mang theo hàng đống giấy tờ, bạn có thể sử dụng thẻ CCCD có gắn chip để thực hiện mọi giao dịch của mình.

Tạo thuận lợi khi lưu trú tại nước ngoài hay ký các hợp đồng giao dịch

Trước đây tôi chỉ sử dụng CMND 9 số và thẻ CCCD có mã vạch nên các thẻ này chỉ in tiếng Việt nên không thể tra cứu thông tin khi đi nước ngoài hay ký hợp đồng quốc tế, phải qua rất nhiều bước xác minh mới được. làm được điều đó.

Thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử in hai thứ tiếng gồm tiếng Việt và tiếng Anh. Thông tin cá nhân được in bằng tiếng Anh nên rất thuận tiện cho công dân khi ở nước ngoài, du lịch và giao kết các hợp đồng quốc tế.

Bằng cách này, thẻ CCCD gắn chip mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho người dân mà còn cho chính quyền. Việc sử dụng thẻ CCCD có gắn chíp điện tử góp phần tích cực vào việc đổi mới phương thức quản lý hiện đại. Nhà nước đang xây dựng hạ tầng thông tin công dân vững chắc, đáp ứng yêu cầu bảo đảm quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế – xã hội.

Cảnh sát Nhà nước hiện đang tổ chức các tháng cao điểm để đáp ứng hạn ngạch CCCD của nhà nước. Đề nghị bạn chủ động đến trụ sở Công an nơi gần nhất để được gắn thẻ CCCD và cấp tài khoản CMND điện tử.

Những ai phải đi đổi căn cước công dân gắn chip?

Nhiều ý kiến ​​cho rằng, khi loại thẻ mới này ra đời thì mọi công dân nên đồng loạt chuyển sang CCCD có gắn chip, dù là CMND hay CCCD có mã vạch. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp. Có hai trường hợp, khi cần đổi thẻ CCCD có gắn chíp và khi không.

Nghĩa vụ chuyển đổi: Để chuyển đổi sang CCCD mới, bạn cần có CMND 9 số, CMND 12 số và thẻ căn cước công dân có mã vạch đã hết hạn sử dụng hoặc bị hư hỏng. CMND 9 số, CMND 12 số, thẻ căn cước công dân hiện nay nhìn từ trên xuống

Không cần đổi: Nếu bạn có CMND 12 số hoặc thẻ căn cước công dân còn hiệu lực, không bị rách, nát có mã vạch thì được tiếp tục sử dụng cho đến khi hết hạn. Nếu bạn muốn đổi sang thẻ căn cước công dân có gắn chip cũng có thể làm thủ tục đổi.

Vì vậy, tại thời điểm này, công dân nào đang sử dụng chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân thuộc một trong các trường hợp trên nên chuyển sang thẻ căn cước công dân bị sứt mẻ. Tuy nhiên, bạn có thể xin đổi sang Thẻ căn cước công dân có gắn Chip nếu muốn vì bất cứ lý do gì.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ:

Luật sư Bắc Ninh đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề “Căn cước công dân gắn chíp có ưu điểm gì theo quy định?”. Ngoài ra, chúng tôi  có hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác liên quan đến Trích lục hồ sơ địa chính. Hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi qua số hotline 0833102102 để được đội ngũ Luật sư, luật gia giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, đưa ra giải đáp cho quý khách hàng.

Câu hỏi thường gặp:

Đổi căn cước công dân gắn chip có cần làm lại các giấy tờ khác?

Việc chuyển sang CCCD bị thiếu sẽ không ảnh hưởng đến các giấy tờ sử dụng số CCCD mã vạch trước đó. Trên thực tế, số chip CCCD giống với số mã vạch CCCD nên công dân không cần cấp đổi giấy tờ.
Tương tự, ngay cả khi cấp CCCD bị sứt mẻ, công dân vẫn có thể dễ dàng giao dịch bằng mã số CCCD.

Quy định về hình dáng của thẻ căn cước công dân gắn chip như thế nào?

Thẻ căn cước công dân hình chữ nhật, bo tròn các góc, dài 85,6mm, rộng 53,98mm, dày 0,76mm.
Nội dung mặt trước của thẻ công dân gồm các thông tin sau: Hình ảnh Quốc huy Việt Nam có đường kính 12 mm. Ảnh của cơ quan cấp thẻ căn cước công dân, cỡ 20 x 30 mm. Giá trị của nó ở bên trái từ trên xuống dưới.
Tiêu chuẩn, tên thẻ, ký hiệu thẻ công dân gắn chip điện tử. Số; Tên, Tuổi, Quê quán, Ngày sinh, Giới tính, Quốc tịch… được sắp xếp từ trên xuống bên trái.
Một khoảng trống bảo mật cũng được cung cấp ở mặt trước của thẻ để ngăn chặn việc làm giả. Mặt sau thẻ căn cước công dân của bạn có các thông tin như: Ngày cấp thẻ Công dân Chức vụ Người chịu trách nhiệm cấp thẻ Chữ ký, họ và tên của người được ủy quyền cấp thẻ. Đóng dấu Quốc huy của cơ quan cấp chứng minh nhân dân. Chip còn lại, từ trên xuống dưới.

Mức lệ phí cấp căn cước công dân gắn chip là bao nhiêu?

Dưới đây là mức phí cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip năm 2022:
Công dân có CMTND 9 số, đổi từ CMTND 12 số sang Căn cước công dân: 30.000 đồng/Căn cước công dân.
2. Cấp lại thẻ Căn cước công dân nếu bị hỏng không sử dụng được. Thay đổi thông tin họ, tên đệm, tên. Định danh; xác định lại giới tính, nguyên quán; nếu sai thông tin thẻ theo yêu cầu: 50.000 đồng/Căn cước công dân.
3. Cấp lại thẻ Căn cước công dân trong trường hợp mất thẻ Căn cước công dân để có lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Căn cước công dân Việt Nam: 70.000 đồng/thẻ Căn cước công dân.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles