Dịch vụ hợp đồng thuê căn hộ nhà chung cư tại Bắc Ninh nhanh 2022

Hiện nay, do xu hướng sống của mọi người muốn có một không gian sống riêng cũng như muốn có sân cho con của họ chơi đùa giải trí, nên nhiều gia đình đã lựa chọn căn nhà chung cư là nơi để ở. Họ có thể mua căn nhà chung cư hoặc cũng có thể đi thuê tuỳ thuộc vào tài chính của mỗi gia đình. Hình thức cho thuê căn nhà chung cư ra đời vừa đã đáp ứng được nhu cầu người muốn thuê cũng như một hình thức đem lại lợi nhuận cho chủ sở hữu căn hộ. Khi đã tìm hiểu hết về căn nhà, các bên cần chuẩn bị để ký kết hợp đồng thuê nhà chung cư này điều này để ràng buộc trách nhiệm và pháp lý cho bên thuê cũng như bên cho thuê.
Hợp đồng thuê căn hộ chung cư là hợp đồng được lập ra có sự thoả thuận điều khoản giữa bên thuê và bên cho thuê căn hộ chung cư khi người thuê muốn thuê lại căn nhà chung cư đó. Hợp đồng thuê này phải nêu rõ thông tin của bên thuê và bên cho thuê, địa chỉ căn hộ chung cư, quyền lợi và nghĩa vụ của bên thuê cũng như bên cho thuê… Hãy tham khảo ”Dịch vụ hợp đồng thuê căn hộ nhà chung cư tại Bắc Ninh” nhanh chóng, trọn gói của chúng tôi, hy vọng được giúp đỡ cho bạn.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Nhà ở 2014
  • Bộ luật Dân sự năm 2015
  • Thông tư 28/2016/TT-BXD

Lưu ý khi lập hợp đồng thuê nhà chung cư

Để đảm bảo quyền lợi, trách nhiệm của các bên tham gia hợp đồng, tránh những tranh chấp rủi ro, khi lập hợp đồng thuê chung cư, cần lưu ý những điều sau đây:

Xác minh chủ nhà

Để tránh những rủi ro pháp lý, người thuê cần xác định người đang giao dịch với mình là chủ sở hữu hay chỉ là người được ủy quyền hợp pháp. Để xác minh bạn cần yêu cầu chủ nhà cho xem CCCD, giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư, phiếu thuế nhà hoặc bản sai đăng ký để chứng minh chủ nhà thực sự.

Tiền thuê nhà và phí dịch vụ

Nếu là bên thuê bạn cần hỏi kỹ chủ nhà về tiền thuê nhà là bao nhiêu? Đóng khi nào? Thời gian thuê bao lâu? Phương thức thanh toán? Nếu thuê dài hạn có thể thỏa thuận với chủ nhà để giảm tiền thuê không?

Ngoài ra các loại chi phí thuê chung cư: phí dịch vụ, điện nước, phí vệ sinh, phí gửi xe,… những chi phí nào bạn nên thống nhất trước ai sẽ là người trả. Đừng quên kiểm tra số điện nước trước khi chuyển vào để đảm bảo tiền điện nước tháng sau được tính đúng. Những vấn để này cần được thỏa thuận rõ ràng, chi tiết trong hợp đồng thuê nhà.

Tiền đặt cọc

Tùy theo yêu cầu của từng căn hộ mà tiền đặt cọc sẽ khác nhau, bạn cần xác minh rõ vấn đề (số tiền cần đặt cọc là bao nhiêu, trong khoảng thời gian bao lâu thì có thể lấy lại tiền đặt cọc).

Chấm dứt hợp đồng thuê chung cư

Thông thường hợp đồng thuê chung cưsẽ được ký trong 1 năm, nếu trường hợp bạn không có nhu cầu thuê nhà nữa khi hợp đồng còn hạn, bạn nên hỏi kỹ việc hủy hợp đồng thuê nhà trước thời hạn, nếu bạn hủy hợp đồng thì có lấy lại được tiền đặt cọc không.

Còn đối với trường hợp bạn đang thuê nhưng chủ nhà lấy lại nhà và không cho thuê nữa, thì thời gian chủ nhà báo trước là bao lâu và chủ nhà phải bồi thường bao nhiêu?

Tình trạng nội thất trong nhà

Nhà bạn thuê có thể đã được trang bị đầy đủ nội thất hoặc chỉ là những nội thất cơ bản hoặc là không có gì. Bạn cần lên danh sách những đồ nội thất đã có sẵn và tình trạng của chúng ra sao. Đối với những thiết bị không tốt bạn nên chụp hình lại để làm bằng chứng. Điều này sẽ giúp bạn xác định được những đồ cần mua thêm và tránh rắc rối sau khi trả nhà thuê.

Những quyền hạn khi thuê nhà chung cư

Dịch vụ hợp đồng thuê căn hộ nhà chung cư tại Bắc Ninh nhanh chóng, tiện ích
Dịch vụ hợp đồng thuê căn hộ nhà chung cư tại Bắc Ninh nhanh chóng, tiện ích

Trong hợp đồng thuê chung cư cần ghi rõ quyền hạn mà người thuê được làm trong căn nhà cũng như trong tòa nhà. Đặc biệt đừng quên hỏi những tiện ích chung của tòa nhà chung cư,…

Hướng dẫn cách ghi hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư

(1) Những điều khoản quy định thông tin cá nhân là bắt buộc. Việc ghi đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân nhằm giúp các bên chắc chắn ích lợi trong trường hợp xảy ra những tranh chấp pháp lý.

(2) Phải ghi rõ tiền thuê nhà là bao nhiêu; phương thức thanh toán bằng bề ngoài nào: trả bằng tiền mặt hay chuyển khoản; thời gian thanh toán trả theo tháng, theo năm hay theo quý.

Đặc biệt chú ý: Số tiền trong hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư phải được quy đổi sang trọng đơn vị tiền tệ Việt Nam đồng. Nếu hợp đồng sử dụng đơn vị ngoại tệ, hợp đồng cho thuê không còn giá trị trước pháp luật. Điều này gây mất ích lợi của các bên nếu sau này có xảy ra tranh chấp, rủi ro.

Ngoài ra, cần ghi rõ ràng, chính xác tiền thuê nhà có bao gồm các chi phí khác như: phí quản lý, phí đỗ xe,… hay không. Nếu không thì ai chịu trách nhiệm đóng khoản tiền này. Điều này cần sự thoả thuận của cả hai bên trước khi ký và cần được ghi rõ trong hợp đồng cho thuê để tránh những phát sinh, mâu thuẫn không đáng có giữa hai bên.

Và nên ghi thêm vào thỏa thuận mức tăng giá thuê dựa theo thời hạn hợp đồng. Nếu hợp đồng cho thuê dài hạn thì cần chuẩn mực rõ bao giờ tăng giá thuê, tăng bao nhiêu phần trăm(%).

Hợp đồng thuê căn hộ nhà chung cư

Quy định về giá thuê căn hộ nhà chung cư

Điều 473 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định giá thuê do các bên thỏa thuận hoặc do người thứ ba xác định theo yêu cầu của các bên, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Trường hợp không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì giá thuê được xác định theo giá thị trường tại địa điểm và thời điểm giao kết hợp đồng thuê.

“Điều 473. Giá thuê

1. Giá thuê do các bên thỏa thuận hoặc do người thứ ba xác định theo yêu cầu của các bên, trừ trường hợp luật có quy định khác.

2. Trường hợp không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì giá thuê được xác định theo giá thị trường tại địa điểm và thời điểm giao kết hợp đồng thuê.”

Quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư

Căn cứ quy định tại Điều 7 Phụ lục 02 Ban hành kèm theo Thông tư 28/2016/TT-BXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng quy định như sau:

“Điều 7. Quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư

1. Yêu cầu Ban quản trị và đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư cung cấp thông tin, các nội dung liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư.

2. Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm đóng bảo hiểm cháy, nổ theo quy định của pháp Luật.

3. Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Bản nội quy này và Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành.

4. Đóng đầy đủ, đúng thời hạn kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư và các chi phí khác theo quy định của pháp Luật và theo thỏa thuận với các nhà cung cấp dịch vụ.”

Như vậy, chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư có các quyền và nghĩa vụ nêu trên và phải thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định.

Các trường hợp chấm dứt hợp đồng  thuê căn hộ nhà chung cư

Theo quy định tại Điều 131 Luật Nhà ở 2014, khi rơi các trường hợp sau thì hợp đồng cho thuê nhà ở sẽ chấm dứt:

“Điều 131. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở

1. Trường hợp thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà được thực hiện khi có một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 84 của Luật này.

2. Trường hợp thuê nhà ở không thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau đây:

a) Hợp đồng thuê nhà ở hết hạn; trường hợp trong hợp đồng không xác định thời hạn thì hợp đồng chấm dứt sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê nhà ở thông báo cho bên thuê nhà ở biết việc chấm dứt hợp đồng;

b) Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng;

c) Nhà ở cho thuê không còn;

d) Bên thuê nhà ở chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án mà khi chết, mất tích không có ai đang cùng chung sống;

đ) Nhà ở cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ hoặc thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa nhà ở hoặc có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nhà ở cho thuê thuộc diện bị Nhà nước trưng mua, trưng dụng để sử dụng vào các mục đích khác.

Bên cho thuê phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê biết trước 30 ngày về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở quy định tại điểm này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

e) Chấm dứt theo quy định tại Điều 132 của Luật này.”

Thủ tục thuê căn hộ nhà chung cư

Bước 1: Các bên thỏa thuận thống nhất về giá cả, hình thức thanh toán, thời hạn thuê và một số các thỏa thuận khác (nếu có);

Bước 2: Kí hợp đồng đặt cọc:  để tạo tính ràng buộc trách nhiệm và quyền lợi của các bên;

Bước 3: Kí hợp đồng cho thuê căn hộ: đây là bước quan trọng, mang tính giá trị pháp lý cao, nội dung điều khoản thỏa thuận phải rõ ràng, minh bạch. Trước khi lập và ký hợp đồng cần lưu ý các điều đã nên ở phần trên;

Bước 4: Đăng ký tạm vắng, tạm trú;

Bước 5: Nộp thuế.

Có phải xin phép ban quản lý khi cho thuê chung cư không?

Theo Điều 472 Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng thuê nhà là sự thoả thuận của các bên (bên cho thuê và bên thuê). Trong đó:

“Điều 472. Hợp đồng thuê tài sản

Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Ngoài ra, theo Điểm b Khoản 1 Điều 10 Luật Nhà ở 2014 cũng đã quy định như sau:

“Điều 10. Quyền của chủ sở hữu nhà ở và người sử dụng nhà ở

1. Đối với chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì có các quyền sau đây:

b) Sử dụng nhà ở vào mục đích để ở và các mục đích khác mà luật không cấm;“

Chủ sở hữu nhà ở có quyền sử dụng nhà ở vào mục đích ở và mục đích khác mà luật không cấm. Do đó, khi cho thuê chung cư, người thuê và người cho thuê không phải xin phép ban quản lý chung cư mà hoàn toàn có quyền được cho thuê theo thoả thuận của các bên.

Dịch vụ hợp đồng thuê căn hộ nhà chung cư tại Bắc Ninh của Luật sư Bắc Ninh

Ưu điểm từ dịch vụ hợp đồng thuê căn hộ nhà chung cư tại Bắc Ninh của Luật sư Bắc Ninh mang lại cho khách hàng

1.Sử dụng dịch vụ của Luật sư ; chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện khâu chuẩn bị hồ sơ hiệu quả, đúng pháp luật. Bạn không cần phải tự thực hiện chuẩn bị giấy tờ.

2. Sử dụng dịch vụ hợp đồng thuê căn hộ nhà chung cư tại Bắc Ninh của Luật sư Bắc Ninh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ hay nhận kết quả thụ lý. Những công đoạn đó, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.

3. Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng, bạn đừng lo lắng, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Tại sao nên chọn dịch vụ hợp đồng thuê căn hộ nhà chung cư của Luật sư Bắc Ninh

Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: Khi sử dụng dịch vụ hợp đồng thuê nhà ở sinh viên. Luật sư Bắc Ninh sẽ thực hiện nhanh chóng có kết quả quý khách hàng sẽ thực hiện các công việc của mình nhanh hơn.

Đúng thời hạn: Với phương châm “đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“; chúng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí: Chi phí dịch vụ của Luật sư Bắc Ninh có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Mức giá chúng tôi đưa ra đảm bảo khiến khách hàng hài lòng

Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư Bắc Ninh sẽ bảo mật 100%.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn về vấn đề Dịch vụ hợp đồng thuê căn hộ nhà chung cư tại Bắc Ninh của Luật sư Bắc Ninh. Chúng tôi hy vọng rằng những kiến thức chúng tôi chia sẽ sẽ có ích cho bạn đọc trong công việc và cuộc sống.

Nếu có nhu cầu sử dụng Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp về thu hồi bồi thường đất, Dịch vụ làm thủ tục tặng cho Nhà đất, Sáp nhập doanh nghiệp, Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, Giải thể công ty, Hợp thức hóa lãnh sự, Đăng ký khai sinh không có chứng sinh, Xác nhận tình trạng hôn nhân, Thành lập công ty, Đổi tên giấy khai sinh, Hợp đồng thuê nhà ở công vụ, Hợp đồng ủy quyền quản lý vận hành, bảo trì và quản lý cho thuê nhà ở công vụ, Hợp đồng thế chấp bằng giá trị quyền sử dụng đất, Hợp đồng thuê lại đất…. Hãy liên hệ ngay tới Luật sư Bắc Ninh để được tư vấn, hỗ trợ một cách nhanh nhất.

Liên hệ Hotline: : 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Thuê căn hộ nhà chung cư để làm văn phòng có vi phạm pháp luật?

Theo Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014:
“Nhà chung cư là nhà từ 2 tầng trở lên, nhiều căn hộ, có lối đi bộ chung, có phần sở hữu chung, phần sở hữu riêng. Có hệ thống công trình được sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức. Theo đó,  nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở; và nhà chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.”
Theo đó, nếu căn hộ chung cư được xây dựng với mục đích để ở; thì tuyệt đối không được sử dụng làm văn phòng. Điều này cũng được nêu rõ tại khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014: “Cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở”.
Nếu chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp để ở; và để kinh doanh thì có thể sử dụng làm văn phòng giao dịch. Tuy nhiên, cần phải tuân thủ theo Luật Nhà ở 2014. Đó là không được kinh doanh các dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, vật liệu gây cháy nổ, tiếng ồn. Gây ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong chung cư.

Hợp đồng thuê chung cư có cần công chứng, chứng thực không?

Hợp đồng thuê nhà thuộc hợp đồng thuê tài sản, được hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao nhà cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê nhà.
Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật Nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan (Điều 472 Bộ luật Dân sự 2015).
Bộ luật Dân sự 2015 không quy định về việc công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà, theo đó, vấn đề này được điều chỉnh bởi Luật Nhà ở 2014 và các văn bản pháp luật có liên quan khác.
Đối chiếu với Khoản 2 Điều 122 Luật Nhà ở 2014,
“2. Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.”
Như vậy, hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải công chứng, chứng thực mà tùy thuộc vào nhu cầu của các bên.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles

Trả lời