Thẻ căn cước công dân có giá trị như thế nào theo quy định?

Căn cước công dân là thông tin cơ bản theo yêu cầu của pháp luật về lý lịch và danh tính của công dân. Thẻ căn cước công dân được hiểu một cách đơn giản là giấy tờ tùy thân chính yếu của công dân Việt Nam và phải ghi rõ ràng, đầy đủ các thông tin cá nhân của công dân. Việt Nam hiện đang triển khai cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip. Thẻ Căn cước công dân có gắn chip điện tử sẽ trở thành giấy tờ tùy thân mới, quan trọng đối với mọi công dân trong thời gian tới. Ngoài ra thì thẻ căn cước công dân mã vạc và chứng minh thư nhân dân vẫn được sử dụng nếu chưa hết thời hạn. Mời bạn đọc tham khảo bài viết “Thẻ căn cước công dân có giá trị như thế nào theo quy định?” để biết thêm thông tin mới nhất quy định định về thẻ căn cước công dân nhé!

Thẻ căn cước công dân gắn chip là gì?

Thẻ căn cước công dân gắn chip là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Nó có giá trị chứng minh về nhân thân và cho phép người dùng tiếp cận nhiều dịch vụ đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau.

Thẻ căn cước gắn chip có bắt buộc?

Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Thông tư 06/2021/TT-BCA:

 1. Thẻ CCCD đã được cấp trước ngày 23/01/2021 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định.
 2. Khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD gắn chip.

Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014 quy định các trường hợp công dân được cấp lại, đổi thẻ CCCD gồm:

Thẻ CCCD được đổi trong các trường hợp sau đây:

 • Khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.
 • Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được.
 • Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng.
 • Xác định lại giới tính, quê quán.
 • Có sai sót về thông tin trên thẻ hiện tại.
 • Khi công dân có yêu cầu.

Thẻ CCCD được cấp lại trong các trường hợp sau đây:

 • Bị mất thẻ Căn cước công dân.
 • Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam.

Như vậy việc đổi sang căn cước gắn chip là không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu, công dân vẫn được cấp mới, cấp lại theo đúng quy định hiện hành.

Thẻ căn cước công dân có giá trị như thế nào theo quy định?

 • Thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Trường hợp Việt Nam và các nước đã ký kết điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân của nước tham gia ký kết được sử dụng chứng minh nhân dân thay cho hộ chiếu thì chứng minh nhân dân được sử dụng thay cho hộ chiếu.
 • Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền có quyền yêu cầu công dân xuất trình Thẻ căn cước công dân để xuất trình căn cước và các thông tin quy định tại Điều 18 Luật Căn cước công dân. Số định danh cá nhân trên thẻ công dân được sử dụng để xác thực thông tin của chủ thẻ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu chuyên ngành theo quy định của pháp luật. Trường hợp công dân xuất trình thẻ Căn cước công dân theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thì cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền yêu cầu công dân cung cấp thêm giấy tờ theo quy định tại Điều 20 của Luật Căn cước công dân. cung cấp nó.
 • Nhà nước bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người được cấp thẻ công dân theo quy định của pháp luật.
Thẻ căn cước công dân có giá trị như thế nào theo quy định?

Những ưu điểm khi sử dụng thẻ căn cước điện tử

Thẻ căn cước điện tử đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng vì có nhiều tính năng ưu việt và mang lại sự thuận tiện cho công dân khi sử dụng. Dưới đây là một vài ưu điểm của thẻ căn cước điện tử.

Độ bền cao

Thẻ e-ID được làm hoàn toàn bằng chất liệu nhựa cứng rất bền khó bị biến dạng.

Độ bảo mật cao

Các thông tin cá nhân quan trọng được lưu trữ hoàn toàn trong chip điện tử và chỉ có thiết bị chuyên dụng mới có thể lấy/ xem được thông tin trong chip, do đó dù có bị mất thẻ thì thông tin quan trọng của công dân cũ sẽ không bị kẻ xấu lợi dụng.

Lưu trữ lượng thông tin lớn

Chip điện tử có thể lưu trữ thông tin dung lượng lớn vậy nên có thể linh hoạt, mở rộng thêm thông tin hoặc tích hợp thêm các dịch vụ tiện ích cho công dân trong tương lai.

Phòng tránh giả mạo giấy tờ

Thẻ e-ID có thể tích hợp các giấy tờ cá nhân quan trọng vậy nên khi thực hiện giao dịch hoặc làm các TTHC người dân chỉ cần mang theo thẻ căn cước điện tử từ đó giúp hạn chế giấy tờ giả mạo, tiết kiệm thời gian và chi phí xử lý nghiệp vụ.

Chìa khóa thực hiện các giao dịch trực tuyến

Với thẻ căn cước điện tử việc đăng ký, sử dụng cổng dịch vụ công quốc gia để thực hiện các giao dịch trực tuyến với Chính phủ điện tử sẽ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó việc xác thực danh tính cá nhân khi có thẻ e-ID có thể được thực hiện offline mà không bắt buộc cần phải có đường truyền internet.

Thủ tục cấp thẻ căn cước công dân gắn chip

Để được cấp thẻ căn cước công dân gắn chip, công dân Việt Nam thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Yêu cầu cấp thẻ căn cước công dân gắn chip

Công dân trực tiếp đến cơ quan Công an có thẩm quyền để đề nghị cấp thẻ căn cước công dân.

Công dân đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân nơi công dân thường trú, tạm trú để yêu cầu được cấp thẻ Căn cước công dân.

Bước 2: Tiếp nhận đề nghị cấp căn cước công dân gắn chip

Đối với trường hợp tiếp nhận đề nghị cấp căn cước công dân gắn chip thì Cán bộ thu nhận thông tin công dân tìm kiếm thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp thẻ.

Bước 3: Chụp ảnh, thu thập vân tay

Cán bộ mô tả đặc điểm nhân dạng của công dân, chụp ảnh, lấy vân tay để in trên Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân gắn chip cho công dân kiểm tra, ký tên.

Ảnh chân dung của công dân khi làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân là ảnh màu, phông nền trắng, chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự.

Đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được mặc lễ phục tôn giáo, trang phục dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên nhưng phải đảm bảo rõ mặt, rõ hai tai.

Bước 4: Trả kết quả

Công dân nộp lệ phí, sau đó nhận giấy hẹn trả thẻ căn cước công dân. Người dân đi nhận căn cước công dân gắn chip tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trên giấy hẹn hoặc trả qua đường bưu điện (công dân tự trả phí).

Thời hạn của Căn cước công dân gắn chip

Theo quy định của Luật căn cước công dân 2014, bộ Công an đã cho ban hành mẫu thẻ căn cước công dân gắn chip có thời han sử dụng theo nguyên tắc của Điều 21 Luật căn cước công dân 2014 như sau:

 • Thẻ căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.
 • Trường hợp thẻ căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định nêu trên này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Theo quy định trên, thẻ căn cước công dân có hoặc không có mã vạch hoặc gắn chip có giá trị sử dụng đến khi người được cấp học bổng đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. Tuy nhiên, nếu cấp trước các mốc tuổi đó 02 năm thì được tiếp tục sử dụng cho đến mốc tuổi tiếp theo.

Nếu công dân từ đủ 60 tuổi trở lên khi cấp thẻ thì thẻ có giá trị suốt đời. Tức là sẽ dùng đến khi người đó chết mà không cần đổi thẻ. Trừ trường hợp thẻ bị mất hoặc hư hỏng…

Người trên 58 tuổi đi làm thẻ căn cước công dân gắn chip sẽ không phải đổi thẻ căn cước cho đến khi đủ 60 tuổi và có thể sử dụng đến hết đời.

Những cá nhân trên 60 tuổi sử dụng mã vạch nhập tịch có thể tiếp tục sử dụng nó cho đến khi họ qua đời mà không cần phải chuyển sang quyền công dân dựa trên chip.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ

Vấn đề Thẻ căn cước công dân có giá trị như thế nào theo quy định?” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư Bắc Ninh luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý liên quan như là Đặt cọc mua bán nhà đất vui lòng liên hệ đến hotline 0833.102.102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Câu hỏi thường gặp

Đổi sang CCCD gắn chip, có cần làm lại các giấy tờ khác?

Việc đổi sang CCCD gắn chip không gây ảnh hưởng gì tới các loại giấy tờ đang dùng số CCCD mã vạch trước đó. Vì thực tế, số trên CCCD gắn chip với số trên CCCD mã vạch là giống nhau. Do đó, công dân không phải đi đổi lại các giấy tờ.

Có bắt buộc đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chip?

Theo Thông tư số 06/2021/TT-BCA ngày 23/01/2021 của Bộ Công an quy định về mẫu Thẻ căn cước công dân có gắn chip (CCCD) thì đối tượng đăng ký là người Việt Nam trên 14 tuổi. Làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân.
Mặt khác, Điều 4.2 Thông tư số 06/2021/TT-BCA nêu rõ, thẻ CCCD đã cấp trước ngày Thông tư này có hiệu lực có giá trị sử dụng đến hết thời hạn quy định. Theo yêu cầu của công dân và theo quy định, được chuyển sang thẻ CCCD có gắn chip. Công dân có nhu cầu chuyển đổi nếu có CMND 9 số, CMND 12 số, CCCD hết hạn sử dụng hoặc mã vạch bị hỏng thì phải chuyển sang CCCD mới.
Điều này đồng nghĩa với việc công dân không phải chuyển sang thẻ CCCD có gắn chip nếu mã vạch 12 số/CMND còn hạn sử dụng, không bị hư hỏng. Điều này có nghĩa là có 12 loại giấy tờ căn cước công dân được xếp thành hàng: CMND 09 số, CMND 12 số, CCCD có mã vạch và CCCD có gắn chip.

Số thẻ căn cước công dân gắn chip có thay đổi không?

Đối với công dân đã có CCCD mã vạch 12 số được cấp theo quy định tại Điều 13 Nghị định 137/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Căn cước công dân 2014 thì khi đổi sang thẻ căn cước điện tử thì số thẻ CCCD gắn chip 12 số sẽ vẫn được giữ nguyên.
Còn đối với trường hợp người dân đổi từ CMND 09 số  được cấp theo Quyết định 998/2001/QĐ-BCA(C11) ngày 10/10/2001 sang thẻ CCCD có gắn chip thì sẽ được cấp số thẻ CCCD mới có 12 số cũng chính là dãy mã số định danh cá nhân của công dân.
Trong trường hợp này, cơ quan Công an nơi cấp thẻ CCCD gắn chip cho công dân sẽ đồng thời cấp một giấy xác nhận về việc thay đổi số CMND để người dân có thể thực hiện các giao dịch mới có liên quan đến số CMND cũ (9 số) vẫn có thể được thực hiện bình thường và không bị ảnh hưởng.

Đánh giá post

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Related Articles