Thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân online tại Bắc Ninh năm 2022

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay còn được gọi là văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân của mỗi cá nhân tại thời điểm được cấp đang trong tình trạng kết hôn, độc thân hay đã ly hôn. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng để làm giấy đăng ký kết hôn, vay vốn hay chứng minh tư cách chủ sở hữu. Tuy nhiên, ở  nhiều trường hợp với đặc thù công việc hay những lý do cá nhân không thể trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nhận thấy những bất cập gặp phải khi thực hiện thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi ra nơi cấp để làm rực tiếp nên nhà nước đã cho phép người dân hoàn tất thủ tục online để tránh làm mất thời gian của người dân. Hãy tham khảo “Thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân online tại Bắc Ninh” nhanh chóng, trọn gói của chúng tôi, hy vọng được giúp đỡ cho bạn.

Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP
  • Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP

Thời hạn và giá trị sử dụng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Theo Điều 23 quy định Giá trị sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:
– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.
– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam; kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài hoặc sử dụng vào mục đích khác.
Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong Giấy xác nhận.

Hồ sơ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online

      Để thực hiện thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online ở Hà Nội, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm hình ảnh của các giấy tờ sau đây:

  • Giấy tờ chứng minh về nhân thân của cá nhân như: Hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính. Đối với chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân chụp 02 mặt)
  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của cá nhân: Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú của cá nhân (chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính).
  • Bản án ly hôn: Trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn (chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ Sổ gốc)
  • Giấy chứng tử của người vợ/chồng:Trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng người vợ/chồng đã chết (chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ Sổ gốc). Trường hợp người yêu cầu không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đây. Trường hợp yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online để sử dụng vào mục đích đăng ký kết hôn với người khác với người đã ghi trong phần mục đích sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp trước đây hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đây. (chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính).

      Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau thì người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình.

Thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân online

Thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân online tại Bắc Ninh chất lượng
Thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân online tại Bắc Ninh chất lượng

Đầu tiên, bạn truy cập vào website https://dichvucong.gov.vn/, bấm chọn vào “Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân”

Chọn tỉnh, thành nơi xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Bao gồm cả quận, huyện và xã, phường sau đó bấm chọn “Đồng ý”.

Sau đó, thông tin sẽ hiện ra thông tin địa chỉ bạn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, hướng dẫn cả bản đồ nếu bạn chưa biết chính xác nơi đó nằm ở đâu.

Tiếp tục bấm chọn “Nộp trực tuyến”.

Đăng nhập tài khoản công của cá nhân đã đăng ký trước đó.

Chọn quy trình và cơ quan giải quyết phù hợp. Trường hợp giải quyết, nếu xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn thì chọn:

3 ngày – Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân – mục đích khác – mức độ 3

3 ngày – Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân – mục đích kết hôn – mức độ 3

Chọn tiếp quận, huyện; phường xã nộp hồ sơ

Sau đó chọn “Đồng ý và tiếp tục”.

Sau khi kê khai xong bạn đem theo toàn bộ giấy tờ bản chính đến Ủy ban nhân dân phường để đối chiếu hồ sơ và theo dõi kết quả giải quyết trên Cổng Dịch vụ công.

Cách thức cấp giấy chứng nhận kết hôn online ở Hà Nội

Trên đây là những giấy tờ cần thiết khi tiến hành thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Cách thức cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online ở Hà Nội được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Bạn đăng nhập vào địa chỉ egov.hanoi.gov.vn hoặc địa chỉ

Sau khi chọn “Đăng ký trực tuyến“, bạn chọn “nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn”.

Sau khi chọn “Nộp hồ sơ tại phường/xã/thị trấn“, các thủ tục thực hiện tại cơ quan này sẽ hiện ra. Bạn chọn mục “hộ tịch” như dưới giao diện.

Khi đó, các thủ tục có thể thực hiện đăng ký trực tuyến trong lĩnh vực hộ tịch sẽ hiện ra. Và bạn thực hiện thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì chọn “Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân” ở mục 2 và ấn “thực hiện” để thực hiện thao tác trên tờ khai đăng ký cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online.

Bước 2: Điền thông tin theo mẫu tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online.

      Dưới đây là mẫu tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online. Bạn cần điền đầy đủ thông tin của mình theo yêu cầu. Với những trường thông tin có dấu * là trường bắt buộc nhập thông tin.

Sau khi điền đầy đủ thông tin vào tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở trên, bạn cần gửi đính kèm file ảnh Giấy tờ chứng minh nhân thân, nơi cư trú, bản án ly hôn, … để làm căn cứ cho Công chức tư pháp – hộ tịch xem xét về điều kiện cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân.

Bước 3: Sau khi điền đầy đủ thông tin, công dân nhấn vào nút “Tiếp tục” để xem lại thông tin đã điền.

Bước 4: Sau khi đã kiểm tra thông tin và chính xác, công dân nhập mã xác nhận và nhấn vào nút “Gửi thông tin“.

Thông tin đăng ký trực tuyến thành công sẽ đi đến trang hướng dẫn các bước tiếp theo để hoàn tất hồ sơ. Thông tin đăng ký mà bạn cung cấp sẽ được gửi đến hộp thư điện tử mà bạn đã điền trong biểu mẫu.

Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Theo Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, Điều 19 Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP, thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:

“Điều 21. Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

2. Quy định tại Khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.”

“Điều 19. Cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi công dân Việt Nam cư trú thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam để sử dụng vào Mục đích kết hôn hoặc Mục đích khác.

2. Người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải nộp các giấy tờ sau:

a) Tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu quy định);

b) Trường hợp người yêu cầu đã có vợ hoặc đã có chồng nhưng đã ly hôn thì phải nộp bản sao giấy tờ ly hôn đã có hiệu lực pháp luật; trường hợp người chồng hoặc người vợ đã chết thì phải nộp bản sao Giấy chứng tử hoặc giấy tờ chứng minh người đó đã chết.

Nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 17 của Thông tư này thì phải nộp bản sao trích lục ghi chú ly hôn.

c) Trường hợp đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì phải nộp thêm:

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó thường trú trước khi xuất cảnh cấp, nếu trước khi xuất cảnh công dân Việt Nam đã đủ tuổi kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam; trường hợp trước khi xuất cảnh công dân Việt Nam đã đăng ký kết hôn, nhưng sau khi ra nước ngoài đã ly hôn hoặc người vợ, chồng kia đã chết thì thực hiện theo quy định tại Điểm b Khoản 2 của Điều này.

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi công dân Việt Nam đã cư trú trước đây cấp nếu công dân Việt Nam đã từng cư trú ở nhiều nơi khác nhau. Trường hợp không thể xin được xác nhận tình trạng hôn nhân tại các nơi cư trú trước đây thì phải nộp văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian cư trú ở các nơi đó và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung đã cam đoan.

3. Trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào Mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng các Điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam.

4. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cán bộ lãnh sự căn cứ Sổ hộ tịch và hồ sơ lưu tại Cơ quan đại diện, kiểm tra tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu, nếu thấy đủ Điều kiện và yêu cầu cấp xác nhận tình trạng hôn nhân phù hợp quy định pháp luật thì ghi thông tin vào Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu.

Trường hợp đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào Mục đích khác, không phải để kết hôn thì số lượng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp theo đề nghị của người yêu cầu.

5. Việc ghi nội dung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 25 Thông tư số 15/2015/TT-BTP .

Trường hợp đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, Cơ quan đại diện xác nhận tình trạng hôn nhân của người yêu cầu cho đến thời Điểm cấp giấy.

Trường hợp đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn tại Việt Nam hoặc để sử dụng vào Mục đích khác, căn cứ vào tình trạng hồ sơ, yêu cầu của đương sự, Cơ quan đại diện thực hiện cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho đến thời Điểm cấp giấy hoặc trong Khoảng thời gian nhất định.”

Video Luật sư Bắc Ninh giải đáp về xác nhận tình trạng hôn nhân

Video Luật sư Bắc Ninh giải đáp về xác nhận tình trạng hôn nhân

Thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân online của Luật sư Bắc Ninh

Ưu điểm từ thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân online của Luật sư Bắc Ninh mang lại cho khách hàng

1.Sử dụng dịch vụ của Luật sư ; chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện khâu chuẩn bị hồ sơ hiệu quả, đúng pháp luật. Bạn không cần phải tự thực hiện chuẩn bị giấy tờ.

2. Sử dụng dịch vụ tư vấn thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân online của Luật sư Bắc Ninh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ hay nhận kết quả thụ lý. Những công đoạn đó, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.

3. Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng, bạn đừng lo lắng, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Tại sao nên chọn thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân online của Luật sư Bắc Ninh

Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: Khi sử dụng dịch vụ tư vấn thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân online tại Bắc Ninh Luật sư Bắc Ninh sẽ thực hiện nhanh chóng có kết quả quý khách hàng sẽ thực hiện các công việc của mình nhanh hơn.

Đúng thời hạn: Với phương châm “đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“; chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí: Chi phí dịch vụ của Luật sư Bắc Ninh có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Mức giá chúng tôi đưa ra đảm bảo khiến khách hàng hài lòng

Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư Bắc Ninh sẽ bảo mật 100%.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn về vấn đề “Thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân online tại Bắc Ninh“ của Luật sư Bắc Ninh. Chúng tôi hy vọng rằng những kiến thức chúng tôi chia sẽ sẽ có ích cho bạn đọc trong công việc và cuộc sống.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ về Sáp nhập doanh nghiệp, Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, Giải thể công ty, Hợp thức hóa lãnh sự, soạn thảo mẫu đơn xin ly hôn đơn phương, Thành lập công ty, Đổi tên giấy khai sinh, Đăng ký khai sinh khi không kết hôn, Dịch vụ giành quyền nuôi con khi không kết hôn, Dịch vụ ly hôn nhanh…. Hãy liên hệ ngay tới Luật sư Bắc Ninh để được tư vấn, hỗ trợ một cách nhanh nhất. Hotline: 0833.102.102.

Mời các bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Cách xác nhận tình trạng hôn nhân online như thế nào?

– Người có yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
– Người thực hiện yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền hoặc gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính hoặc gửi hồ sơ theo hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến.

Thời hạn và giá trị sử dụng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như thế nào?

Theo Điều 23 quy định Giá trị sử dụng của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:
– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.
– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam; kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài hoặc sử dụng vào mục đích khác.
Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong Giấy xác nhận.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles

Trả lời