Thủ tục thay đổi cải chính bổ sung hộ tịch tại Bắc Ninh

Trong suốt quá trình, các sự kiện liên quan đến công dân được công nhận hợp pháp bằng việc cấp giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ được ghi lại hoặc xác nhận trong “sổ đăng ký pháp lý” hành chính. Tuy nhiên, trong số các giấy tờ xác nhận việc hộ tịch của công dân có trường hợp lấy thông tin không chính xác khi đối chiếu với các giấy tờ khác hoặc so với thực tế do cán bộ có sai sót trong thủ tục kê khai, thủ tục đăng ký. Do đó, các nhà lập pháp cần đảm bảo rằng công chúng sẽ thực hiện các bước để đối chiếu thông tin trong các tài liệu và văn bản này để đảm bảo tính chính xác của chúng và khi thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan để đảm bảo tính chính xác của thông tin. Bảo vệ quyền và lợi ích của nhân dân và bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ của họ. Bạn đọc có thể tham khảo thủ tục thay đổi cải chính bổ sung hộ tịch tại Bắc Ninh trong bài viết sau đây nhé!

Cải chính hộ tịch là gì?

Khái niệm hộ tịch: Theo quy định tại Khoản 2(1) BLDS 2014, hộ tịch dùng để xác định “nhân thân của một công dân từ khi sinh ra cho đến khi công dân ra đời” Đó là sự kiện được ghi nhận bởi pháp luật. ;

Khái niệm đăng ký hộ tịch: Là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền hợp pháp xác nhận hoặc ghi việc việc dân sự của cá nhân vào sổ đăng ký hộ tịch, từ đó xác lập cơ sở pháp lý cho việc đăng ký hộ tịch. Nhà nước bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, nắm quyền kiểm soát của nhân dân.

Nội dung đăng ký hộ tịch bao gồm những nội dung được ghi vào sổ hộ tịch (khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn, đăng ký giám hộ, đăng ký nhận cha, mẹ, con, cải chính, cải chính, bổ sung thông tin hộ tịch). Xác định lại quốc tịch của công dân) và nội dung ghi vào Sổ hộ tịch gắn với việc thay đổi (giới tính, xác định lại cha, mẹ, con, thay đổi quốc tịch, nhận nuôi con nuôi, chấm dứt, công nhận việc kết hôn, giám hộ, ly hôn trái pháp luật hoặc hôn nhân vô hiệu); tuyên bố người mất tích, người chết, người mất tích, người mất năng lực hành vi theo quy định của pháp luật; trường hợp miễn khai báo).

Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch được quy định như thế nào?

Điều kiện để thay đổi, cải chính tình trạng hôn nhân được quy định tại Điều 7 của Quy định 123/2015/NĐ-CP như sau:

  • Việc thay đổi họ, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Điều 26 khoản 1 của Luật Hộ tịch phải được cha mẹ đồng ý và phải được ghi rõ trong văn bản thông báo; Đối với trẻ từ 9 tuổi trở lên cũng cần có sự đồng ý của người này.
  • Cải chính tình trạng hôn nhân theo quy định của Luật Hộ tịch là việc cải chính những dữ liệu về nhân thân trong Sổ hộ tịch hoặc bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ lý do để cho rằng có sai sót.
Thủ tục thay đổi cải chính bổ sung hộ tịch tại Bắc Ninh

Hồ sơ cải chính hộ tịch gồm những gì?

Người yêu cầu cải chính hộ khẩu phải lập hồ sơ gồm các giấy tờ, tài liệu sau đây:

  • Bản chính các giấy tờ về tình trạng hôn nhân (ví dụ: giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn,…);
  • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực;
  • Tờ khai đăng ký cải chính hộ tịch (áp dụng theo mẫu chung đã công bố);
  • Tạm trú hoặc giấy chứng nhận đăng ký tạm trú của công dân;

Thủ tục thay đổi cải chính bổ sung hộ tịch tại Bắc Ninh

Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính tình trạng hôn nhân được quy định tại Điều 28 Luật đăng ký dân cư 2014 như sau:

  • Người xin thay đổi, cải chính sổ hộ khẩu phải có đơn thông báo chính thức và các giấy tờ cần thiết đến cơ quan dân số.
  • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu xác định việc thay đổi, cải chính tình trạng hôn nhân là có căn cứ, phù hợp với quy định của Bộ luật dân sự và pháp luật có liên quan thì Thẩm phán phải . phải cùng người xin sửa đổi, bổ sung vào Sổ đăng ký dân số, ký tên vào Sổ đăng ký dân số và nộp bản trích lục cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố trực thuộc trung ương. người bắt Trường hợp việc thay đổi, cải chính tình trạng hôn nhân có liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì nội dung thay đổi, cải chính tình trạng hôn nhân được ghi trên Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn. Trường hợp phải kiểm tra thì thời hạn có thể kéo dài thêm tối đa là 03 ngày làm việc. Do đó, người xin cải thiện tình trạng hôn nhân phải gửi thông báo chính thức và các giấy tờ liên quan đến ban dân số cấp xã để sửa đổi, bổ sung sổ đăng ký nhân khẩu.

Thẩm quyền đăng ký cải chính hộ tịch, thay đổi, bổ sung hộ tịch được quy định ra sao?

Theo quy định tại Điều 27 Luật Hộ tịch 2014, việc cải chính, thay đổi, bổ sung hộ tịch được ghi như sau:

“Điều 27. Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung tình trạng hôn nhân

Ủy ban nhân dân cấp xã giải quyết việc thay đổi, cải chính tình trạng hôn nhân của người dưới 14 tuổi có thẩm quyền căn cứ vào nơi nhập cảnh trong sổ dân cư hoặc nơi cư trú của người đó; trợ cấp tình trạng hôn nhân cho người cư trú của Việt Nam.”

Do đó, quyền đăng ký thay đổi, sửa chữa, bổ sung vào Sổ đăng ký nhân khẩu thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã theo nơi đã đăng ký trước đó trong Sổ đăng ký dân số hoặc theo nơi cư trú của người đó.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề “Thủ tục thay đổi cải chính bổ sung hộ tịch tại Bắc Ninh”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư Bắc Ninh với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý như Xác nhận độc thân. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Những lưu ý khi thay đổi, cải chính hộ tịch là gì?

Nếu gửi hồ sơ qua đường bưu điện thì phải xuất trình chứng minh nhân dân, giấy tờ chứng minh nơi cư trú và đính chính trên bảng điểm có công chứng hoặc chứng thực.
Trong các trường hợp nội dung đúng của sổ đăng ký dân số là khác nhau thì thành phần hồ sơ cũng có những khác biệt nhất định.

Thủ tục cải chính hộ tịch có yếu tố nước ngoài như thế nào?

Bước 1: Trong Giấy khai sinh, công dân điền vào phần Thông báo đăng ký thay đổi tình trạng hôn nhân, cải chính, bổ sung, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính;
Bước 2: Nhân viên tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ tập trung
Bước 3: Bộ phận tập trung vào cửa sổ tiếp nhận và chuyển hồ sơ có yếu tố nước ngoài đến bộ phận đăng ký để xử lý theo quy định.
Giai đoạn 4: Văn phòng đăng ký có yếu tố nước ngoài tiếp nhận và xem xét hồ sơ; Hoàn thành việc giải quyết và chuyển giao kết quả trong thời hạn quy định.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles